Trò chơi mang tên cuộc sống

Nhân một buổi sáng không được hiệu quả lắm vì mải chơi game, mình vừa xoá game và viết bài viết này.

Thực ra thì game cho ta khá nhiều điều đáng suy ngẫm về cuộc đời. Game mà mình mới xoá thì khá đơn giản, không đánh nhau, game chỉ cho mình thấy được một điều là nếu chăm chỉ làm việc thì sẽ đạt được kết quả. Game khác nữa mà mình mới xoá là The Sims, game mà hồi cấp ba mình khá là mê. The Sims cho mình thêm một điều nữa, đó là một người muốn đạt được kết quả tốt hơn thì những thanh năng lượng của họ phải đạt mức độ cao nhất, ví dụ như tắm rửa sạch sẽ này, no bụng này, ngủ đủ, và chơi đủ. Đôi khi mình cố quá xong mình quên ngủ, quên ăn và tưởng đó là hiệu quả, nhưng thực tế thì không phải vậy.

Photo by Harsch Shivam on Pexels.com

Mỗi lần dành quá nhiều thời gian để chơi game và rồi sau đó nhận ra mình đã tốn quá nhiều thời gian để chơi game, mình lại bắt đầu suy nghĩ rằng nếu cuộc sống cũng là một trò chơi và mình có thể lên cấp, thì sao mình không bắt đầu thực hiện những “nhiệm vụ” để lên cấp đi? Đọc nhiều hơn, học nhiều hơn, làm việc, đi chơi, vẽ vời, mọi thứ mình làm đều có thể quy thành những nhiệm vụ có thưởng, và đều có thể giúp chúng ta “lên cấp” trong cuộc đời giống như chơi game vậy. Đương nhiên là với mình chơi game không xấu, chỉ là nếu ta chọn cách trốn tránh khỏi thực tại bằng cách chìm vào game, hoặc nếu như ta chọn chơi game trong lúc có những deadline khác cần phải làm thì nó mới hơi hơi xấu một chút.

Nghĩ về mỗi cửa ải cuộc đời, như là tốt nghiệp, một kỳ thi, một mục tiêu giảm cân chẳng hạn, như một trò chơi thì mọi thứ nghe có vẻ thú vị hơn nhiều. Thứ ta bỏ thời gian và công sức vào, phần thưởng nhận lại được là gì? Nghĩ về điều đó sẽ khiến mọi thứ nghe có động lực hơn. Hoặc nghĩ về những cửa ải mà ta không bắt buộc phải trải qua nhưng dự định dấn thân vào, giống như quyết định ta có nên tải trò chơi này về máy và bắt đầu chơi nó hay không vậy. Liệu nó có phải là trải nghiệm mà mình muốn, hay liệu mình có đủ thời gian để chơi cùng lúc nhiều trò chơi hay không, và có chiến lược nào để ta có thể đạt được nhiều thứ ta muốn cùng lúc hay không? Đôi khi mình sẽ ngồi nghĩ như vậy, tự tạo động lực cho chính mình, bởi cuộc đời mỗi người đều là do mình tự quyết định và tự xây dựng nên cơ mà. Mình có quyền quyết đời mình sẽ thế nào, giống như mỗi trò chơi đều có luật lệ riêng của nó vậy.

Tối hôm qua mình xem lại phim Catch me if you can (2002), và mặc dù phim đã chiếu 20 năm rồi nhưng mình vẫn thấy phim cuốn thực sự. (Spoil alert) Thực tế thì ngoài chuyện Frank cheating mọi thứ giấy tờ ra, cậu nhân vật chính cho ta thấy một điều là ta có thể làm tất cả mọi thứ mà ta muốn. Làm sao cậu ấy vượt qua được kỳ thi luật để trở thành luật sư? Đó là câu hỏi mà anh FBI hỏi mãi vì tò mò, để rồi nhận được câu trả lời là cậu ta thực sự đã học bài trong vòng hai tuần. Mọi nỗ lực đều được đền đáp theo một cách nào đó thôi, như việc làm giả check rất nhiều lần để rồi trở thành người phân tích check cho FBI cũng chính là một minh chứng cho việc nỗ lực thì sẽ thành công. Nhiều khi chính những nỗi lo là điều kéo ta lại. Nếu như sợ hãi một điều gì sẽ không thành, hãy cứ thử đi. Vượt qua được nỗi sợ của chính mình đã là vượt qua trở ngại đến 50% rồi. Nếu cứ có một giọng nói nào đó trong đầu nói rằng mình chẳng làm được đâu và ta thực sự nghe theo nó, thì ta đã thất bại ngay cả khi bắt đầu. Nghe thật nực cười, nhưng ta tự loại chính mình khỏi cuộc chơi.

Photo by Tomasz Filipek on Pexels.com

Chúng mình học được từ phim và từ những trò chơi, nhiều như cách ta học được từ một cuốn sách hay một bài nghiên cứu khoa học vậy. Ai là người đã nghĩ ra kịch bản phim và kịch bản trò chơi, chắc chắn cũng muốn ta học được điều gì đó, hoặc nếu không thì ít nhất phải có một quãng thời gian thực sự vui vẻ và thư giãn khi trải nghiệm bộ phim hoặc trò chơi đó. Nó chỉ là cách diễn đạt khác đi hơn một chút mà thôi, nên đừng vội phán xét ai chỉ vì họ chơi game hay họ đọc sách, mà đúng hơn thì đừng phán xét ai vì bất cứ điều gì. Một người xuất hiện trên Instagram rất nhiều chưa chắc đã là người sáo rỗng, và người suốt ngày chia sẻ kiến thức chuyên ngành trên Linkedin chưa chắc đã là người giỏi hơn. Mỗi người chúng ta có một trò chơi cuộc đời riêng mà ta tự thiết kế lấy, thế nên hôm nay hãy thêm vào một vài nhiệm vụ thú vị nào. Giả sử chúng ta càng lên cấp khi ta trải nghiệm càng nhiều, vậy thì trải nghiệm nào là điều bạn muốn thử lúc này? Với mình thì, viết xong bài blog này mình lại quay về viết luận văn đây!

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: