Làm sao để đạt được mọi dự định đầu năm?

Khai thật đi, kế hoạch ngày mùng 1 của bạn thế nào rồi?

Có một sự thật phũ phàng rằng những kế hoạch đầu năm thường hay đổ bể. Chúng ta không tự dưng trở thành một phiên bản khác chỉ sau một đêm. Đúng vậy, từ năm 2021 sang năm 2022 cũng chỉ là một đêm thôi, và không điều gì có thể diệu kỳ như thế.

Bản thân mình cũng đã có một danh sách những kế hoạch dài dằng dặc vào đêm 31, và như thường lệ, mình không thức dậy lúc 5h sáng ngày mùng 1, không tập thể dục, không đọc sách và cũng chẳng viết bài như mình nghĩ. Và mình ngồi đây, nửa đêm ngày mùng 2, nghĩ về việc vì sao năm nào cũng lặp lại một kịch bản tương tự như vậy.

Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ

Một trong những lý do khiến cho các mục tiêu năm mới thường rơi vào quên lãng một cách nhanh chóng đó là vì bạn ép mình phải thay đổi quá nhanh và quá đột ngột. Không có gì sai với những ước mơ to lớn, nhưng hãy thực tế một xíu. Những điều lớn lao cũng bắt nguồn từ những điều nhỏ bé, và chính việc cảm thấy mình vừa đạt được một vài mục tiêu nhỏ ban đầu chính là động lực để bạn tiếp tục cố gắng và đạt được những mục tiêu lớn lao hơn. Bắt đầu với việc dậy từ 6h chẳng hạn, rồi dần dần là 5h45, 5h30, để cơ thể dần dần thích nghi với việc dậy sớm. Hoặc đôi khi, mục tiêu đầu năm của bạn có thể bắt đầu với việc uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng được. Và tin mình đi, nghe đơn giản vậy chứ việc uống 2 lít nước mỗi ngày cũng khá là khoai đấy.

Có một kế hoạch hợp lý

Cũng như bất kỳ việc đặt mục tiêu nào, bạn cần phải SMART với mục tiêu của mình. Có một lộ trình, cụ thể các bước thực hiện, tiến độ ra sao, càng chi tiết càng khiến nó trở nên “thật” hơn và càng khiến bạn dễ theo sát hơn. Nếu như chỉ có những mục tiêu mà chẳng có cụ thể những kế hoạch thì khi nào bạn mới thực hiện hoá chúng? Hơn nữa, việc viết ra kế hoạch cụ thể sẽ khiến bạn cân nhắc lại cho những mục tiêu không tưởng. Chẳng có gì tuyệt vời hơn ngoài việc lên kế hoạch sau đó tự mình bị burn out vì những mục tiêu quá đỗi xa tầm với.

Càng kỷ luật, càng tự do

Đây là nơi mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút. Đã có kế hoạch rồi, làm sao để luôn theo sát kế hoạch đó lại càng khó hơn. Nghiêm khắc với chính mình một chút, có thưởng có phạt với kế hoạch này, bất cứ cách nào khiến bạn vào khuôn khổ của kế hoạch thay vì cứ trì hoãn hoặc nay làm mai nghỉ. Một cuốn sách khá hay về sự kỷ luật mà mọi người có thể tham khảo đó là Càng kỷ luật, càng tự do của Ca Tây. Một khi đã chiến thắng được bản thân với sự kỷ luật, mọi kế hoạch đều có thể thực hiện được. Suy cho cùng, bao nhiêu lời nói ra cũng không bằng hành động, dù nhỏ, mỗi ngày. Cuộc đời của bạn, bạn còn định trì hoãn đến bao giờ đây?

Điều kỳ diệu của mỗi năm mới đó là luôn cho ta cảm giác mọi thứ như bắt đầu lại từ đầu, thật thích hợp để lên kế hoạch và vặn dây cót cho những mục tiêu. Hãy tận dụng cảm giác đó, tận dụng thời điểm thích hợp trong năm này để bắt đầu liền ngay lập tức bất cứ kế hoạch nào bạn đang có trong đầu đi. Và nếu bạn có bỏ lỡ thời khắc vàng đầu năm, thì không lúc nào tốt hơn nữa để bắt đầu ngoài chính khoảnh khắc này. Nếu muốn viết, hãy bật máy lên và viết đi. Nếu muốn học đàn, hãy tìm mua ngay một cây đàn hoặc đăng ký ngay một khoá học. Đừng chần chừ bất cứ điều gì nữa, năm mới đã tới rồi.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: