Động lực cố gắng của bạn là gì?

Nếu mình hỏi mọi người câu này, hầu như câu trả lời mình nhận được sẽ là tiền. Tiền chỉ là một công cụ thôi. Động lực gì khiến bạn mê kiếm tiền như vậy?

Bố mẹ, gia đình, những người mình yêu thương

Động lực to lớn nhất để mình cố gắng chính là gia đình. Nếu một ngày nào đó bạn mất niềm tin vào cuộc sống đang diễn ra quanh mình, hãy đi về nhà. Đó là nơi duy nhất bạn không cần phải nhìn nét mặt người ta mà sống, không cần phải suy nghĩ hay tính toán bất cứ điều gì. Còn biết làm gì hơn ngoài cố gắng khi thấy bố mẹ ngày một già đi, và bạn cũng chẳng còn là một đứa trẻ nữa, nhưng họ vẫn bao bọc và cưng chiều bạn như ngày bạn còn bé.

Đôi khi dừng lại là để chạy nhanh hơn

Có những chuyện video call hằng ngày cũng không thấy được, mà nhất định phải về nhà mới hiểu. Bởi vậy nên bạn phải càng cố gắng để đem những điều tốt nhất về với gia đình, để về nhà nhiều hơn, để dù có ở xa cũng luôn có cảm giác thân thuộc mỗi khi về, thay vì mỗi năm chỉ về dịp lễ tết rồi cảm thấy mình như là khách trong chính căn nhà của mình. Rốt cuộc, đi thật xa cũng là để trở về nhà thôi mà. Về nhiều rồi, sẽ không còn thấy nhớ nhà nhiều nữa.

Dù bạn có lớn thế nào, về nhà bạn cũng là em bé

Mỗi lần mình về xong đi, mình vẫn bảo là con chào mẹ con đi học, thì cũng đúng mà, lát 8h sáng mình lại có mặt ở Ngoại thương đi học đây. Không đem Ngoại thương về nhà được, thì mình dành hết thời gian ở Ngoại thương để cố gắng.

Vì nước mình đẹp, còn nhiều nơi để đi

Động lực thứ hai để cố gắng đó chính là được khám phá nhiều hơn. Thế giới ngoài kia đẹp như vậy, không thể cả đời chỉ quanh quẩn một chỗ được. Thời trẻ, muốn đi là đi, chỉ cần có tiền. Sau này có gia đình, muốn đi cũng khó, bởi chỉ cần nhiều tiền hơn nữa là lại đi được ấy mà. Bởi vậy nên nếu mỗi năm đi du lịch một lần, thì năm 50 tuổi bạn đi được bao nhiêu nơi? Mà muốn một năm đi du lịch được nhiều nơi, chỉ có nước cố gắng hết mình thôi.

Còn nhiều nơi để đi lắm

Đi để trải nghiệm sẽ khác với đi để khoe mẽ. Bức ảnh đẹp là bức ảnh có hồn người, có âm thanh của sự sống, chứ không phải chỉ là những cảnh xa xỉ đắt tiền. Đất nước mình nhiều nơi đẹp lắm, tranh thủ đi và đi thôi.

Sức còn dài, vai còn rộng, còn nhiều điều để thử sức

Hãy thử vẽ ra một hình tam giác, dưới đáy lên cao dần là những cấp bậc trong một công ty. Không lẽ nào cả đời bạn cứ dậm chân hoài một chỗ không “lên cấp” được. Mà muốn đi lên, đi xa hơn, bạn phải cố gắng mỗi ngày. Nếu một khoảng thời gian dài không học được gì mới, đó có lẽ là lúc bạn nên thức tỉnh. Đừng chỉ vì dòng tiền chảy vào đều đặn mỗi tháng mà hài lòng. Ngoài kia còn rất nhiều những việc mà bạn có thể thử sức, học hỏi và phát triển thêm. Chính vì vậy, sự ì ạch chính là thứ bạn cần phải thoát khỏi. Biết là công việc bạn mong muốn đòi hỏi tiếng Anh tốt, sao không lôi ngay sách vở ra mà ôn thi lấy cái bằng IELTS đó đi? Biết là công việc này cần phải giỏi Excel, sao còn ngoan cố mà không google học ngay mấy hàm mới? Biết là mình thích viết hay thích thiết kế, thích vẽ hay thích bất cứ thứ gì cũng vậy, biết bao giờ bạn mới xách mông lên học? Hãy lấy một nơi làm đích đến, cũng như hồi trước bạn mơ ước thi vào một trường đại học nào đó vậy, và dùng nỗi sợ đó để cố gắng học tập, rèn dũa bản thân cho đến khi bạn giỏi như bạn mong muốn. Không khó, miễn là bạn biết mình muốn đi đâu.

Không có gì là bạn không làm được mà

Sáng hôm nay, mình đặt chân lại xuống Saigon sau mấy ngày “trốn việc” về nhà. Ngắm nhìn đất trời trôi chảy từ khuya tối sáng đến bình minh, mình tự hỏi sao mình chỉ kịp thấy Saigon lúc kẹt xe xấu xí nhất thế? Tìm ra những động lực để cố gắng rồi, thì giờ dậy sớm để thực hiện nhé!

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: