Tư duy tích cực

Hồi mình mới vào Ngoại thương, có một môn nằm trong học phần Phát triển kỹ năng, đó là Tư duy tích cực. Hồi đấy mình nghĩ nó nhảm nhí và xàm xàm thế nào ấy, mà sau một thời gian thì mình lại thấy biết ơn FTU vì đã dạy mình môn này.

Đôi điều về luật hấp dẫn

Luật hấp dẫn cho rằng bạn sẽ thu hút những gì bạn suy nghĩ tới với cuộc sống của bạn. Nếu tin vào luật hấp dẫn, thì bạn càng suy nghĩ tiêu cực, những điều tiêu cực càng tiếp tục xảy đến với bạn. Còn nếu bạn luôn hướng đến những điều vui vẻ và những niềm hạnh phúc, những điều bạn nghĩ tới sẽ đến với bạn. Mình cũng không giải thích về năng lượng Vũ Trụ gì ở đây đâu, mình chỉ phân tích đơn giản như thế này: Bạn nghĩ về những điều tiêu cực thì tâm trạng bạn cảm thấy buồn rầu, não nề, mất niềm tin. Khi đó, bạn thường bỏ mặc mọi thứ và không cố gắng hay tìm cách nữa, chính vì vậy mà mọi chuyện chẳng có gì được thay đổi hay sửa chữa cả, nó còn tệ đi dần theo những luồng suy nghĩ tiêu cực. Còn nếu bạn nhìn vào mặt tích cực của nó, bạn thấy có chút niềm tin, niềm tin tiếp năng lượng cho bạn cố gắng thêm xíu nữa, và những người xung quanh bạn thấy được nỗ lực của bạn, họ cũng hỗ trợ bạn đạt được những gì bạn mong muốn, với mình luật hấp dẫn vận hành như vậy đó. Không phải mình không tin vào năng lượng từ vũ trụ, mà mình tin rằng một chiếc xe sẽ nhanh đến đích hơn nếu nó được gắn thêm động cơ mạnh hơn, và còn gì nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi hơn động cơ là sự cố gắng của chính bản thân mình?

be happy

Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác và câu chuyện chiếc xô cảm xúc

Nếu coi những cảm xúc tiêu cực là rác, bạn đang là người xả rác hay đang là chiếc xe gom rác vậy? Đừng chọn cả hai điều này, nếu bạn muốn có một cuộc sống tích cực và vui vẻ. Bạn đừng xả rác, không ai muốn lắng nghe những lời than thở hay tức giận. Hãy đặt ra những giới hạn nhất định để mọi chuyện không đi quá tầm kiểm soát, và hãy học cách xử lý những cảm xúc xấu xí của mình thay vì đổ lên những người thân xung quanh bạn. Ví dụ như đừng nghe nhạc buồn khi buồn, đừng đổ lỗi cho ai cả mà cứ tìm giải pháp trước đã, thử viết hết mọi thứ ra giấy rồi xé chúng đi… Không ai muốn nghe những điều tiêu cực cả, còn nếu ai luôn hào hứng lắng nghe những lời than phiền của bạn, thì một là người ấy làm nhân viên chăm sóc khách hàng, hai là người ấy nhiều chuyện mà thôi.

which path would you choose?

Còn nếu ai đó cứ ném “rác” vào bạn thì làm sao? Tốt nhất hãy cứ mỉm cười và bỏ qua. Nếu bạn có coi Harry Potter rồi, thì có thể thử thần chú “ông kẹ” – biến những chiếc “rác” ấy thành điều tức cười trong đầu bạn, rồi lựa chọn bỏ qua tất cả và đừng suy nghĩ nhiều làm gì cả. Đừng ôm rác trong mình, bạn đâu muốn mình là chiếc thùng rác đúng không nào? Nhưng cũng cần sáng suốt nhé, nếu bạn sai và họ nói cho bạn biết điều đó, hãy trân trọng việc họ chỉ ra cho bạn điều bạn chưa tự nhận ra được, và bạn đã học được một chút gì rồi đấy.

Chuyện về chiếc xô cảm xúc thì cho rằng nếu cảm xúc là một cái xô, khi cái xô đầy người ta buộc phải đổ bớt chiếc xô ấy đi cho người khác. Bạn muốn chiếc xô của mình ngập tràn niềm vui hay toàn những điều tích cực, lựa chọn đó là của bạn.

Tư duy tích cực và những bài tập nho nhỏ

Có những lúc thật khó để có thể tư duy tích cực, khi cuộc đời đầy rẫy những bất ngờ không lường trước được. Một trong những cách để tư duy tích cực là nhật ký biết ơn – grateful journal. Đơn giản thôi, mỗi ngày bạn viết ra 3-5 điều cảm thấy biết ơn, từ đó bạn sẽ tư duy tích cực một chút mỗi ngày rồi. Cho đến một ngày nào bạn thấy mỏi mệt, nhìn lại cuốn nhật ký này bạn sẽ thấy rất ấm áp đấy. Điều thứ hai là nhật ký thành công – nơi ghi chép lại những thành tựu bạn đạt được. Mỗi khi ai đó mắng vào mặt bạn, lôi cuốn sổ ấy ra, bạn sẽ thấy lời nói của họ chẳng còn khiến mình bận tâm nữa, bởi một người không biết bạn được bao lâu, so với chính bản thân bạn – bạn sẽ nghe lời ai? Đọc những gì mình đạt được, mình cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều, từ đó lại có thêm động lực để cố gắng hơn đúng không nào?

eat what makes you happy

Tiếp theo, hãy bao bọc bạn bằng những điều đẹp đẽ và tích cực. Dọn dẹp phòng, unfollow những trang tiêu cực, nghe nhạc vui vẻ hoặc nhạc không lời, xem phim và đọc những cuốn sách truyền cảm hứng, đó là cách mình đang áp dụng để cảm thấy dễ chịu hơn. Bất cứ khi nào bạn thấy phiền lòng một xíu, hãy tự mình nạp lại năng lượng của mình bằng những điều mình yêu thích, bạn sẽ thấy tốt hơn nhiều đấy.

Thôi miên bản thân – hay mình vẫn gọi là cứ tin đại đi rồi đâu cũng vào đó, tiếng anh có lẽ là Fake it until you make it, cứ tin trước đã rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Một câu thoại mình thích nhất trong Tinker Bells là khi các cậu bé ngồi xung quanh nàng tiên và hô to rằng I do believe in fairy, I do, I do … tiếng hô càng lớn thì phép màu càng trở lại mạnh mẽ hơn. Gì cũng vậy, phải tin trước đã, rồi niềm tin đó sẽ dẫn đường cho mình làm cái này, cái kia, cái kìa, cho đến khi điều mình mong muốn thành thực. Còn nếu cứ tin vào những điều tồi tệ, thì mọi thứ càng tệ hơn thôi.

be brave!

Kết thúc câu chuyện ngày hôm nay là một chút trải nghiệm từ bản thân mình. Có những ngày mình buồn lắm, mình cứ cắm tai nghe nhạc buồn và đắm chìm trong những suy nghĩ của quá khứ. Kết cục là không bệnh mà tự ốm, da dẻ xuống sắc, tăng cân, mọi thứ cứ tệ dần. Bây giờ nhìn lại, mình thấy chuyện cũng thường, chẳng có gì to tát. Là tự mình suy nghĩ quá nhiều thôi, rồi cứ buồn hoài nó càng thu hút những điều buồn hơn. Thay vào đó, cứ tự hào về những gì mình đang có đi, hãy cứ biết ơn cuộc sống của mình trước đi, mọi thứ có tệ lắm đây này?

Kim Xuân

7 bình luận cho “Tư duy tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: