Luật tâm thức – Ngô Sa Thạch

Đây là một cuốn sách mà mình cảm thấy ảnh hưởng khá nhiều tới mình.

Cuốn sách có khá nhiều những thông điệp và niềm tin khác biệt so với những gì chúng ta vẫn thường biết. Do đó, việc tin hay không là lựa chọn của mỗi người. Nhưng trong khuôn khổ của cuốn sách, những điều trình bày đều rất liên kết và hợp lý, và dù cho bạn có tin vào Vũ Trụ hay những quy luật mà cuốn sách đề cập hay không, mình tin rằng cuốn sách vẫn đem lại giá trị. Nó giúp con người làm nhiều điều thiện và bớt đi điều ác.

Đọc cuốn sách là một trải nghiệm khá bình tâm, sau mỗi lần đọc thì mình đều cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Đôi khi, ta quá quan tâm và rơi vào vòng xoáy vật chất, muốn quá nhiều, cũng vì thế mà đau khổ quá nhiều. Khi nhìn sự vật, sự việc, bản chất của thế giới và vũ trụ dưới góc nhìn tổng thể hơn, ta thấy mọi thứ vật chất ta ham muốn không còn quá quan trọng đến thế. Rốt cục thì một chiếc điện thoại hay một cái xe máy cũng chỉ là phương tiện, chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm nếu bạn gạt bỏ những ham muốn ra khỏi tâm trí.

Việc cuốn sách đề cập đến các kiếp và cái chết khiến cho mình cảm thấy trân trọng cuộc sống hiện tại hơn, trân trọng cả những ai đang cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống của họ lúc này, và trân trọng những mối quan hệ hiện tại. Chưa ai có thể kiểm chứng hoàn toàn những điều về kiếp sau hay những gì xảy ra sau cái chết, tuy nhiên, việc ta không biết có lẽ lại là điều tốt nhất. Ta không biết cái kết sẽ thế nào, nên ta tò mò và cố gắng sống thật ý nghĩa từng ngày trôi qua.

Cuốn sách cũng nói về linh hồn, về việc vạn vật chẳng phải vô tri, điều đó đã khiến mình muốn ăn chay nhiều hơn thay vì ăn thịt. Mình cũng đã tìm hiểu về việc ăn chay rất nhiều trong giai đoạn mình bị mụn, tuy nhiên mình đã không thể ăn chay ở thời điểm đó vì sống với gia đình và còn rất nhiều mục tiêu học tập khi đó nên mình không muốn bị sao nhãng. Nhưng thời gian gần đây, việc ăn chay đến với mình thật tự nhiên, và mình cũng không suy nghĩ quá nhiều về việc ăn chay hay ăn thịt. Những gì mình tiêu hóa và cảm thấy cơ thể dễ chịu thì mình ăn thôi, và mỗi khi ăn uống dễ chịu thay vì kham khổ theo một quy tắc, mình cảm thấy tâm tư thoải mái hơn, như vậy là ổn rồi. Mình đã từng thấy cảnh chú chó nhà mình nuôi bị đem ra giết thịt và từ đó không bao giờ ăn thịt nữa. Từng có hôm mẹ nhờ mình làm lưỡi heo, và từ đó mình không bao giờ dám ăn nội tạng hay bất kỳ loại thịt nào vẫn còn hình dáng của chính nó, ví dụ như chân gà hay trứng vịt lộn chẳng hạn. Có những hình ảnh sẽ chẳng bao giờ xóa nhòa đi được, ví dụ như hình ảnh bác bếp trưởng mổ một con cá hồi và mình đã đứng đó xem trực tiếp.

Mình không nói ăn thịt là xấu, mình vẫn nghĩ là mình sẽ ăn những gì cơ thể cảm thấy thoải mái với nó, và mình cũng vô cùng yêu thích nền ẩm thực thế giới. Cái chúng mình có thể học được ở đây là đôi khi vài hành động nhỏ của ta có thể khiến cho mọi thứ tốt đẹp hơn, ngày ba bữa mình ăn chay một bữa thì có thể một con gà nào đó được sống lâu hơn một chút. Nhưng nếu việc ăn chay khiến cho cơ thể ta cảm thấy suy nhược thì điều đó không nên, suy cho cùng, bất cứ chế độ ăn nào cũng chỉ là để tham khảo mà thôi.

Cuốn sách cũng nói nhiều về tiền kiếp, một trong những điều tương tự với cuốn Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau, và điều đó khiến cho mọi nỗi đau trở nên nhẹ nhàng hơn. Mọi việc đến đều để cho ta học được một bài học nào đó, và chúng sẽ cứ lặp lại cho đến khi bạn học được bài học đó. Mình chưa trải nghiệm đủ nhiều để có thể nói là nó đúng hoàn toàn hay không, nhưng kỳ thực rằng đôi khi mình cảm thấy có những người mình vừa mới gặp nhưng đã cảm thấy như quen họ từ lâu lắm rồi, một chút suy nghĩ rằng có lẽ họ từng là bạn bè kiếp trước nghe cũng thú vị chứ nhỉ. Cho dẫu điều đó có đúng hay không, việc chúng ta gặp nhau và trở thành những người quan trọng trong cuộc sống của nhau vốn đã là một điều diệu kỳ rồi.

Luật tâm thức bao gồm năm phụ luật nhỏ, trong đó có luật hấp dẫn. Một điều khá tâm linh là mình biết đến luật hấp dẫn từ lâu nhưng đến đúng năm sinh nhật 22 tuổi của mình, mình tình cờ được dẫn tới bộ phim tài liệu The Secret và những năm về sau đó đã diễn ra với góc nhìn sâu sắc hơn của mình về mọi thứ. Luật hấp dẫn như giải thích cho lý do vì sao việc viết những mục tiêu của mình ra giấy và nhìn vào chúng mỗi ngày lại khiến ta đến gần với những mục tiêu đó hơn. Tuy nhiên, bản thân mình vẫn luôn tin rằng không thể cứ ngồi ước và chờ Vũ trụ đem lại được. Tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay là kết quả của những nỗ lực mà ta đã phấn đấu trong quá khứ, chính những nỗ lực đó chiếm phần nhiều trong thành công mà ta đã đạt được.

Suy cho cùng, vui vẻ hay khổ đau đều nằm trong tâm trí ta mà thôi. Ta muốn sống thế nào thì mọi thứ diễn biến thế ấy. Cứ sống mỗi ngày an yên, mọi thứ sẽ an yên. Cứ nuôi giữ những cơn giận dữ, cứ có trong đầu những suy nghĩ tiêu cực, hành động theo đó cũng tiêu cực, và hàng loạt những điều tiêu cực sẽ xảy tới. Có một cuốn sách khá hay về những cơn tức giận đó là Không tức giận bạn đã thắng, nếu bạn cảm thấy cơn giận khiến mình khó chịu và ảnh hưởng quá nhiều, hãy thứ đọc nhiều sách hơn. Một trong những cách nhanh nhất để học những bài học là đọc thật nhiều đúng không nào? Dần dần, mình thấy tủ sách nhà mình bắt đầu có những bài học cho càng nhiều vấn đề trong cuộc sống, ngay cả từ việc làm thế nào để đối diện với cơn lười, hay làm sao để vượt qua cảm giác có một trái tim tan vỡ.

Dù có kiếp sau hay không, hãy cứ sống thật tốt cuộc sống hiện tại của chính mình. Mua những thứ bạn ao ước, cho phép bản thân đi ngủ mà không cảm thấy khó chịu hay bị chèn ép bởi bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì, trò chuyện nhiều hơn, hiểu nhau hơn thay vì cứ im lặng. Đã đến trái đất và đã bắt đầu cuộc sống này, hãy sống tuyệt nhất trong những ngày đẹp nhất.

Kim Xuân

1 bình luận cho “Luật tâm thức – Ngô Sa Thạch”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: