Không tức giận bạn đã thắng – Hoa Dương

Cầm cuốn sách lên với những cảm xúc kìm nén trong lòng

Để chúng vỡ òa, phơi bày tất cả, và đóng cuốn sách lại với tâm hồn an yên

Như xua đi hết giông bão trong lòng, như đem trái tim ra vắt hết đi khổ đau rồi lắp lại vào lồng ngực, “Không tức giận Bạn đã thắng” đưa mình qua nhiều khung bậc cảm xúc.

Trước khi đọc cuốn sách này, mình từng nghĩ bản thân mình là một người kiềm chế cảm xúc khá tốt. Đối mặt với những cuộc tranh luận, người ta la hét, người ta xỉa xói, tấn công đối phương bằng tất cả những vũ khí ngôn từ họ có được, còn mình thường sẽ chỉ chọn im lặng. Nhưng im lặng không có nghĩa là không tức giận. Những cảm xúc tiêu cực vẫn có thể làm tổn thương chính mình nếu không được đối diện một cách đúng đắn.

Kìm nén cảm xúc khác với việc kiểm soát chúng. Con mãnh thú mang tên tức giận nếu không được huấn luyện sẽ tấn công những người yêu thương xung quanh và chính bản thân bạn. Nhưng nếu cứ nhịn, nhịn và chẳng làm gì với những cảm xúc đã trải qua thì bản thân sẽ phình lên như một cái bong bóng chứa đầy điều tiêu cực và nổ tung ngay nếu có bất cứ ai chạm vào, dù cho là cái chạm nhẹ nhất.

Không phải một cuốn sách dạy thiền, dạy ta từ bỏ, dạy ta tĩnh tâm một cách đầy mơ hồ, tác giả Hoa Dương đưa đọc giả qua những câu chuyện được biên tập rất kỹ càng. Có những câu chuyện ta đã nghe thấy ở đâu đó rồi, nhưng cách Hoa Dương kể khiến cho bài học cần truyền tải nổi bật hơn cả. Những câu chuyện được lồng kể khéo léo khiến bạn có cảm giác nhẹ nhàng như đang đọc truyện ngụ ngôn trước giờ đi ngủ vậy. Người lớn có lẽ đã mải mê với những tiền tài danh vọng ngoài kia mà quên mất rằng: cũng như nuôi dạy trẻ nhỏ, tâm hồn đôi lúc cũng cần những câu chuyện kể để được dỗ dành.

Từ những trang sách đầu tiên cho đến khi gấp cuốn sách lại khi đã chạm trang cuối cùng, mình thấy được nhiều khía cạnh của cảm xúc mà “Không tức giận Bạn đã thắng đem lại”. Có muôn hình vạn trạng của nhóm cảm xúc mang tên tức giận, và có vô vàn điều xinh đẹp khiến ta đối mặt được với chúng. Đó có thể là buông bỏ, là nỗ lực để chiến thắng bản thân, là chuyển hướng qua một mối quan tâm khác, là biết ơn, là học cách khoan dung với người khác. Nhiều hơn câu chuyện của cảm xúc, tác giả Hoa Dương cho ta góc nhìn khác hơn về cuộc sống, một góc nhìn đầy tích cực và sự lạc quan.

Có một đoạn thế này trong cuốn sách khiến mình không còn sợ sự tức giận nữa: “… trong nước mắt rơi vì cảm xúc có chứa thành phần hormone catecholamine (…) là vật chất hóa học đại não sản sinh ra khi giải phóng áp lực cảm xúc, nếu một người không ngừng tích lũy hormone đó thì sẽ dễ mắc bệnh xuất huyết não. (…) Nước mắt rơi vì những hỷ nộ ái ố thực chất là quá trình thải độc và giúp sức khỏe tinh thần lẫn thể chất khỏe mạnh hơn.”

Kìm nén nước mắt đôi khi cũng giống như đang tự sát, cho nên hãy cứ dũng cảm khóc, khóc cho nguôi ngoai những áp lực và bi thương. Hãy để những cảm xúc lấp lánh trên đôi mắt xinh đẹp của bạn, để tâm trí được tự do khỏi những suy nghĩ tiêu cực cứ nén đè bên trong. Mọi cảm xúc đều đáng trân trọng, và tức giận cũng thế. Đừng sợ nó, hãy học cách kiểm soát nó.

Kim Xuân

1 bình luận cho “Không tức giận bạn đã thắng – Hoa Dương”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: