Tôi tái sinh sau ngàn lần vụn vỡ – Christopher Dines

Nếu tên cuốn sách này khiến bạn muốn mua nó ngay mà chẳng cần đọc thêm nội dung cuốn sách về điều gì, mình muốn gửi đến bạn một cái ôm – bởi vì mình cũng thế và mình tin bạn đã rất mạnh mẽ trong suốt thời gian qua.

Bài học lớn nhất mà mình học được trong năm vừa qua đó chính là yêu thương lấy bản thân mình, học cách yêu lấy bản thân mình và tự mình dìu mình đứng lên sau bao lần vấp ngã. Và mỗi lần học cách yêu thương bản thân, mình cảm nhận như mình vừa được tái sinh, trở thành một phiên bản tuyệt vời hơn nữa của chính mình. Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng kỳ thực nó là một quá trình rất khó khăn.

Cuốn sách này cũng không dễ để đọc, nó không phải là những lời ca rằng ta đã vụn vỡ ra sao và tái sinh mạnh mẽ thế nào, nó không dễ đọc như vậy. Những bài học tác giả rút ra từ chính kinh nghiệm của bản thân sau quãng thời gian không yêu thương chính mình, lạm dụng rượu và phải đi cai nghiện, có lẽ là những điều bạn cảm thấy không quá quen thuộc lắm. Nhưng ít nhất, nếu bạn có dấu hiệu của việc bắt đầu lạm dụng rượu để giải toả những nỗi muộn phiền, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ vì rượu không phải là giải pháp.

Có một chương trong cuốn sách này mà mình khá ấn tượng, đó là trên đời này có một hội chứng nghiện yêu. Căn bản thì việc bám người yêu và mong muốn làm mọi việc cùng nhau nghe không có gì là sai đúng không, nhưng thực tế nó cũng là một vấn đề tâm lý cần được giải quyết. Nó có thể bắt nguồn từ những tổn thương tâm lý từ bé, khi được nuôi dưỡng thiếu tình yêu thương của gia đình. Tuy nhiên, việc đơn giản nhất để giải quyết hội chứng nghiện yêu này đó chính là chuyển bớt tình yêu thương đó qua yêu chính bản thân mình.

Thực ra chúng ta sẽ không biết ta là kẻ nghiện yêu. Mình cũng tin rằng kẻ nghiện yêu chính là kẻ tội nghiệp nhất, và nếu bạn thấy người yêu mình chính là một kẻ nghiện yêu, hãy giúp họ thay vì rời bỏ họ, vì điều đó có thể khiến họ sụp đổ mất. Yêu bản thân là một quá trình, riêng với mình, mình học được khi bản thân mình yếu mềm nhất, sau những lần chia tay. Có lẽ nhiều người sẽ nói rằng đây là hành động trẻ con, nhưng nếu nó giúp ích cho bạn, hãy cứ cắt đứt mọi liên lạc và biến mất khỏi cuộc sống của nhau. Bạn không cần phải biết người kia ăn giáng sinh với ai, đã tìm thấy công việc mới hay chưa, hôm nay chạy bộ mấy vòng. Họ cũng không cần phải biết hôm nay bạn buồn thế nào, ngày mai bạn mạnh mẽ ra sao. Bảo vệ cảm xúc của chính mình không được coi là trẻ con. Vì xa khỏi mắt là xa khỏi tim, nên bỏ chạy đến một thành phố khác và chặn họ trên tất cả các mạng xã hội cũng được. Nếu họ thật sự hiểu cho bạn, họ sẽ hiểu bạn cần một thời gian như vậy trước khi có thể trở thành bạn bè của nhau.

Nếu chuyển hết năng lượng nghiện yêu sang yêu thương chính mình, bạn sẽ thấy có nhiều thứ bạn có thể làm một mình lắm. Một chiếc workshop học làm gốm hay nến thơm, đọc sách, vẽ tranh, dưỡng da và đi dạo bằng xe đạp, … có vô số thứ bạn có thể làm một mình. Khi bạn không cảm thấy chán khi không có ai xung quanh, mình tin rằng đó là khi nếu bạn có bước vào một mối tình nữa, bạn cũng không cảm thấy vụn vỡ nếu một lần nữa họ lại rời đi.

Một chương nữa mà mình rất thích trong cuốn sách này đó là xoa dịu cảm giác bạn không xứng đáng. Bạn rất dễ có xu hướng tự đổ lỗi mọi thứ lên chính bản thân mình. Nếu mình không thế này, thế kia thì họ đã không rời đi. Mình không xứng đáng mua chiếc váy này vì mình có khuyết điểm này, khuyết điểm kia, và bạn chọn một món đồ khác bạn không thích vì bạn nghĩ nó xứng với bạn hơn. Mình nói này, cô bé ngốc, nếu họ đã muốn rời đi thì dù bạn đối xử với họ như ông hoàng, bà hoàng đi nữa, tâm họ đã không hướng về bạn rồi. Đừng để họ điều khiển tâm trí của bạn bằng việc nghĩ rằng bạn là người hoàn toàn sai. Chẳng ai đúng hết và cũng chẳng ai sai hoàn toàn. Bạn luôn luôn xứng đáng có được người yêu thương và quan tâm cho những lo lắng nhỏ nhất trong bạn, bạn xứng đáng làm công việc mà bạn yêu thích, bạn xứng đáng chiếc váy đó, hãy cứ sống rực rỡ nhất trong tuổi trẻ của bạn đi, vì bạn chẳng bao giờ trẻ hơn lúc này và không thời điểm nào thích hợp hơn để sống thật tốt cuộc đời bạn xứng đáng – ngay lúc này.

Từng bước, từng bước một, khi đọc cuốn sách này, mình cảm thấy như ai đó đang cởi bỏ những gánh nặng trong lòng mình. Mình cảm nhận hơi thở của mình rõ hơn, cảm nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn đã trải qua thật nhiều cảm xúc khó khăn trong năm vừa qua, đọc cuốn sách này và nuông chiều bản thân thật nhiều nhé. Năm 2021 đang khép lại rồi, và mình tin năm 2022 sẽ là một năm thành công cho chúng mình. Nếu bạn đọc một vài trang và cảm thấy hơi khó đọc, vậy cứ gấp lại và để dành một ngày phù hợp hơn. Việc bạn để cuốn sách trên giá sách với cái tựa “Tôi tái sinh sau ngàn lần vụn vỡ” – như vậy cũng đã đủ mạnh mẽ rồi.

Kim Xuân

1 bình luận cho “Tôi tái sinh sau ngàn lần vụn vỡ – Christopher Dines”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: