Tiết học cuối cùng – phần 2

Có lẽ là không bao giờ có tiết học cuối cùng nào cả, chỉ có tiết học cuối cùng của một thời điểm nào đó thôi.

Mình từng cố ghi nhớ những chi tiết của tiết của tiết học cuối cùng thời cấp 3. Mình cũng từng lưu luyến một chút khi bước ra khỏi cửa lớp vào tiết học cuối cùng của thời đại học. Và hôm nay, một buổi sáng chủ nhật nắng đẹp, mình ngồi ngoài hành lang với chiếc tai nghe cùng chiếc điện thoại để học tiết cuối cùng của lớp Thạc sĩ.

Tiết học cuối cùng hôm nay không thực sự đặc biệt, nên mình rắc thêm cho nó chút gia vị. 8h sáng học nhưng 3h sáng nhóm lớp thạc sĩ mình vẫn còn ngồi ôn lại kỷ niệm, nhân tiện chúc mừng sinh nhật một anh trong nhóm. Nếu không phải là học online, có lẽ chúng mình đã rủ nhau order trà sữa, đi ăn sáng, ăn vặt, ăn trưa cùng nhau, và kết thúc môn học với một buổi ăn mừng đúng nghĩa. Kết cục là 2h sáng chúng mình rủ nhau đi nấu mì và ngồi nhìn nhau ăn qua màn hình, vẫn thú vị phải không?

Bây giờ đã là 3h chiều và chúng mình đang break lần cuối cùng trước khi thầy dạy phần cuối, dặn dò và cho lớp nghỉ chiều nay. Ngày cuối cùng có nhiều chi tiết thú vị, ví dụ như tình cờ vài anh trong lớp bật nhầm camera và chúng mình thấy vài hình ảnh thú vị của mọi người khi ở nhà. Mình vẫn tiếp tục vừa học vừa tám chuyện, vừa instagram, vừa ăn uống đủ thứ trò. Mình cứ coi như đây là một ngày đặc biệt thôi, và mình sẽ lại tiếp tục một tiết học khác, chưa biết khi nào, ở đâu, nhưng sẽ là những điều mới mẻ và thú vị đang chờ.

Chuyện học là chuyện cả đời mà nhỉ, và chúng ta có thể học bất kỳ lúc nào, hay nghỉ ngơi nhiều hơn một chút cũng được. Mình vừa xem qua vài bộ vest và suy nghĩ đã đến lúc cũng như bao người nghiêm túc hơn nhiều nữa với sự nghiệp của mình rồi. Mình đã hỏi vài anh chị thân trong lớp rằng sau khi xong thạc sĩ mọi người sẽ làm gì, đa phần đều cảm thấy như vậy là đủ rồi. Với một đứa nhỏ nhất lớp như mình thì mình cảm thấy may mắn biết bao khi có nhiều anh chị cùng chung chí hướng để có thể hỏi những lời khuyên.

Sau những tiết học cuối cùng, chúng ta mạnh mẽ hơn một chút, giỏi hơn một chút, lớn hơn một chút so với chúng mình của ngày bắt đầu. Những con người lạ lẫm giờ đã quen nhau qua những lần bài tập nhóm và qua những kỳ thi. Mọi thứ khác đi, theo cách tốt hơn. Và giờ chúng ta có thời gian để nghỉ ngơi, mình sẽ lại có những ngày cuối tuần rong chơi và không phải ngáp ngắn ngáp dài mở lap lên học lúc còn chưa kịp đánh răng.

Có thể nói, trải nghiệm học của mình lần này khá thú vị. Mình cảm thấy dù dịch bị nhốt ở nhà nhưng mình vẫn đang đạt được điều gì đó, thay vì chỉ ngủ ngày qua ngày và cày hoài những bộ phim. Mỗi người sẽ có hướng đi của họ. Có những bạn sau khi đi học cố gắng kiếm học bổng để tiếp tục đi du học. Có những bạn thật giỏi kiếm tiền. Và cũng có những bạn quyết định bắt đầu sớm với một tổ ấm của riêng mình. Cũng vì thế mà những tiết học cuối cùng của mỗi người kết thúc theo một cách khác nhau, để rồi chúng ta lại bắt đầu những tiết học mới ở những hướng đi riêng.

Rồi sẽ có người bắt đầu tiết học làm ba mẹ khi biết tin 9 tháng nữa họ sẽ chào đón một thiên thần nhỏ. Rồi ai đó sẽ học bài học làm lãnh đạo, ai khác sẽ tiếp tục với một chương trình mới chẳng hạn. Những điều mới đang chờ ta phía trước.

Khoảnh khắc kết thúc môn học cuối cùng hôm nay diễn ra thế này: Thầy dặn dò bài thi, hỏi còn ai có câu hỏi nào không, và cho cả lớp nhấn số 8 để điểm danh lần cuối cùng. Mình chần chừ mãi trước khi bấm nút leave meeting. Vậy là mình đã học xong tiết cuối rồi cơ đấy.

Ngay lúc này mình bật bài Tiết học cuối cùng, một bài hát đã được 11 năm tuổi. Cố níu giữ một xíu nhưng mọi thứ đã xong hết rồi ha. Mọi thứ kết thúc trong một buổi chiều mưa, mình nhâm nhi ly trà sữa, vẫn ngủ gật một xíu, êm ái và ấm áp trên giường khi ngoài trời đang mưa. Biết đâu một ngày nào đó, mình lại trở về với Ngoại thương? Còn bây giờ, mình chỉ cần tiếp tục làm tốt những bài thi, tiểu luận và bài luận văn. Cố lên nào!

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: