Vượt lười – Liệu trình cho người thiếu động lực – Andrii Sedniev

Anh muốn đọc sách lắm, nhưng anh hơi lười đọc.
Em muốn giỏi tiếng Anh, nhưng em hơi lười học.
Chị cũng muốn viết lách, nhưng chị lười typing …

Mỗi khi mình viết một bài nào đó truyền cảm hứng hay review một cuốn sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, mình nhận được khá nhiều lời tâm sự như bên trên. Thú thực, những câu này khiến cho mình lười trả lời tin nhắn, nếu bạn hỏi làm sao để hết lười thì hỏi khó mình rồi :))

vượt lười

Chính vì thế, hôm nay mình muốn lan tỏa năng lượng Vượt lười tới mọi người qua một cuốn sách rất ngắn, rất thích hợp dành cho người lười, đọc xong không đảm bảo hết lười nhưng ít nhất sẽ hiểu vì sao chúng mình lười. Muốn chữa bệnh thì phải bắt bệnh trước đúng không nào, nên muốn chữa lười phải hiểu rõ nguyên do của sự lười thâm niên này trước đã.

vượt lười

Thú thực, khi học đại học mình đã khá áp lực với những bạn cùng lớp vừa đạt GPA 4.0, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa, trong khi đó vẫn đam mê thể dục thể thao, nói được nhiều ngôn ngữ và trong giờ học luôn hăng hái phát biểu. Mình tự hỏi năng lượng ở đâu để có thể có được cuộc sống hoàn hảo như vậy. Sau này đi học cao học và đi làm mình cũng gặp rất nhiều trường hợp tương tự, dường như mình không thấy họ uể oải bao giờ, và họ có thể làm được rất nhiều điều với quỹ thời gian giống y chang mình. Tác giả cuốn sách – Andrii Sedniev, cũng có thắc mắc y chang mình, và Andrii đã có một cuộc gặp gỡ với người đàn ông năng động nhất thế giới để hỏi bí kíp.

người đàn ông năng động nhất thế giới

Không biết bạn đã từng trải qua chưa, nhưng sẽ có những giai đoạn chúng mình cảm thấy như không có động lực để làm gì cả. Việc gì phải dậy sớm nếu chẳng có gì để làm, việc gì phải đắp mặt nạ và dưỡng da nếu cuối tuần cũng không cần gặp ai. Mọi thứ sẽ khác đi nếu hôm đó bạn có một buổi meeting hay cuối tuần có một cái hẹn với một anh chàng nào đó. Điều tương tự xảy ra với việc chúng ta đang có một mục tiêu to lớn để hướng tới, ví dụ như chuẩn bị đi du học hay viết một cuốn sách, so với việc mọi thứ xung quanh đều đang ổn và chẳng còn gì thêm để bận tâm. Cảm giác trống rỗng sau khi vừa đạt được một mục tiêu nào đó và đột nhiên lịch trình của mình không còn bận rộn nữa, chính là cảm giác bắt đầu muốn lười biếng của mình.

Cuộc hẹn của Andrii với người đàn ông năng động nhất thế giới kia đã nhắc cho mình nhớ rằng “Hạnh phúc là một quá trình”, và việc chúng ta trôi nổi trong trạng thái lười biếng là vì ta chưa chuẩn bị cho mục tiêu tiếp theo khi đã hoàn thành mục tiêu trước đó. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi bạn đang tới gần mục tiêu hơn, và cảm giác đã đạt được mục tiêu sẽ biến mất nhanh chóng chỉ sau vài hôm, thậm chí là vài giờ. Do đó, để hạnh phúc cứ tiếp nối trong đời, đừng dừng lại mà hãy cứ thách thức giới hạn của bản thân bằng những mục tiêu to hơn. Khi mục tiêu đủ lớn để bạn cảm thấy khao khát nó, bạn sẽ không hỏi mình làm sao để hết lười nữa đâu.

hạnh phúc là một quá trình

Đó mới chỉ là một ví dụ đầu tiên về việc làm sao để Vượt lười. Những phần sau của cuốn sách bạn sẽ học về năng lượng, về các loại hormones và ảnh hưởng của chúng tới sự lười của mình như thế nào. Thay vì đưa ra ví dụ về một vị tổng thống nào đó tắm lạnh mỗi 4h sáng rồi bảo bạn làm theo, Vượt lười cho ta một góc nhìn khoa học hơn về cách năng lượng hoạt động như thế nào, làm sao để sạc đầy pin, hormones gì sẽ ảnh hưởng tốt và xấu đến cảm xúc của chúng ta. Sau khi đọc xong, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, hiểu được những trạng thái không ổn định của cảm xúc và cách để đối mặt với nó.

vượt lười

Một ví dụ mình khá ấn tượng đó là ví dụ về năng lượng mà bạn tiêu hao ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến ngày hôm sau của bạn như thế nào. Điều lạ kỳ là mình luôn cảm thấy mình làm được nhiều việc hơn khi mình bận rộn với lịch trình dày đặc. Hóa ra là nghịch lý này có thể được giải thích đơn giản như sau: Nếu bạn coi cơ thể là một cục pin, hôm nay bạn xài 70% năng lượng hôm nay thì ngày hôm sau cơ thể cũng chỉ sạc đủ 70% để bạn duy trì cho hôm sau. Nhưng nếu bạn vận động tích cực và tiêu hết 120% năng lượng, hôm sau cơ thể sẽ tích lũy 120% năng lượng để bạn tiếp tục chinh phục những thử thách mới.

Bạn không cần phải ngồi làm việc quá sức để tiêu hao 120% năng lượng này, mà bạn có thể tập thể thao, vận động,… Đó là lý do vì sao bạn thấy những người thành đạt luôn có thói quen tập thể dục. Mọi thứ nghe có vẻ hợp lý hơn nhiều rồi.

nạp đầy năng lượng cho cơ thể

Sau khi đọc xong mình không cam kết bạn sẽ hết lười, bởi chính bản thân bạn mới có thể quyết định được điều đó. Tuy nhiên, mình thấy đây là một cuốn sách khá thú vị để hiểu mình hơn, nhất là trong mùa giãn cách xã hội này. Một cuốn sách khác mà mình thấy khá tương đồng với cuốn này đó là “Làm đi chờ chi?” cũng của tủ sách Being – Định nghĩa chính mình. Mình thấy “Làm đi chờ chi?” giống một cuốn sách bài tập, còn “Vượt lười” như quyển sách giáo khoa. Chúc bạn sớm tốt nghiệp bộ môn Vượt lười này nhé!

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: