Bận rộn – có gì vui?

Đôi khi bạn sẽ thấy mình biến mất một xíu, và rồi quay lại với một giỏ chuyện hay ho. Bận có gì vui ta?

Dùng công việc lấp đầy cuộc sống thì không phải là một việc tốt lắm. Bạn có thể bị ảnh hưởng về sức khỏe do làm việc quá nhiều, ví dụ như đau lưng, mắt yếu, rối loạn giấc ngủ và suy nhược cơ thể. Biết chăm sóc bản thân tốt và quản lý thời gian hiệu quả thì bận rộn lại là một điều tích cực. Bởi vì càng đổ nhiều công sức, bạn càng mau hái được thành quả.

Bận học, bận đọc, bận đi tìm điều mới mẻ

Mình đi học một lớp photoshop, mình ôn thi để chuẩn bị học thạc sỹ, mình tự học tiếng Anh. Bấy nhiêu thôi cũng đủ hết ngày qua tháng. Nhiều người nhìn vào sẽ thấy mình đi làm cả ngày rồi còn học tối, học cuối tuần. Lấy đâu ra thời gian rảnh mà hẹn hò, yêu đương? Mình vẫn giữ những cuộc hẹn với bạn bè vào cuối tuần, và mình vẫn hẹn hò, yêu thương … chính bản thân mình, trước nhất. Mình vẫn hay đùa là nếu ai đó đi hẹn hò với mình, thấy mình hết trả lời tin nhắn thì qua nghe điện thoại, chắc người ta bỏ mình liền mất. Mình cũng mong họ bỏ mình thiệt, bởi nếu ai đó thực sự phù hợp với mình, họ sẽ chấp nhận sự bận rộn là một phần của mình, hoặc là giúp đỡ mình, chỉ cho mình cách để mọi thứ hiệu quả hơn nữa.

Mình đọc được ở đâu đó rằng thời gian bạn sử dụng sau khi tan làm quyết định 90% tương lai sự nghiệp của bạn sau này. Xem phim và đi chơi thì thật dễ dàng, thoải mái. Cảm giác muốn gục đầu trong lớp học mà chợp mắt một xíu, hay ngồi làm việc tới khi văn phòng chẳng còn ai thiệt nôn nao và khó chịu. Nhưng cái mình khó chịu là mình không tiến xa hơn, nhanh hơn được cơ.

Học càng nhiều thứ, bạn càng làm ít hơn

Biết cho nhiều rồi cái gì cũng phải làm hết? À không đâu, mở rộng kiến thức khiến mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều. Cho dù hiện tại công việc của bạn không yêu cầu bạn học thêm cái này, cái kia, nhưng biết càng nhiều càng chuẩn bị cho bạn một nền tảng tốt nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của bạn xa hơn nữa. Đừng chỉ mệt mỏi tới chấm công rồi mong ngóng tới giờ về. Bạn cứ dậm chân tại chỗ thì thậm chí một đứa sinh viên chưa tốt nghiệp cũng có thể đá bật bạn ra khỏi cái ghế ngồi thoải mái đó. 10 năm sau bạn muốn mình là ai? Manager được nhiều người nể trọng và quý mến, hay là một nhân viên suốt ngày làm sai và bị quở trách đây?

Bạn có kiến thức rộng, đi làm việc, đi nói chuyện với người khác cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thay vì cãi nhau hoài bởi hiểu nhầm ý, mọi thứ mượt mà hơn nhiều nếu bạn có một bụng kiến thức đa dạng. Đôi khi chỉ một cuộc cà phê cũng học được nhiều điều, nếu bạn biết cách lắng nghe và quan sát. Một quyển sách giao tới tận văn phòng giá cũng chưa tới một bữa buffet. Bớt chút mỡ, thêm chút nếp nhăn, và kết quả không ngờ. Hãy đọc và học nhiều hơn nhé.

Ngày và đêm chỉ công việc thôi

Khi mình không vướng ràng buộc nào và có trong tay toàn bộ thời gian của mình, thì việc làm việc nhiều cũng không có gì sai trái cả. Bạn sợ bị bóc lột, bạn sợ làm nhiều hưởng chẳng bao nhiêu, thế rồi không làm việc bạn nằm ngủ với coi phim thì có tác dụng gì đâu? Bạn được trả lương, nhưng bạn cũng phải đóng thuế. Lương tăng một phần thì lạm phát cũng tăng một phần. Không tìm cách tiến lên thật nhanh thì bạn 10 năm sau cũng chẳng khác gì bạn của bây giờ cả.

Một người có thể trở nên tài giỏi trong bất kì lĩnh vực nào nếu họ dành đủ 10,000 giờ luyện tập. Đó là một lý thuyết mà mình đọc được ở đâu đó, và nếu tin vào lý thuyết này, một ngày có 8 tiếng -> 1 tuần có 8×5=40 tiếng -> 1 tháng có 40×4=160 tiếng -> 1 năm có 160×12=1920 tiếng -> cần tới hơn 5 năm để bạn giỏi công việc bạn đang làm. Và thế giới thì biến động mỗi ngày, chẳng ai làm mãi 1 việc tới 5 năm. Cho nên bạn càng làm nhiều càng tốt. Làm nhiều bạn sẽ hiểu việc để mà “kaizen” – cải tiến tăng hiệu quả và hiệu suất công việc lên. Điều đó có lợi cho công ty 1 phần thì có lợi cho bản thân bạn tới ngàn lần. Kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ của bạn – là của bạn không ai lấy đi được. Trước khi sợ thiệt thân, hãy nghĩ như vậy trước, rồi xem xem việc nghỉ ngơi cả cuối tuần cùng chiếc TV có lợi cho bạn bao nhiêu?

Trước khi kết thúc, mình có một thông báo nho nhỏ: Tên blog đã được đổi từ Xứ sở màu hồng của Kim Xuân về “Kim Xuân” – Motivation, Inspiration & Lifestyles. Thế giới quan vẫn không thay đổi, mình vẫn nhìn cuộc sống với màu hồng. Tuy nhiên, điều thay đổi đó là mình không ở yên trong xứ sở của bản thân mình nữa, mình đi xa hơn để khám phá nhiều hơn, và màu hồng vẫn sẽ bên mình như một phần không thể tách rời.

Kim Xuân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: