Không sợ chậm chỉ sợ dừng – Vãn Tình

Đọc cuốn đầu tiên của Vãn Tình là ấn tượng, cuốn thứ hai là thoả mãn, cuốn thứ ba thấy có chút tương đồng, cuốn thứ tư cũng hơi giống những cuốn trước đó, nhưng cuốn thứ năm có lẽ cảm nhận về sự ổn định là chính xác nhất.

Mở bán dịp cuối năm 2020 vừa qua, và nhanh chóng leo lên đứng đầu bảng xếp hạng, Không sợ chậm chỉ sợ dừng có thể coi là một thành công của chị Vãn Tình tại thị trường sách Việt. Lần này, mình đã chọn mua sách tặng bản thân nhân dịp Giáng sinh với phiên bản có chữ ký từ tác giả. Thực sự, nếu gặp chị Vãn Tình ở ngoài đời mình rất muốn tới ôm chị. Chị cho mình động lực, chỉ bằng cách mở một trang sách bất kỳ.

Đọc nhiều mới hiểu được, không phải cuốn sách nào cũng hay và không phải cuốn sách nào cũng dành cho mình. Nhưng sự ổn định trong những tác phẩm của chị Vãn Tình khiến mình chẳng cần phải đọc review hay cân đong xem giá trước khi mua. Mình biết, đó sẽ là một cuốn sách hay. Từ ổn định mình dùng ở đây không có nghĩa là cứ làng nhàng, từa tựa nhau một cách không đúng cũng chẳng sai. Theo dõi từ những cuốn sách đầu tiên, mình có được một cảm giác khá lạ: Trưởng thành cùng tác giả.

Đặt cuốn Không sợ chậm chỉ sợ dừng bên cạnh những cuốn trước đó như Bạn đắt giá bao nhiêu hay Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, bạn sẽ thấy vẫn là Vãn Tình đó, nhưng suy nghĩ khác nhau nhiều. Càng ngày, chị càng điềm đạm và chín chắn hơn, nhưng không mất đi khí chất của mình, và vẫn đưa ra cho những chị em phụ nữ những chia sẻ họ cần nghe.

Với Không sợ chậm chỉ sợ dừng, từ khoá được nhắc đến nhiều nhất đó chính là Kỷ luật. Càng kỷ luật càng tự do. Bạn càng giữ vững những nguyên tắc của mình, bạn càng đỡ phải lo nghĩ. Nếu biết cái gì tốt cho mình, thì đừng bao giờ viện cớ hay buông thả mà từ bỏ. Có nghĩa lý gì đâu, nếu bạn cứ thả trôi đời mình lênh đênh như vậy. Vốn dĩ ai cũng biết phải trái đúng sai, quan trọng là không phải ai cũng rèn được kỷ luật bản thân để mình không sa ngã.

Ví dụ như chuyện tình cảm, vì những lời bàn tán, vì áp lực từ những người xung quanh mà bạn tự hạ thấp tiêu chuẩn bạn trai của mình xuống. Kết cục, chính bạn mới là người mắc kẹt trong mối quan hệ vốn không dành cho mình, từ đó buông thả bản thân hay đứng núi này trông núi nọ cũng là điều dễ hiểu. Chi bằng bạn cứ vững tim, ngày ngày cố gắng để bản thân trở nên thanh tú hơn, không ngừng tự hỏi muốn có được người bạn đời như vậy thì người con gái cần phải có những tố chất gì, từ đó cố gắng để trở thành chính mình – phiên bản mà bạn ao ước. Đến lúc đó, dù có đạt được như ý nguyện hay không, bạn cũng có thể tự mỉm cười với quãng đường không ngừng cố gắng vừa qua rồi.

Hay như câu chuyện về công việc, nếu đem tài năng và sức lực có hạn của mình ra để nỗ lực giỏi tất cả mọi thứ, đến lúc bạn nhìn lại, người ta đã bỏ xa bạn rồi. Bạn chỉ có 24 tiếng một ngày, đừng ước có 48 tiếng để bạn lặp lại những thứ đáng chán giống nhau. Hãy dùng 24 tiếng đó thật khôn ngoan. Khoa học chứng minh bạn có thể giỏi bất cứ điều gì sau 10.000 giờ tập luyện, cuộc đời bạn có bao nhiêu lần 10.000 giờ?

Nhìn vào cuộc đời của Vãn Tình, bạn thấy màu hồng, nhưng trong Không sợ chậm chỉ sợ dừng, bạn thấy ánh đèn lờ mờ lúc 5h sáng, thấy cả tiếng khan cổ khi giảng bài. Mọi thứ đều đa chiều, nhiều hướng nhìn. Cuộc đời của bạn cũng vậy, nhìn vào thấy lương tháng ổn định, có nhiều bạn bè, thường xuyên du lịch và ăn uống ở những nhà hàng lớn, nhưng cũng có lúc khóc hết nước mắt vì áp lực, cũng có những lúc cơm còn chẳng thiết ăn. Nhìn theo góc nào là lựa chọn của bạn. Sống đời thế nào cũng là do bạn quyết định.

Bạn thấy công việc tệ, đồng nghiệp không tốt, bạn cứ mạnh dạn đi thôi. Bạn không đi, làm sao bạn có cơ hội tiếp xúc với những môi trường chuyên nghiệp hơn, nhữngcon người giỏi giang và tháo vát hơn? Đừng như con ếch ngồi đáy giếng, cứ mãi đứng yên một chỗ và kêu hoài một bài. Cảnh không xu dính túi cũng trải qua rồi, thì bạn không việc gì phải sợ nữa. Miễn là bạn đừng dừng lại, đừng bao giờ dừng lại, dù những gì bạn đang làm là nhỏ bé. Những dòng nước nhỏ góp thành suối, sông, ao, hồ, ra biển rộng. Bạn đi ban đầu chậm, nhưng quán tính sẽ giúp bạn càng ngày càng tăng tốc nhanh hơn. Hãy cứ tin vào cái đích đến mà bạn muốn, và cùng nhau tiến tới nhé.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: