Day 8: Xứ sở màu hồng của những mục tiêu

Ở xứ sở màu hồng, người ta chẳng bao giờ nói cái câu là: “Cậu chẳng làm được đâu.”

Chào mừng bạn đã quay trở lại với Xứ sở màu hồng. Chắc hẳn bạn còn nhớ câu chuyện về bánh mì và hoa hồng, cũng như câu chuyện về bảo tàng của những điều tiếc nuối. Ngày hôm nay khác hơn mọi ngày, và hành trình hôm nay sẽ hay hơn nếu bạn bắt đầu vào sáng sớm. Hãy cùng đi đến ngọn núi vinh quang.

Đằng sau bất cứ thành công nào là những đêm thức trắng và những ngày đóng chặt cửa trong phòng. Tất cả những nỗ lực đều được đền đáp, và mỗi khi bạn đạt được thành tựu nào đó, một tấm bảng vàng trên ngọn núi vinh quang sẽ khắc tên của bạn.

Ngọn núi vinh quang chẳng quá khó để đặt chân tới. Bạn chỉ cần bước lên cáp treo, ngắm nhìn thành phố lấp lánh dưới ánh nắng và chỉ trong nháy mắt bạn đã tới nơi rồi. Nếu bạn chờ đợi một ngọn núi chông gai để chinh phục, có lẽ chúng ta sẽ hẹn ngày khác. Mọi người thường đến ngọn núi vinh quang để lấy lại những niềm tin đã mất về bản thân.

Bạn đã làm được những điều tuyệt vời, thật đấy, dù cho chúng mình chưa gặp nhau bao giờ. Định nghĩa về sự thành công nên được mở rộng ra thay vì phiến diện theo thước đo của tiền tài, địa vị để đo độ thành công. Bạn có thể là một người mẹ tuyệt vời, một tay chụp ảnh có cá tính, một cô gái đã luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu,… những gì bạn làm đều rất tuyệt vời, bởi vì bạn chưa hề từ bỏ.

Đến ngọn núi vinh quang, bạn sẽ thấy những tấm bảng vàng to nhỏ ở khắp mọi nơi. Lạ kỳ ở một chỗ, bảng vàng to bao nhiêu phụ thuộc vào niềm tự hào mà chủ nhân của tấm bảng cảm nhận được với thành tựu đó. Xứ sở màu hồng là nơi không ai bị đánh giá phiến diện rằng thành công đồng nghĩa với việc kiếm ra nhiều tiền. Bạn có tự hào với những đồng tiền bạn kiếm được không? Nếu có thì bảng vàng của bạn sẽ thật hoành tráng và chúc mừng bạn vì đã luôn cố gắng. Nhưng bạn cũng sẽ bắt gặp nhiều tấm bảng vàng to lớn khác, với thành tựu khắc trên đó có thể là “Người từng tìm ra 999 cách để không làm ra bóng đèn”, hay “Người đã gửi 1000 lá thư trong một tháng”…

Thật dễ chịu khi dạo chơi ở nơi đây, bạn sẽ chẳng bị áp lực đồng trang lứa đè bẹp tâm trạng một ngày, mà ngược lại còn thấy vui cho họ. Những tấm bảng vàng ở đây là minh chứng cho việc ai cũng đáng tự hào theo cách riêng của họ. Bạn sẽ tìm thấy những tấm biển vàng của chính mình khi bạn mong muốn tìm thấy nó. Bạn đến đây để tìm nó đúng không nào, bạn sẽ tìm thấy khi ngọn núi cho bạn xem xong những gì ngọn núi muốn bạn xem.

Vì sao chúng ta nên xem lại những thành tựu mà ta đã làm được? Trong cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế của Adam Khoo, ông ấy đã nhắc tới việc nên có một cuốn sổ tay thành tích để ghi lại những gì mình đã làm được. Mỗi khi gặp khó khăn hay cảm thấy lung lay, hãy nhìn vào những gì đã viết trong cuốn sổ để cảm nhận sức mạnh từ chính bản thân bạn. Bạn làm được mà, chẳng phải bạn đã có một danh sách những thành tựu đáng tự hào ở đây sao? Xem lại những điều bạn đã đạt được là cách để bạn tắt đi cái tiếng nói tiêu cực đang lảng vảng trong đầu rằng “Mày chẳng làm được đâu.”

Người ta đến ngọn núi vinh quang với mục đích tương tự. Họ tìm lại những gì họ đã đạt được để củng cố niềm tin cho điều họ đang hướng tới. Khi bạn tin vào những gì mình đang làm, bạn đã thành công được 50% rồi. Tất cả những gì còn lại là cố gắng mà thôi. Hướng dẫn viên ngày hôm nay sẽ nói toàn những câu động viên bạn, vì bạn xứng đáng với những lời động viên cho dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn có điều kiện để đạt được tất cả mọi thứ trên đời, bạn sẽ đặt mục tiêu như thế nào? Mục tiêu của bạn càng lớn, càng tạo cho bạn cảm giác hào hứng để hướng tới, đó mới chính là một mục tiêu mà bạn cần tập trung vào. Chẳng có vấn đề gì với việc đi từng bước chậm mà chắc cả, nhưng bạn hãy nhớ rằng thời gian của bạn có hạn. Một mục tiêu lớn khiến bạn cảm thấy ước gì một ngày có 48 tiếng, hay ước gì mình có thể tập trung được lâu hơn nữa, đó là điều sẽ thúc đẩy bạn thử thách những giới hạn của bản thân. Chúng ta có một bộ não phi thường trong một cơ thể diệu kỳ. Những giới hạn chúng ta đặt ra chỉ là những giới hạn mà chưa ai chạm tới, không có nghĩa là không bao giờ có ai chạm tới. Bạn có để ý rằng khoa học ngày nay nói những điều hoàn toàn mới mẻ và khác biệt so với những gì mà những nhà khoa học 100 năm trước đã kết luận không? Vậy có gì chắc chắn rằng các nhà khoa học trong tương lai cũng sẽ nói những điều tương tự? Hãy cứ đặt mục tiêu thật to, và dù bạn không đi được đến cùng, 99% của mục tiêu đó cũng tốt hơn rất nhiều so với việc “chơi an toàn” hoặc thậm chí là chẳng làm gì cả.

Cuộc đời của bạn là do bạn tự quyết định. Chẳng ai có quyền quyết định thay bạn cả, thế nên hãy cứ làm những gì bạn muốn mặc cho mọi người xung quanh, thậm chí là chính người thân của bạn nói rằng bạn chẳng làm được. “Ngoại thương khó lắm, em ấy chẳng vào được đâu.” Và rồi nhìn xem, những giờ học liên tục và cả những đêm học tới sáng, mọi thứ đều được đền đáp bằng chiếc áo đồng phục có logo FTU đỏ thắm. “Có điên mới đi chuyển việc vào mùa dịch.” Và rồi nhìn xem, những ngày tháng cố gắng tìm kiếm, phỏng vấn, tìm hiểu, tất cả đền đáp bằng một nơi tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn đã không cổ vũ được ai đó, chí ít đừng chà đạp ước mơ của họ. Đừng bao giờ nói với bất kỳ ai và cả với chính bản thân bạn rằng mục tiêu đó là điều không thể làm được. Bạn cảm thấy thế nào khi không được người khác tin tưởng và đánh giá thấp về khả năng của bạn? Buồn đúng không, thất vọng một chút? Để thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đừng đối xử với ước mơ và mục tiêu của người khác theo cái cách mà bạn không muốn người khác đối xử với mình. Bạn cũng chẳng thể ngăn mọi người thôi suy nghĩ tiêu cực và nói những điều tiêu cực được. Khi bạn phải nghe những lời độc hại đó, hãy thông cảm cho họ và hãy rời đi. Bạn không có nghĩa vụ phải thay đổi góc nhìn của họ. Đôi khi những gì họ nói với bạn, họ còn nói với chính họ, thậm chí nặng nề hơn. Thông cảm và rời đi, bạn xứng đáng cho những điều tốt đẹp hơn là một mối quan hệ độc hại.

Trên con đường đi tới mục tiêu, mọi chuyện đôi khi không dễ dàng như đi cáp treo lên ngọn núi vinh quang. Đôi khi nó là những hôm thức khuya, bỏ ăn bỏ uống, những điều mà đến khi bạn quay đầu nhìn lại mới thấy mình đã nỗ lực nhiều đến nhường nào. Dù mục tiêu của bạn là gì đi nữa, ngày hôm qua bạn đã làm rất tốt rồi. Ngày hôm nay bạn chỉ cần cố gắng thêm một chút nữa, bạn sẽ làm được thôi.

Hãy cứ ước mơ, hãy cứ dại khờ.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: