Làm thế nào để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

Mọi người nói nhiều lắm – về việc chúng ta phải bước ra khỏi vùng an toàn như thế nào, làm sao để từ bỏ cảm giác được bao bọc và chở che bởi những điều quen thuộc. Nhưng ai cũng biết đó đâu phải điều dễ dàng, nó cũng giống như việc cởi trần chạy ngoài đường hay ngủ dưới nền đất lạnh thay vì chiếc nệm êm ái vậy. Thế thì bước ra bằng cách nào đây?

Những ngày qua, tất cả chúng ta đều phải ở trong nhà. Covid-19 đã khiến cho mình nhớ lại cảm giác thoải mái khi không tắm lúc 11h đêm hay ăn vội thức ăn nhanh đặt ở ngoài về cho bữa tối.

Mình – đã lâu rồi không ở nhà.

Mình – cũng đã lâu rồi không nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi đúng nghĩa ở đây là không làm việc – không học hành – không bất cứ thứ gì khiến ta mệt mỏi cả. Nghỉ ngơi của mình vừa rồi là hàng giờ “rán não” với những tập phim dài và thức ăn đầy nhóc trong tủ lạnh, nằm lười ra đấy và không cần suy nghĩ gì cả. Mình không cho mình quyền làm những điều như vậy, từ rất lâu rồi, vì mình biết nó rất tốn thời gian và hại cho sức khỏe. Nhưng mình như lần nữa sống lại cảm giác ở trong căn phòng tuổi 17 của mình, nơi mà tất cả những câu chuyện của người lớn chưa xảy ra, nơi mình chưa từng bị đặt cho một cái tittle nào, nơi mà mình có thể làm bất cứ điều gì trên đời này – miễn mình chọn và muốn nó. Cảm giác an toàn ở trong nhà khiến mình có cái suy nghĩ này: “Để bước ra khỏi vùng an toàn, hãy tự tạo lấy cho bản thân một nơi đủ vững chãi để trốn vào.”

Đó có thể là vòng tay của ai đó, là một quán cafe quen thuộc, là một căn homestay ở Đà Lạt, hay chỉ là căn phòng bạn đang ở. Giống như chúa tể Voldemort đã tạo ra bảy cái trường sinh linh giá để bảo vệ những mảnh hồn của mình – sau đó hắn ta tự do tự tại đi khắp nơi làm những chuyện không tưởng, bạn hãy thử suy nghĩ về cuộc đời của mình theo cách này xem sao? Nếu nơi an toàn nhất với bạn là văn phòng công ty cùng chiếc ghế không ai dám giành lấy, chỉ suy nghĩ bỏ việc và đi tìm nơi khác thôi cũng khiến bạn đủ hoảng loạn rồi. Bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ là không nơi nào thoải mái hơn chỗ này mất – và bạn không dám bước ra khỏi vùng an toàn để vươn đến những vị trí tốt hơn. Nhưng giả sử ở nhà bạn có một góc làm việc thật chill, với một con mèo ưa nũng nịu và một tài khoản tiết kiệm đủ sống vài tháng tới, bạn sẽ sẵn sàng buông chiếc ghế ở công ty bất cứ lúc nào, bởi bạn đã tự tạo ra một vùng an toàn cho bản thân.

Bước ra khỏi vùng an toàn không có nghĩa là mạo hiểm lao xuống bờ vực mà không có lấy một chiếc dù hay một chiếc nệm bảo vệ đỡ ở dưới. Nó khác với việc hành xử ngu ngốc, bốc đồng và thiếu trách nhiệm với chính cuộc đời của chính mình – và trực giác của bạn khi ấy đúng – nó bảo vệ bạn khỏi việc tự làm tổn thương bản thân. Bước ra khỏi vùng an toàn không phải là câu chuyện đo độ liều lĩnh, mà là đo xem ai đã chuẩn bị kỹ càng hơn. Những người bạn mình biết, trước khi chuyển ngành, họ đã dành cả năm trời để tự học và tham khảo từ những bậc tiền bối họ biết. Họ không đập cửa xông vào phòng sếp xin nghỉ và ngồi điên cuồng rải CV không thèm đọc JD. Nghe được bất cứ câu chuyện nào mà nhân vật chính dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, hãy ít nhất đọc phần nội dung thật kỹ để xem họ đã chuẩn bị như thế nào.

Nhưng làm thế nào để không sợ, và liệu có quá trễ để thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc đời nhìn có vẻ hoàn hảo này không?

Để không sợ, phải tự mình gỡ hết các nút thắt trong lòng. Sợ điều gì thì khắc phục điều đó từ từ, cho bản thân thời gian và đừng kỳ vọng ai đó có thể thay đổi 180 độ sau một đêm. Để biết có quá trễ hay không, cứ đặt bút viết ra một kế hoạch trước đi đã. Cứ đắn đo nghĩ là bạn đã từ bỏ phần lớn thời gian cho những chuyện vô bổ. Cứ chần chừ, liệu bạn có hối hận nếu cuối đời nhìn lại mình đã dành cả đời để trì hoãn hay không? Con người có thể làm những chuyện không tưởng – trong những hoàn cảnh không tưởng nhất, vậy nên đừng bao giờ nghi ngờ những giới hạn của bản thân. Cứ thử đi, cứ tin mình làm được trước đã.

Nào, xây nên vùng an toàn vững chãi để tự tin bước ra khỏi những vùng an toàn giả tạo – và đừng bỏ hết trứng vào một giỏ

Có nhiều cách để bạn xây nên pháo đài cho bản thân bạn lắm, như là làm cho căn phòng của mình thoải mái hết sức có thể, đi chơi thật nhiều và chia sẻ với nhau những điều nặng lòng, chừa thời gian cho những sở thích cá nhân khiến bạn cảm thấy tích cực hơn – điều bạn yêu thích chứ không phải điều ai cũng làm và bạn nghĩ nó tốt. Về tài chính, có một nguồn thu nhập khác bên cạnh công việc chính của mình, có một tài khoản tiết kiệm, có cả những khoản đầu tư càng tốt… nghe khó khăn nhưng chỉ từ những điều nhỏ nhất – tiết kiệm một phần lương vào đầu tháng, đều đặn mỗi tháng là đã có một khoản để bản thân cảm thấy an toàn hơn rồi.

Giống như một cái cây, càng lớn lên cao thì thân càng cứng cáp và khoác lên lớp vỏ sần sùi, có lẽ bạn sẽ không thấy được điều đó qua một đêm, nhưng từng chút một mỗi ngày cái cây dựng lên một nền móng đủ chắc để các cành cứ thế vươn dài. Muốn cây càng cao thì rễ vươn càng sâu, bám chặt vào đất và hút những dưỡng chất của đất mẹ. Bạn cũng như một cái cây, không ngừng học hỏi những kiến thức mới mẻ như chiếc rễ vươn dài, không ngừng luyện tập những kỹ năng đã có để làm nền móng chắc như thân gỗ sần sùi kia, bất kể vươn cao nhất trong một cánh rừng, chạm tới những tầng mây mà đám cỏ kia chẳng tài nào mơ tới, tất cả đều có thể làm được.

Đừng để gió bão quật mình tơi tả, hãy sẵn sàng trước khi bước ra khỏi vùng an toàn. Dù gió bão có quật mình thật, thì ít nhất mình cũng không tiếc nuối mà nói “giá như đã chuẩn bị tốt hơn”.

Kim Xuân

3 bình luận cho “Làm thế nào để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?”

  1. Nhớ hồi lần đầu tiên biết đến thế giới WP cũng là lần vô tình nhìn thấy blog của Xuân, mình cũng chẳng biết nói gì, chỉ thấy rất thích cách bạn lan toả năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh. Chúc bạn buổi tối thư giãn! Viết được nhiều thứ nữa nhé!

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: