Niksen – Sức mạnh của việc tạm dừng – Annette Lavrjisen

Giống như con mèo lười trên chiếc bìa sách, bỗng dưng mình chỉ muốn sáng nay nằm lim dim một chút thay vì vội vã lao ra đường.

Giữa thế gian vội vã không ngừng, bạn sợ nếu dừng lại một chút sẽ bị đám trẻ phía sau xô ngã và bỏ rơi lại phía sau. Đó là lý do vì sao người ta hơi ngần ngại một chút khi nghĩ về việc ăn không ngồi rồi – chẳng làm gì cả. Mình cũng như thế, mình là đứa chẳng chịu dừng lại và luôn suy nghĩ sắp tới sẽ làm gì tiếp theo. Vào một hôm mỏi mệt nào đó, mình đã đọc được một bài viết về cuốn sách này, nói về công việc và sức mạnh của việc tạm dừng. Đó là điều thôi thúc mình mua cuốn sách, trên cả lý do vì chú mèo dễ thương trên bìa cuốn sách màu hồng.

Đúng với chủ trương lười biếng của ngày hôm nay, mình đọc sách hơi lướt qua nhiều hơn là đọc kỹ từng dòng, nên chưa đầy một tiếng đồng hồ đã đọc xong. Thế mà mình từng gào lên là dạo này bận quá không có thời gian đọc sách, để rồi khi kiểm tra Digital Wellbeing trên TikTok, mình đã dành tới gần 5 tiếng đồng hồ một tuần chỉ để lướt TikTok trong vô thức. TikTok thực ra là một kênh giải trí rất thú vị và sáng tạo, tuy nhiên, nếu mình coi đi coi lại năm bạn nữ khác nhau nhảy trên cùng một điệu nhạc, mình tự thấy mình đã dùng quãng thời gian đó vô nghĩa.

Đọc Niksen vào một sáng thứ ba, sau khi thức dậy từ giấc ngủ dài vì mệt mỏi của ngày thứ hai tất bật với bao nhiêu là việc, mình tự nhìn nhận lại những điều mình làm và khoảng thời gian mình đã để trôi ra khỏi tầm tay. Thực ra kiểm tra email có ngốn nhiều thời gian đến thế không? Thực ra bao nhiêu thời gian thực sự tập trung vào việc viết, và bao nhiêu thời gian đang thả trôi lơ lửng vì tâm trí đang không yên. Những lúc như vậy, thực ra cố gắng ngồi tiếp tục làm việc lại chẳng hiệu quả bằng đứng dậy mà đi ngắm mây cho chán chê, chắc là được 5 phút thì chán rồi chê thật, sau đó quay lại bàn làm việc sẽ thoải mái hơn nhiều.

Bán mạng và bán sức cho công việc liệu có hiệu quả không, mình không chắc. Mình vẫn thấy những người thành công làm việc rất nhiều giờ trong một ngày. Người biết rõ nhất bản thân có thể đạt tới mức độ như thế nào, là chính bản thân ta. Nếu làm việc dài hơi là điều ta thấy hiệu quả, thì bỏ qua cuốn sách này cũng được. Điều mình muốn nói là sách ta đọc bây giờ chẳng phải sách giáo khoa như hồi còn bé nữa, có cuốn sách thuộc về mình, và có những cuốn sách không, hoặc là “không phải lúc này”.

Mình tin là khi cầm cuốn sách này lên mà cân nhắc việc mua nó, tâm trí bạn cũng đã mỏi mệt bởi việc luôn bận rộn và vội vã với những hành trình kín đặc nhiều màu. Thử dừng một chút, chăm sóc cơ thể và tâm trí mình nhiều hơn, bởi nghỉ ngơi chính là cách để có thể làm việc hiệu quả ngày hôm sau cơ mà. Tắt bản nhạc ồn ã và tập trung 30 phút rồi đứng dậy đi chơi, bạn sẽ thấy có khi mình làm được nhiều việc hơn là 1 tiếng ngồi phiêu cùng những bản tình ca đấy (ít nhất nó đúng với mình). Trong cuốn sách có khá nhiều tips để thực hành Niksen, sống như người Hà Lan, giảm thời gian làm việc và dành thời gian thật nhiều cho những người thân yêu của bạn.

Cá nhân mình thấy cuốn sách không có quá nhiều điều mới lạ, nhưng cách tác giả thuyết phục mình hãy Niksen đi thì rất thuyết phục, bởi bỗng dưng mình thấy được rõ ràng những quãng thời gian mình đã bỏ phí sau những phép so sánh và phân tích được đề cập trong cuốn sách. Nhiêu đó thôi, với mình là đủ cho một cuốn sách đọc nhanh. Nghe có vẻ hơi sai khi ai lại đọc nhanh cuốn sách về sự tạm dừng, nhưng thực ra thì mình đang thực hành Niksen trên chính cuốn Niksen đấy – đôi khi chẳng cần phải đọc hết từng chữ và nhớ hết tất cả mọi điều mới gọi là đọc sách đúng cách.

À mà quên, bên trong cuốn sách có nhiều hình vẽ xinh cực, đó là lý do vì sao mình vẫn thích đọc sách giấy giữa thế giới mà ebook lên ngôi. Ở đâu đó, vẫn có những thương hiệu sách như Bloom Books. Mình thấy được cái tâm trên từng trang giấy, chỉn chu từ nội dung đến hình thức, khiến mình an tâm chẳng cần đi đọc review hay trích dẫn mà cứ thế mua về (và lại còn mua rất nhiều vì sách hay sale).

Kim Xuân

6 bình luận cho “Niksen – Sức mạnh của việc tạm dừng – Annette Lavrjisen”

  1. Ừ chị cũng xem insta thấy Bloom promote quyển này, xong tìm bản tiếng Anh đọc. Nội dung cũng không có gì quá mới mẻ nhưng nhà Bloom biên tập lại quá chỉn chu đáng eooo. Lâu lâu mở ra đọc lại thấy kiểu reminder bản thân 😉

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: