Tháo gỡ căng thẳng mở lối tiềm năng – Stella Cottrell

Đây là một cuốn cẩm nang sinh viên, nên nếu bạn không phải sinh viên có thể cân nhắc bỏ qua cuốn này.

Mặc dù mình hết là sinh viên rồi nhưng việc đi học thạc sỹ đôi khi cũng hơi stress với mình, đó là lý do mình đã mua cuốn này nhân một dịp sách sale. Có lẽ vì mình đã trải qua thời sinh viên rồi nên những gì cuốn sách chia sẻ không quá hữu ích với mình, nhưng dưới góc độ một bạn sinh viên năm nhất thì mình thấy cuốn sách có thể giúp các bạn nhiều.

Việc đi học đại học đa phần là vui. Bạn gặp gỡ những người bạn mới, chuyển đến một thành phố mới với nhiều điều thú vị để khám phá, có những câu lạc bộ nơi mọi người gắn bó với nhau và việc học thi cũng không còn quá áp lực. Bản thân mình đã trải qua thời sinh viên tập trung vào những trải nghiệm, do đó mình không thấy quá stress về điểm số. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mình chưa cảm thấy căng thẳng vì việc đi học đại học.

Mình ước rằng mình cầm cuốn sách này trên tay sớm hơn, khi đó có lẽ mình đã tối ưu hoá được khoảng thời gian mình học đại học hơn. Cũng giống như việc không ai dạy chúng ta về cách tiêu tiền, về tài chính cá nhân, trải nghiệm đi học đại học vốn dĩ rất đáng quý lại bị những người lớn bôi đen đi bớt. Ta sẽ nghe nhiều những lời răn dạy và đôi khi cả hù doạ, ví dụ như ở chung với bạn thân sẽ mất luôn bạn, hay ở ba đứa thể nào cũng cãi nhau. Những nhận định có phần phiến diện đó khiến cho việc chuyển ra sống xa gia đình trở nên càng stress hơn. Mình ước gì mình có nhiều lời khuyên đúng đắn hơn khi mình đi học đại học, nếu thế thì mình đã có thể trải nghiệm mọi chuyện bớt stress hơn rất nhiều.

Mãi sau này khi mình học xong đại học, mình mới cảm thấy mình đã để ý quá nhiều đến những lời hù doạ từ những người lớn có trải nghiệm đi học đại học không mấy vui vẻ. Do đó, nếu có em bé nào tình cờ ghé qua đây và sắp đi học đại học, hãy tin chị, đại học rất vui. Đại học không phải là học đại, không phải là tự học, mà là một cách học vừa thoải mái để các em nghiên cứu mà vừa dễ dàng nhận được những lời giải đáp từ giảng viên, thậm chí là bạn bè xung quanh. Những kiến thức trong giáo trình có thể trông hơi khô và cũ, nhưng nó chứa những kiến thức được chắt lọc kỹ càng biết bao năm qua. Không xây được móng làm sao có nhà, không học từ giáo trình căn bản nhất làm sao có thể giải case study hay vận dụng những gì đã học vào công việc sau này?

Cuốn sách nói khá nhiều về việc căng thẳng bởi những lý do khác nhau và việc làm thế nào để vượt qua chúng. Peer pressure là thứ chúng ta trải qua nhưng không ai nói làm cách nào để vượt qua. Những chuyện stress khác nữa, ví dụ như chuyện về tài chính, về điểm số, … lần lượt được trình bày. Sách đã bao quát đủ tất cả những trường hợp có thể xảy ra rồi, và vì là guidebook nên inforgraphics khá nhiều, đọc khá nhanh, mình đọc ngắt quãng nhưng 1 ngày mình đã đọc xong rồi. Thành thực mà nói thì cuốn sách không giúp ích cho mình nhiều vì việc đi học thạc sỹ nó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tuy nhiên, những kiến thức về các kiểu hormone, về giấc ngủ và về kỹ năng giao tiếp cũng khá hữu ích để áp dụng dù cho bạn có phải là sinh viên hay không.

Cuộc sống đại học là điều mà mình chỉ trải qua một lần trong đời, thế nên hãy trân trọng từng giây phút. Hãy học chăm chỉ nhưng vẫn cứ chơi hết mình, cân bằng được hai điều này thành công chắc chắn sẽ tới.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: