Càng kỷ luật, càng tự do – Ca Tây

Sáu chữ đã làm nên mình của năm 2021: CÀNG KỶ LUẬT, CÀNG TỰ DO

Cuối năm thường đem lại cho người ta cảm giác hoài niệm, thôi thúc con người ta nhìn lại xem một năm qua đã làm được gì. Khi không còn những ràng buộc, không còn những áp lực, thứ duy nhất đã cứu rỗi mình trong năm vừa qua chính là hai chữ KỶ LUẬT. Nếu không có kỷ luật, có lẽ mình đã không ngồi đây vào bảy giờ sáng thứ hai, bên hai cuốn sách và một tách trà, sau khi đã dậy sớm và hoàn thành mục tiêu đi bộ buổi sáng.

Trong lúc để lại điện thoại thông minh ở nhà và chỉ còn chính mình cùng những suy nghĩ khi đi bộ giữa những hàng cây, mình đã nghĩ đến cuốn sách mà mình đọc đầu năm gần đây, với cái tựa sách đã giữ mình không đi chệch khỏi những guồng quay và cám dỗ. Càng kỷ luật, càng tự do – đó là câu thần chú mình giữ trong đầu mỗi khi thấy bản thân đang vô tổ chức, vô kỷ luật. Lật lại những trang sách được highlight khá nhiều, mình vẫn thích tựa của chương đầu và chương cuối.

Chương đầu: Tất cả những lời khích lệ không được thực hiện bằng hành động cụ thể đều là trò bịp bợm

“Một lúc nào đó trong tương lai, những gì bạn làm đều sẽ phản chiếu trên chính con người bạn. Khí chất của bạn không chỉ thể hiện những điều mà bạn được giáo dục, mà còn chứa đựng mọi kết quả mà nền giáo dục ấy mang lại, dù tốt đẹp hay tồi tệ.” – Ca Tây

Ai cũng có thể nói, mình thấy nhiều người dễ dàng nói, nhưng mấy ai thực sự làm. Cái này hay đấy, để hôm nào thử, nhưng chẳng biết khi nào mới tới “hôm nào”. Nhìn vào vóc dáng của một người, bạn có thể biết được họ có kỷ luật với chế độ ăn uống và có luyện tập thể dục hay không. Đi tập một ngày và nhịn ăn một bữa không khiến bạn có thân hình thon gọn. Nếu bạn hỏi những người đang duy trì vóc dáng thanh mảnh mà bạn ao ước, bạn sẽ thấy có được thân hình đó là cả một quá trình. Giống như mọi người hay nói, nó là một lối sống, một lối sống kỷ luật, chứ không chỉ là một chế độ ăn kiêng.

Ta sẽ chẳng nhìn thấy ngay kết quả, nhưng cứ gom góp từng chút mỗi ngày, ta mới thấy được mình đã đi bao xa. Bao nhiêu lời khích lệ trong cuốn sách này, nếu bạn chỉ nghe hay đọc qua loa rồi gấp lại, bạn cũng chẳng thấy mình đổi khác. Nghiêm túc với cuộc sống, cuộc sống tuyệt đối sẽ không bạc đãi bạn. Chẳng ai sinh ra đã tinh thông mọi thứ trên đời, bạn cứ học, cứ đọc, cứ tập luyện, đi từng bước một, nếu đến cuối cùng vẫn chưa chạm tới đích, ít nhất ra bạn đã đi xa hơn bạn của trước đây rất nhiều rồi. Cuốn sách ở đây đóng vai trò như người bạn đồng hành của mình. Mình đã đọc hết từ lâu, nhưng mỗi thấy nản lòng, mình mở ra và đọc lại vài ba trang.

Chẳng ai giúp được bạn ngoài chính bạn hết – đó là những gì mình đúc kết sau khi đọc cuốn sách này. Những lời động viên luôn ở đây, nhưng liệu bạn đã sẵn sàng để hành động chưa, hay lại tiếp tục viện cớ? Cứ xỏ giày vào chạy đi, dù bạn dậy trễ và mặt trời đã lên cao rồi. Bỏ điện thoại xuống và cầm cuốn sách lên đi, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn và nạp được nhiều tri thức mới. Hãy cứ làm đi, vì nếu bạn chỉ nói mà không làm đồng nghĩa với việc bạn đang lừa dối chính mình.

“Có những kế hoạch đừng dễ dàng từ bỏ, có những kiên trì đừng tuỳ tiện buông tay. Người biết cách kiểm soát thời gian và trạng thái của bản thân mới là người thực sự mạnh mẽ.” – Ca Tây

Một người bạn của mình, dù mưa hay nắng, dù có bao nhiêu lời rủ rê, anh ấy vẫn nhất định phải chạy bộ 5km một ngày, giờ đây thì là 10km. Đó là con người kỷ luật nhất với việc chạy bộ mà mình từng gặp. Bạn có thể sống chẳng cần khuôn khổ hay kế hoạch nào, nhưng với những điều quan trọng với bạn, chỉ một vài điều thôi, hãy kiên trì với nó. Theo thời gian, mình nhận thấy sống một cách quy củ là điều rất khó, thế nên đừng cố ép bản thân phải trở thành một cỗ máy sống ngay lập tức. Từng chút một, từng mục tiêu một, tháng này dậy sớm, tháng sau tập thể dục, rồi dần dần, ta sẽ đến được đích.

Chương cuối: Thay đổi tâm trạng, quay người lại bạn sẽ gặp một cuộc đời khác

Khi mình tình cờ lật một trang bất kỳ, mình tới trang 254 – “Có những mối tình cắt đứt càng sớm càng tốt.”

Để tổng kết một năm qua, mình tự hào chia sẻ rằng mình đã thất tình hai lần. Lần thứ nhất, mình đem sự u ám bao xung quanh, đến mức đồng nghiệp cũng phải lo lắng và chẳng ai dám đụng vào mình. Mình cứ ngày ngày lê chân tới văn phòng, cắm tai nghe bật một playlist nhạc rất buồn, và cố gắng làm việc cho xong. Mình mất hàng tháng trời như thế, ai khuyên cũng nghe rồi để đấy. Sức khoẻ tâm lý của mình đi xuống không phanh.

“Chúng ta cũng đã từng trẻ, đã từng yêu sai người, và cũng từng không buồn quan tâm đến lời khuyên của người khác, tiếp tục lầm đường lạc lối, một lòng một dạ muốn bảo vệ mối tình mà khó khăn lắm mình mới có được.” – Ca Tây

Lần thứ hai, mình buồn nhiều hơn lần thứ nhất, nhưng mình chữa lành nhanh hơn lần thứ nhất nhiều. Không phải là mình có kinh nghiệm thất tình rồi, mà là vì mình chọn “kỷ luật” về cảm xúc để mình có thể tự do. Cuộc đời không cho phép mình cứ sai hết lần này đến lần khác, bởi vậy nên khi đối diện với tình yêu, mình vẫn mong mọi người hãy luôn yêu như tình đầu, nhưng lý tính một chút. Mình đã nỗ lực rất nhiều để trở thành cô gái thông minh, xinh đẹp của ngày hôm nay, thì tuổi trẻ không phải là cái cớ để cho mình sống buông thả, có những mối tình không được đáp lại, có những cảm xúc làm hao mòn cơ thể, có những người quá “tồi” với mình.

Những ngày ta mất đi niềm vui sống là những ngày ta chỉ đang tồn tại, và đó là dấu hiệu ban đầu của việc lụi tàn. Trong cuộc sống, lựa chọn này dẫn đến lựa chọn khác. Giữa muôn vàn khả năng, bạn có thể đã sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn có thể đã có thân hình bạn mong muốn, công việc bạn yêu thích, thu nhập bạn ước ao, người bạn đời bạn yêu và họ cũng yêu bạn hết lòng. Bạn biết cách, bạn luôn biết cách làm sao để giảm cân, để thành công, và để yêu thương. Thay đổi tâm trạng, thay đổi góc nhìn, cuộc sống mà bạn mong ước, bạn sẽ đạt được. Bí mật làm sao để đạt được, tất cả chỉ gói gọn trong hai chữ: KỶ LUẬT.

Kim Xuân

1 bình luận cho “Càng kỷ luật, càng tự do – Ca Tây”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: