Một nước Pháp rất khác – Không chỉ là thanh lịch – Jean-Benoit Nadeau & Julie Barlow

Nước Pháp không chỉ là mộng mơ. Nước Pháp cũng không chỉ là Paris và những chiếc bánh sừng bò. Có nhiều hơn thế, trong cuốn Một nước Pháp khác.

Đối với mình, Một nước Pháp khác không phải là cuốn sách dễ đọc. Mình đã chán sau vài trang đầu tiên, vì nước Pháp trong mình vẫn luôn lãng mạn và đẹp như Emily in Paris hay Breakfast at the Tiffany. Nhưng càng đọc, mình lại càng thấy được nhiều điều hay ho, và mình còn cảm thấy khá thú vị khi mình gặp người Pháp và nhận ra những điều trong cuốn sách viết khá đúng.

Sách viết về văn hoá, lịch sử, về những điều đôi khi ta cảm thấy hơi khô khan một chút. Nhưng muốn biết về con người, ta không thể chỉ đọc mỗi những bề nổi của nguồn cảm hứng, mà ta nên đào sâu một chút về những văn hoá và định kiến. Có thể bạn chưa biết, việc học Master ngay sau khi học Đại học là điều hiển nhiên ở Pháp và người Pháp thường bắt đầu đi làm trễ hơn chúng ta, khoảng 24 – 25 tuổi sau khi họ học thạc sỹ xong. Hoặc có thể bạn chưa biết, người Pháp cực kỳ để ý tới ngôn ngữ của họ, thế nên đừng cố gắng khi bạn mới chỉ biết một chút tiếng Pháp, nếu bạn không ngại cảm giác bị sửa lưng. Tuy nhiên, mình lại thấy thích nét văn hoá này. Còn gì tuyệt hơn việc giữ gìn sự trong sáng của một ngôn ngữ qua việc “khó tính” một chút cơ chứ? Giống như mình sẽ chẳng bao giờ nói là Beef Noodle, nó phải là Phở hoặc Bún Bò cơ.

Nếu như những gì chúng ta được học trong sách vở về nước Pháp chỉ là những điều đau thương của chiến tranh, mình ước chương trình học nói nhiều hơn về những mặt tích cực và những nét đáng học hỏi của họ. Mình cũng ước gì những giờ học tiếng Pháp ở trường trung học sẽ dạy chúng ta nhiều hơn là cách chia động từ giống đực và giống cái, một điều mà đến nay mình vẫn chưa hiểu tại sao.

Mình vẫn luôn tìm thấy những cảm hứng từ nước Pháp, những kiến trúc cổ còn dấu vết ở khắp nơi, đặc biệt là Sài Gòn. Mình cũng nghĩ tới một ngày sẽ đến Pháp và dạo chơi như những thước phim mộng mơ. Biết rằng thực tế và phim ảnh đôi khi không giống nhau, nhưng với một lăng kính phù hợp, mọi thứ đều có thể trở nên xinh đẹp.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: