Tình yêu và sự nghiệp

Đó vẫn luôn là bài toán mà đàn ông mới phải lựa chọn. Phụ nữ thì nên an phận? Không hẳn như thế.

Chúng ta có thể có cả hai hay không? Cả tình yêu và sự nghiệp? Đương nhiên là có chứ, có nếu ta có một sự cân bằng đến hoàn hảo. Mà tình yêu thì muôn hình vạn trạng, cũng chẳng phải là chuyện của riêng mình. Tình yêu bắt nguồn từ hai phía, mà phía người kia ta chẳng thể nào kiểm soát được.

Thật diệu kỳ nếu ta có cả hai, một cặp đôi quyền lực cùng nhau chinh phục tất cả những mục tiêu trong cuộc đời này. Đó có lẽ là cách duy nhất để có cả tình yêu và sự nghiệp. Nhưng thường thì sẽ là tình yêu bù trừ, hai nửa trái ngược hỗ trợ cho nhau. Đó vẫn là kiểu tình yêu đẹp, nếu cả hai không vì nhau mà dần thay đổi.

Nghe thật an yên biết bao, ngày ngày chở nhau đi làm và rồi 5h chiều cùng đón nhau về nấu cơm ăn tối. Đó là cuộc sống an yên người ta hằng nghĩ tới, nhưng để đến được cái đích đó thì ta phải đánh đổi gì? Có thể là những năm tuổi trẻ lao đầu bên bàn làm việc, rồi đến ngoài ba mươi, sự nghiệp vững chắc, mọi thứ vào guồng, không cần phải làm việc quá nhiều nữa mà chỉ cần giữ mọi thứ vận hành rồi hưởng thụ thành quả. Đó là cách lý tưởng, mà cũng không mấy dễ dàng. Cách bớt khó khăn hơn rất nhiều đó là cứ bình bình mà sống, ngày ngày đi làm, vừa phải, cân bằng cuộc sống và chấp nhận rằng sự nghiệp sẽ không có gì quá khởi sắc. Con đường đó quá dễ chọn, và có quá nhiều người chọn.

Có lẽ vì vậy mà ta hay thấy đàn ông tuổi 30 mới bắt đầu lấy vợ, còn phụ nữ thường lấy chồng sớm hơn. Bởi thế, bài toán tình yêu hay sự nghiệp thường được cho là bài toán của đàn ông. Nhưng với thời đại ngày nay, phụ nữ cũng sẽ đến lúc đối mặt với bài toán này.

Ngày càng có nhiều những nữ siêu nhân, người có thể làm được quá nhiều thứ, vô cùng giỏi giang mà vẫn thật xinh đẹp. Những điều đó không tự nhiên mà có. Đó cũng là hàng giờ làm việc, học tập, duy trì các mối quan hệ, tập thể dục, chăm sóc da và làm đẹp. Có quá nhiều thứ phải làm nhưng một ngày chỉ có 24 tiếng. Vậy là nhiều nàng chọn bớt đi thời gian hẹn hò, nhắn tin, bớt đi phần cảm xúc để dành cho sự nghiệp phần nhiều hơn của chiếc bánh thời gian.

Đàn ông chọn sự nghiệp thì được cho là biết nghĩ cho tương lai, nhưng phụ nữ chọn sự nghiệp thì lại bị cho là ích kỷ hoặc ké chọn. Người ta hay nói những lời ác ý rằng gái ngoài 30 ai mà thèm lấy. Ơ, cũng chính các cô các dì từng trải qua thanh xuân, cũng từng đi qua 30 cơ mà? Sao có thể độc mồm độc miệng như vậy? Mây tầng nào gặp mây tầng nấy, cô nàng 30 giỏi giang xinh đẹp ắt sẽ gặp được một người xứng đáng với những nỗ lực của cô ấy đã từng bỏ ra.

Đương nhiên, đâu ai chọn sự nghiệp mãi. Chỉ là một khoảnh khắc nào đó của tuổi trẻ, ta có quá nhiều điều quan trọng hơn cần phải tập trung vào, và ta cũng chẳng thể để người còn lại phải đau khổ vì một mối tình với kẻ trót đang hẹn hò với công việc. Rồi khi mọi thứ đều ổn, họ sẽ lại chọn tình yêu, khi họ đã có sự nghiệp rồi. Dù cách nào, cũng là đời họ chọn, quyết định của họ, điều mà ta cần tôn trọng. Đúng là muốn lấy chồng năm 30 tuổi thì từ những năm 20 phải hẹn hò nhiều lên. Nhưng cũng đúng là muốn có sự nghiệp vững chắc trong tay năm 30 tuổi thì những năm 20 phải cố gắng hết mình. Mà một ngày chỉ có 24h, thân thể này cũng chỉ có một, chẳng thể nào bớt ngủ hay bớt nghỉ ngơi để tham lam có hết mọi thứ cho riêng mình được. Rồi đến một giai đoạn nào đó, phải có điều được chọn để ưu tiên hơn.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: