21 điều mình học được trong năm 2021

31/12/2021, đã đến lúc đóng gói những chuyện buồn cất đi, dắt vào túi những bài học kinh nghiệm đã học được từ năm cũ.

Khi đồng hồ điểm sang 00:00 ngày 01/01/2022, mong bạn có thể quên hết những muộn phiền, lại một lần nữa viết trang đầu tiên của một cuốn sách mới, đầy hứng thú, đầy tò mò, như ngày đầu tiên bạn chào đời.

Điều số 1: Ai rồi cũng sẽ rời đi

Năm vừa qua là một năm đầy mất mát và biến động. Điều ta cảm thấy may mắn đó là người thân và bạn bè mình vẫn còn khoẻ mạnh và an toàn. Nhưng mình muốn nói đến những cuộc chia tay nhẹ nhàng hơn, những người ta từng thân thiết và cứ thế không còn gặp họ hàng ngày nữa. Mình đã xin nghỉ việc vào thời gian cả công ty đang nghỉ dịch, và mình đã cứ thế chia tay mọi người trong im lặng, những con người đã cùng làm việc với mình một thời gian dài.

Đó chỉ là một ví dụ, năm vừa rồi đã có nhiều người đến, rồi rời đi khỏi cuộc sống của mình. Trước đây, môi trường đi học, chúng ta sẽ gặp nhau cả mấy năm trời, và cứ thế tiếp tục gặp những người mới nên ta chẳng hề để ý đến những ai đã bước ra khỏi đời mình. Khi vòng tròn xã hội không có quá nhiều biến động, ai đó rời đi sẽ để lại một khoảng trống. Nhưng ai rồi cũng sẽ rời đi, hãy cứ nghĩ như vậy, và cứ tận hưởng những giây phút bên họ một cách trọn vẹn nhất. Một ngày nào đó ta cũng sẽ rời đi, vậy hãy cứ sống một cuộc đời thật đáng nhớ.

Điều số 2: Luật hấp dẫn là có thật

Mình biết đến luật hấp dẫn vào sinh nhật năm 22 tuổi, đúng lúc nửa đêm. Và mình đã vận dụng luật hấp dẫn để đổi công việc mới thành công. Có một điều nữa, đó là đầu năm 2021 mình đã vẽ một bức tranh với một cặp đôi đang quay lưng lại. Đến cuối năm mình mới nhận ra, thì ra bức tranh không chỉ có nghĩa là một tình yêu đẹp, mà nó còn có nghĩa là để những mối tình trong quá khứ lại phía sau. Dù cho năm qua không phải là một năm chuyện tình cảm suôn sẻ với mình cho lắm, nhưng cũng có những khoảnh khắc mọi thứ đẹp giống như bức tranh này. Có lẽ năm nay mình cũng sẽ vẽ một bức, mình sẽ vẽ một bông hoa rực rỡ giữa nhân gian này.

Điều số 3: Chỉ cần bạn hướng tâm về, bạn sẽ đạt được thôi

Mình giờ đây có thể tự hào nói rằng mình là một người viết, title của mình có chữ writer trong đó. Mình cũng là một reviewer, một blogger, những gì mà mình của một năm trước chỉ dám nghĩ tới chứ không dám gọi tên. Mình cứ viết, viết và nghĩ về việc mình viết, và đọc thật nhiều, để đến giờ này khi tổng kết lại, mình tự hào có thể nói rằng điều ước đầu năm: được làm điều mình thích, giờ đã thành hiện thực. Đó là một quãng đường dài, từ cô bé intern với mức trợ cấp chưa tới ba trăm nghìn một tháng, tới được ngày hôm nay. Chỉ cần mình cứ hướng tâm về, mình sẽ tìm được cách.

Điều số 4: Rượu không giải quyết được vấn đề

Mình đã đọc cuốn Làm đi chờ chi và cuốn Tôi tái sinh sau ngàn lần vụn vỡ, cả hai cuốn đều nói về việc họ thay đổi cuộc sống thế nào sau khi từ bỏ rượu. Mình biết đôi khi rượu là nguồn an ủi tinh thần vô cùng hiệu quả, nhưng còn lại gì sau một cơn say? Đó là những lời tốt nhất đừng nói, và đó là những cơn đau đầu mệt mỏi. Đương nhiên, đi uống rượu thì vui, nhưng nếu bạn có cảm giác mình đang lạm dụng rượu thay vì giải quyết vấn đề, hãy tỉnh táo tìm giải pháp khác.

Điều số 5: Điều quan trọng nhất là yêu thương bản thân mình thật nhiều

Mình có lẽ cứ nhắc đi nhắc lại bài học này suốt từ năm này sang năm khác, có lẽ là vì nó là bài học ta học cả đời. Không bao giờ bạn yêu thương bản thân mình đủ, vậy nên hãy cứ không ngừng chăm sóc chính mình, trở thành nguồn động lực cố gắng của chính bản thân mình, lắng nghe những suy nghĩ và cảm nhận của bản thân, rồi tiếp tục thức dậy mỗi ngày, yêu đời hơn bao giờ hết.

Giữa những tháng ngày chông chênh, có một người chị đã nói rằng chị thấy mình chưa biết yêu bản thân mình. Đúng, chúng ta mất cả một đời này để học cách yêu bản thân mình, vì chúng ta trở thành những phiên bản tốt hơn trong suốt những thời gian trôi qua. Mình của tuổi 17, mua một chai toner bằng tiền tiết kiệm đã gọi là yêu bản thân rồi, nhưng mình của năm 23, cách yêu bản thân cũng sẽ khác. Bạn ngày càng phát triển, bạn sẽ càng phải học cách yêu bản thân mình nhiều hơn. Thế nên đừng lo lắng rằng mình đã biết cách yêu bản thân mình hay chưa. Chưa bao giờ là đủ, hãy yêu bản thân mình hơn thế nữa.

Điều số 6: Uống nước, vitamin, tập thể dục, ngủ đủ giấc

Điều số 7: Đọc sách đem lại những góc nhìn mới

Những ngày cuối năm mình đọc Haruki Murakami, đơn giản là vì mình vẫn suy nghĩ về mối tình cũ và anh ấy thì khá là thích tác giả này, thậm chí ngày nào cũng chạy bộ không ngừng nghỉ. Mình đọc khi mối tình kết thúc, không vì một lý do nào hết ngoài việc mình tò mò. Mình thấy được nhân vật trong tiểu thuyết và cả bản thân Haruki có khá nhiều điểm tương đồng với người này, và điều đó cho mình nhiều góc nhìn hơn. Năm vừa qua mình đọc rất nhiều sách, từ sách self-healing, self-care, đến self-help. Những cuốn sách đã dìu mình qua một năm đầy hỗn loạn, qua một đợt dịch mấy tháng không ra khỏi nhà, qua cả những đoạn chông chênh. Luôn có gì đó để bạn đọc trong một cuốn sách đã được xuất bản, bởi đó là công sức của rất nhiều người, và bạn được đảm bảo rằng những gì bạn đọc đều có những giá trị nhất định.

Điều số 7: Hãy cứ là bạn, như vậy là đủ rồi

Chiều cuối năm, mình với thằng bạn thân ngồi cà phê tám chuyện. Mình kể cho nó nghe câu chuyện vì sao mình trốn về quê, và nó chỉ hỏi mình là: từ từ, mày tập thể dục á? Mình có hai thằng bạn thân, cả hai thằng chơi từ hồi cấp ba thì đều biết là mình ghét nhất mấy cái vận động, đơn giản đi đâu mà bắt mình lết bộ thì mình sẽ nhăn từ đầu tới cuối. Đương nhiên, tập thể dục tốt, tuy nhiên không phải ai cũng là những cô gái năng động mê thể thao. Và người nói với bạn rằng họ thích những cô gái như vậy, trong khi bạn không phải như vậy, thì hãy cứ mặc kệ họ đi thôi. Mình không mạnh mẽ, không mê thể thao, mình bánh bèo và yếu mềm thì hãy cứ là mình như vậy. Lý do duy nhất chấp nhận được cho việc bạn thay đổi đó là vì bạn muốn như vậy, chứ không phải vì người khác muốn bạn như vậy.

Mình từng có giai đoạn ám ảnh với cân nặng và tìm mọi cách để giảm cân. Lý do, thật ngốc nghếch, vì một người con trai. Dù rằng nó khá hiệu quả, nhưng mình mong rằng mình giảm vì bản thân mình muốn vậy, bản thân mình là động lực của mình, và mình sẽ giảm ở tốc độ mà mọi thứ cân bằng, không gây hại cho bản thân. Hãy cứ là chính mình thôi, và thay đổi bất cứ điều gì chỉ vì mình muốn như vậy.

Điều số 8: Có cố gắng nhất định sẽ thành công

Mình từng có giai đoạn cứ mở mắt ra là làm việc, đến khi không làm nổi nữa thì học, mở mắt không ra thì đi ngủ. Dù biết như vậy khá hại cơ thể, nhưng kỳ thực, quãng thời gian đó là lúc công việc thuận lợi và tiến triển, mình hài lòng với những kết quả mình đạt được. Cuộc sống sẽ có lúc bạn tập trung vào gia đình, vào tình cảm, vào sức khoẻ và tạm thời để công việc dậm chân tại chỗ. Nhưng yên tâm, bất cứ khi nào có cố gắng, bạn sẽ lại nhanh chóng trở về với đường đua. Chẳng ai tự nhiên giỏi cả, họ làm nhiều tự khắc họ giỏi mà thôi.

Điều số 9: Sẽ luôn có người khiến bạn cười, đừng nghĩ về người đã khiến bạn khóc nữa

Người khiến bạn khóc có thể cũng là người đã từng khiến bạn rất hạnh phúc. Nhưng quá khứ là quá khứ, chuyện không thành đôi khi là do ông trời đang bảo vệ bạn. Sẽ luôn có người khiến bạn cười, luôn có người sẵn lòng chăm sóc cái cây của bạn khi bạn vắng nhà, có người sẵn lòng tiễn bạn ra bến xe cuối năm. Sẽ luôn có người yêu thương bạn, nên đừng nghĩ tới người đã hết thương bạn rồi. Họ đã rời đi, hãy để họ đi. Người muốn ở cạnh bạn, họ có thể tìm mọi lý do để chạy đến bên bạn, Người không muốn ở bên cạnh bạn, họ cũng có thể tìm mọi lý do để chạy khỏi bạn.

Điều số 10: Đừng chọn người mình yêu, cũng đừng chọn người yêu mình

Một mối quan hệ đến từ hai phía. Nếu ai đó nói với bạn rằng con gái nên chọn người yêu mình, đừng tin. Kết cục, bạn mắc kẹt trong mối quan hệ với người mà bạn không thích, điều đó còn khó xử hơn gấp vạn lần. Lúc đó, quan tâm và sự dịu dàng của họ, lẽ ra phải được đón nhận bằng tình yêu thương, lại được đón nhận bằng sự tội lỗi. Còn nếu chọn người mình yêu mà họ không yêu mình, chẳng khác nào đang tự hành hạ bản thân. Chi bằng, hãy chuyển tình yêu đó cho chính bản thân mình, yêu thương chính mình thật nhiều. Đối với mình, một mối tình đẹp là khi người mình yêu, vừa hay cũng yêu mình. Tìm được người như vậy, mọi thứ viên mãn.

Điều số 11: Hãy cứ mua những món mình thích, mặc những gì mình thích, nhuộm màu tóc mình thích

Mình đã mạnh dạn đi nhuộm quả đầu màu hồng, mua toàn đồ màu hồng, trang trí phòng màu hồng, biến mọi thứ trở thành xứ sở màu hồng. Mình vẫn luôn có thể chọn màu hồng, nhưng rồi lại chọn chệch đi vì nghĩ rằng mình không xứng đáng với nó. Suy cho cùng thì đến món đồ mình thích còn chẳng mua được, làm sao sống cuộc đời mà mình thích được đây?

Điều số 12: Không đẹp thì hãy thơm

Đó là tên của một cuốn sách, nhưng mình thì nghĩ rằng phải vừa đẹp vừa thơm cơ. Hương thơm, nó khiến mình cảm thấy tự tin hơn và dễ chiếm được cảm tình của người xung quanh hơn. Đôi khi nó còn trấn an tinh thần nữa, và khiến mình có cảm giác dễ chịu hơn. Từ đợt dịch vừa rồi, mình không chỉ dùng nước hoa khi ra đường, mà còn dùng khi ở nhà một mình. Cảm thấy mình thơm, mình có động lực làm việc và thấy yêu đời hơn hẳn.

Điều số 13: Mọi thứ không nhất thiết phải xuất hiện trên mạng xã hội

Mình đã thử detox mạng xã hội 2 ngày, không nhiều với mọi người nhưng khá nhiều với mình. Trong thời gian đó, mình cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn hẳn, mình như có nhiều thời gian hơn. Thậm chí, việc block hoặc mute một số người cũng khiến mình cảm thấy an toàn hơn. Vì lý do công việc nên mình không dùng tài khoản private được, nhưng có những người mình cảm thấy khó chịu khi họ vẫn theo dõi nhất cử nhất động của mình trên mạng xã hội. Block, khi đó là bảo vệ bản thân. Việc mute cũng vậy, bạn không cần phải thấy những gì bạn không muốn.

Điều số 14: Ngưng sống cầm chừng

Nếu ta làm việc chăm chỉ và đến cuối đời cũng không tiêu hết số tiền mình làm ra, thì có nghĩa là cả đời ta đã làm việc không công. Trong khi ta luôn phát triển, lương chỉ có tăng và thu nhập cũng tăng, vậy thì tiết kiệm quá mức và ngăn không cho bản thân có những trải nghiệm đáng có, đó không phải điều hay ho cho lắm. Hãy cứ ăn những món ngon, đi những nơi mình thích, trải nghiệm thật nhiều. Vì ta chỉ sống ở khoảnh khắc này đúng một lần mà thôi.

Điều số 15: Thực ra năm 2021 cũng không có nhiều bài học đến thế

Điều số 16: Bạn luôn đẹp, chúng ta luôn đẹp theo cách riêng của mình

Điều số 17: Hành động vẫn hơn lời nói

Điều số 18: Không quan trọng bạn bị từ chối phỏng vấn bao nhiêu lần, quan trọng là bạn đã không bỏ cuộc

Điều số 19: Không phải lỗi của mình thì đừng xin lỗi

Điều số 20: Nhưng không bao giờ quên nói cảm ơn

Cảm ơn 2021 vì đã quăng quật mình như thế, để mình trở nên xinh đẹp và mạnh mẽ như hôm nay. Và cảm ơn mọi người vì đã đọc đến đây, dù bài viết khá là dài và còn đầu voi đuôi chuột. Nhưng thôi, 2021 mình đã viết khá nhiều, và viết style thất tình khá nhiều rồi, nên mọi thứ càng về cuối càng nên thật ngắn thôi.

Điều số 21: Năm 2022 sẽ là một năm đầy thành công.

Kim Xuân

1 bình luận cho “21 điều mình học được trong năm 2021”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: