Who moved my cheese? – Spencer Johnson

Mình cứ nghĩ rằng Who moved my cheese sẽ đầy triết lý và giáo điều lắm, nhưng thực ra đây lại là cuốn sách vô cùng đơn giản và dễ đọc.

Khi thực hiện một điều gì mới mẻ, mình sẽ cảm thấy trẻ trung hơn.

Cuốn sách thực chất lại là một câu chuyện kể về bốn chú chuột ngày ngày đi vào mê cung tìm pho mát. Đọc những dòng đầu tiên, mình đã liên tưởng ngay tới Rat Race, một thuật ngữ bạn có thể thấy quen thuộc nếu đã từng đọc qua Rich Dad Poor Dad. Căn bản, nếu bạn cứ quanh quẩn trong vòng tròn đi làm, nhận lương, đi làm, nhận lương, thì bạn cũng giống như những chú chuột chạy trong lồng tròn sắt vậy. Cứ chạy để tồn tại cho đến khi không thể chạy được nữa, đến lúc thoát khỏi vòng quay, cũng là lúc cuộc sống đi đến buổi chiều tà rồi.

Hãy tạm thôi không nói về việc làm sao thoát khỏi Rat Race, cuốn sách này về 4 kiểu “chuột” trong cuộc sống. Bạn có thể nhanh nhạy, hay nhảy việc và tìm kiếm những điều mới mẻ. Hoặc, một thời điểm nào đó trong cuộc sống, bạn đủ hài lòng với những điều mình đang có, để rồi cứ ngồi mãi ở một chỗ mà thôi. Chúng ta sẽ bắt gặp mình một chút thế này, một chút thế khác. Chậm một chút cũng được, nhưng đừng ngồi ì mãi một chỗ mà nuối tiếc những điều mình đã quen. Bởi vì, bạn sẽ bỏ lỡ mất những điều vĩ đại hơn, mới lạ hơn, và tuyệt vời hơn.

Cùng một công việc, lặp đi lặp lại. Ban đầu, mọi người khen bạn làm tốt. Một thời gian sau, bạn vẫn làm những công việc tương tự như vậy, mọi người không còn khen bạn nữa, mà chuyển sang không hài lòng. Trách ai lúc này? Trách bạn không tự mình thay đổi tốt hơn thôi.

Chậm chạp ơi, hãy nhìn lại mi xem. Mi cứ lặp đi lặp lại những công việc cũ rích y như trước thì trách sao kết quả không khá hơn được.

Tại sao có những người rất trẻ đã kiếm được nhiều tiền, thành đạt và được nhiều người yêu mến, nhưng cũng có những người sống cô đơn và chật vật chờ từng ngày nhận lương? Tất cả cách nhau chỉ bởi thái độ với cuộc sống này. Nếu bạn thực sự muốn, bạn sẽ tìm ra cách.

Ngại thay đổi, cũng là câu chuyện thường gặp. Tại sao phải đổi chỗ làm khi mọi thứ đang ổn? Tại sao phải đổi chỗ ở khi những điều phiền lòng cũng ở mức tạm chấp nhận được? Nếu không có gì cần thay đổi, ít nhất bạn cũng hãy cố gắng tạo lấy những đổi thay nho nhỏ cho chính mình, mỗi ngày, trước khi bạn thấy mình lạc hậu với cuộc đời. Thay đổi với chính mình như thế nào, chính bạn là người rõ nhất. Hãy lắng nghe bản thân mình, lắng nghe những suy nghĩ nhỏ nhất, và đi theo những tiếng nói trong đầu bạn.

Cuốn sách chỉ hơn một trăm trang, dễ đọc, dễ thấm, tuổi nào đọc cũng được. Nếu đọc từ lúc còn bé, các bé có thể học được cách đối diện với cuộc sống, bạn bè, việc học hành và đam mê của mình. Với người lớn, người lớn hay nghĩ nhiều, đọc xong sẽ nhìn thấy công việc, chuyện tình cảm, gia đình gói gọn trong từng bước chạy của con chuột. Đến cuối cùng, con chuột cũng chẳng hề khuyên nhủ các bạn à, các bạn ơi, nên làm thế này hay thế kia gì cả. Con chuột chỉ đơn giản kể lại hành trình của nó, để mọi người cùng lắng nghe chính mình.

Kim Xuân

2 bình luận cho “Who moved my cheese? – Spencer Johnson”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: