Mục tiêu năm mới và cách đạt được chúng

Không khí Tết năm nay có vẻ uể oải hơn mọi năm, nhưng không vì vậy mà chúng mình cũng uể oải theo đúng không nào? Năm mới là dịp để đặt ra những mục tiêu mới, và không còn quá bỡ ngỡ như đợt Tết 70 ngày năm vừa rồi, năm nay mình cùng nhau lên kế hoạch và hiện thực hoá những mục tiêu năm mới nha!

Mục tiêu số 1: Nâng cấp ngoại hình

Mình không dùng từ giảm cân ở đây, vì thực sự giảm cân nghe khá tiêu cực. Nếu tìm kiếm về những trường hợp giảm cân thành công, đa phần kết quả sẽ là nhịn ăn. Nhưng khi bạn càng già đi và cơ thể bạn cứ thế hỏng hóc dần, bạn mới thấy được việc nhịn ăn hay lạm dụng các loại thuốc giảm cân là điều bạn phải trả giá đắt. Hơn nữa, nếu một mùa work from home hoặc online school lại tới thì việc này còn khó khăn hơn với những cám dỗ của đồ ăn vặt và những công thức mới từ Tik Tok, hay đơn giản chỉ là ở nhà rảnh quá thì buồn miệng ăn thôi.

Gương thần?

Mình có niềm đam mê to lớn với ăn uống, và mình cũng nhận thức được những tác hại từ việc giảm cân tiêu cực, nên năm nay mình sẽ lựa chọn mục tiêu là nâng cấp ngoại hình, và cách mình đạt được điều đó bao gồm:

1. Uống đủ 2L nước mỗi ngày: Mặc dù mình biết nước có thể chữa mọi thứ nhưng mà sự lười vẫn biến mình thành cái cây khô. Bạn biết không, ngày xưa có một trái dâu, nó lười uống nước nên biến thành trái vải. Sợ chứ? Cùng tập thói quen uống đủ nước thôi. Hãy luôn có một cái ly mình yêu thích, thêm trái cây tươi nếu có thời gian, hoặc cài app nhắc uống nước là những cách dễ dàng nhất. Hồi đó có lần mình cứ khi nào thấy crush uống nước là mình uống nước theo, kết cục là mấy ngày da đẹp lên dễ sợ. Lấy crush làm động lực cũng là một cách hay nhen!

Ngọt đó

2. Cắt giảm đường hết mức có thể: Từng có lần một bạn bị trừ âm điểm vì mua cho mình ly trà sữa full đường, trong khi mình đã dặn rằng mình chỉ uống ít ngọt hoặc không ngọt thôi. Thói quen này mình duy trì từ khi còn học cấp 3, khi da mình từng break-out rất nặng. Kết cục là một ngày đẹp trời, tự mình đặt trà sữa thì mới biết quán đó không giảm ngọt đúng yêu cầu dù có ghi chú to rõ. Hmm vậy là mình trừ điểm hơi oan rồi. Thế Tết như vầy thì sao giảm ngọt ta? Mình lớn rồi thì mình ăn ít mứt và nước ngọt thôi, chuyển qua uống trái cây và ăn hạt nhé. Ăn ít và điều độ, chứ không phải là cắt luôn vì sugar makes me happy ^^ Thế nhưng vẫn cần quyết tâm cao độ nhé!

Ăn

3. Giảm dầu mỡ, cân bằng tinh bột và tăng rau củ trong khẩu phần ăn: Tại sao low carb khiến mấy chị khó ở như là đang tới tháng? Chúng mình không muốn trở thành những kẻ xấu xí như vậy đúng không nào? Cân đối một cách hợp lý lượng tinh bột và đạm nạp vào, cũng như tăng nhiều rau củ và trái cây trong khẩu phần ăn nhé! Mình không phải chuyên da dinh dưỡng, nhưng dựa trên kinh nghiệm nuôi mình của mẹ mình thì ăn như vậy vừa có đủ sức để học hay làm việc, lại vừa đẹp da. Bạn thấy người mẫu hay idol ăn kiêng nghiêm ngặt với khẩu phần chỉ rau và trứng hay ức gà – nhưng một ngày idol của bạn có hoạt động giống bạn không? Nên đừng vội chạy theo những kế hoạch giảm cân của siêu sao, bởi ngoài phù hợp với cơ địa, còn phải phù hợp với lịch trình một ngày của bạn nữa. Bạn cứ tự điều chỉnh một cách nghiêm khắc, và sẽ tìm ra cơ thể mình cần gì thôi. Cách mình thực hiện điều này sẽ là tự tay chuẩn bị đồ ăn đem theo cho năm tới. Khi đi siêu thị, plan sẵn những món sẽ nấu, và đem theo đúng lượng mình cần thay vì ăn ngoài. Cân nặng của mình tăng lên thấy rõ từ khi dựa dẫm vào các ứng dụng giao đồ ăn luôn đó. Làm sao kiềm lòng nổi trước miếng gà rán béo thơm, lại còn đang giảm giá, hay những lời mời gọi trà sữa từ đồng bọn? Lên kế hoạch cho những gì bạn nạp vào cơ thể, đương nhiên vẫn lắng nghe tiếng gọi của dạ dày khi nhìn thấy đồ ăn ngon, nhưng ít nhất bạn đã ăn uống điều độ đến 80% rồi. Và hơn nữa, nấu ăn tiết kiệm tiền hơn. Một khẩu phần ăn eat clean bán sẵn cũng lên tới 50-80k/phần, trong khi nếu nấu chỉ tốn chưa tới 30k. Tạm biệt tinh bột đầy ắp, thiếu rau, thiếu đạm và dầu mỡ quá nhiều, mình sẽ cố dậy sớm đem cơm theo.

4. Ngủ đủ giấc và dưỡng da đều đặn: Thực ra khi viết bài này mình đang trằn trọc không ngủ được và cũng đã quá nửa đêm. Để ngủ được sớm và đủ giấc thì cần tắt điện thoại sớm, đọc sách và thư giãn trước khi ngủ. Cắt giảm luôn cà phê khỏi khẩu phần ăn uống hằng ngày vừa tốt cho da, lại giúp bạn ngủ ngon. Buồn ngủ khi đi làm hoặc đi học là do cơ thể thiếu năng lượng, thiếu ngủ nên thay vì thức khuya rồi lạm dụng cà phê, đi ngủ sớm để đầu óc minh mẫn nhé. Các cơ quan thanh lọc cơ thể vào nửa đêm tới gần sáng, nên tốt nhất vẫn là ngủ sớm và dậy sớm. Lý do hầu hết chúng ta dậy sớm rồi lại ngủ thiếp đi là do chưa có kế hoạch cụ thể rằng mình dậy sớm để làm gì. Năm tới, mình đặt mục tiêu dậy sớm lúc 5h30 và dành 30p đầu tiên của buổi sáng để học bài, sau đó ăn sáng, đọc 10 trang sách và chuẩn bị đi làm. Để có động lực hơn, mình có thể tham gia các nhóm dậy sớm để cùng nhau điểm danh mỗi ngày, thực sự có động lực hơn hẳn. Gắn liền với giấc ngủ là dưỡng da đều đặn trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy luôn. Ngoại hình có cả làn da mà, ngày xưa có một trái dâu thức khuya và không skincare, nó biến thành trái vải!

Mục tiêu số 2: Nâng cao chuyên môn


Ra trường, đi làm, sếp bạn sẽ chỉ quan tâm tới kết quả công việc của bạn. Muốn ngồi được ở những vị trí tốt hơn, phải không ngừng rèn dũa và trau dồi bản thân. Đừng cứ mãi than thân trách phận, hãy cứ thử nhìn lại bản thân xem mình đang có những điểm mạnh gì, thay vì cứ chăm chú vào việc mình đã nỗ lực bao nhiêu. Một công việc mất 4 tiếng để làm, nếu không tìm cách rút ngắn lại còn 2 tiếng, thì sao có thể đảm đương thêm những công việc khác? Nếu bạn không giỏi, bạn khó có quyền được chọn cái bạn muốn làm. Những người khác sẽ chọn giúp bạn, và bạn có oán trách cũng không thay đổi được gì. Kết cục, bạn trở thành nô lệ của đồng tiền lúc nào không hay.

Nghe – Nói – Đọc – Viết?

Để nâng cao kiến thức chuyên môn, cách tốt nhất vẫn là đi học. Hiện tại mình đang học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, nhưng mình muốn trau dồi kiến thức về Marketing. Cách mình lựa chọn để phù hợp với lịch trình đã khá kín của mình là đọc sách và học các khoá online. Đây sẽ là một quá trình dài, nhưng nếu không bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, làm sao đảm trách được những thứ lớn lao?

Bây giờ mọi thứ đều có thể học hầu như miễn phí chỉ với một chiếc máy tính có kết nối wifi, nên không chỉ Marketing, Excel, Photoshop, mọi thứ đều có thể tự học được với một sự kỷ luật sát sao. Kế hoạch của mình là một thời gian biểu rõ ràng ngày học, lộ trình học, thưởng phạt rõ ràng để đảm bảo mình theo sát nó. Nghe hào hứng hơn nhiều mà phải không? Nhiều lớp online còn cấp bằng có giá trị (mà phải trả tiền mới có bằng ấy) nên nếu bạn thật sự cần thì có thể tham khảo thêm. Tuy nhiên mình vẫn thích đến lớp học trực tiếp hơn, vì có thể tương tác với thầy cô và bạn bè nên sẽ hiểu rõ hơn, nhưng mà dù gì dịch cũng khó khăn vấn đề học hành một xíu. Trường mình cũng mới thông báo học online này.

Mục tiêu số ba: Ngoại ngữ

Reading is the best way

Năm nay mình sẽ dành để học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Việt. Người Việt học tiếng Việt làm gì? Bởi vì muốn viết hay thì phải giỏi tiếng Việt, điều mà hồi xưa mình không nghĩ tới khi mình học chuyên Toán. Tiếng Nhật và tiếng Anh cần phục vụ cho công việc, còn tiếng Pháp là đam mê thôi. Cũng như bên trên, mình sẽ lập lộ trình, lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện. Mình dự định sẽ học song song tiếng Anh + 1 ngôn ngữ khác vì đối với mình, tiếng Anh vẫn là quan trọng nhất. Và mình sẽ phải đảm bảo mình chắc chắn + nghiêm túc học với một thời gian biểu rõ ràng thay vì chỉ để đó, hoặc dành cả buổi coi phim với biện hộ là đang học listening (mặc dù nó hiệu quả thiệt mọi người ơi, nhưng nếu cứ khơi khơi thì sẽ không khá lên được).

Trên đây là ba mục tiêu nho nhỏ cho năm mới, viết đến đây mong rằng mình chịu đi ngủ để ngày mai bắt đầu liền luôn với bảng kế hoạch này. Good night!

Kim Xuân.

2 bình luận cho “Mục tiêu năm mới và cách đạt được chúng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: