Vì sao mình đọc sách?

Một cuốn sách giá cũng bằng ly trà sữa hay một bữa ăn đồ nướng mà thôi. Tuy nhiên, cái bạn nhận được là lợi ích cả đời.

Đọc sách chán lắm

Đọc sách chán lắm, nếu như bạn chọn những cuốn sách bạn không muốn đọc. Điều đầu tiên và quan trọng nhất mình muốn chia sẻ về việc đọc sách, đó là đừng ép bản thân đọc cái gì bạn không thích. Những cuốn sách đáng sợ nhất thường bắt đầu bằng câu: “Cuốn sách này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn.” Tại sao nó nguy hiểm? Bởi vì những gì bạn đọc sẽ trở thành một phần của bạn, bạn lắng nghe tác giả nói, lĩnh hội những kiến thức từ họ (đó là mục đích của việc đọc sách mà đúng không?) vậy nên nếu bạn không thích, bạn đừng ép mình làm gì. Trên đời này chín người mười ý, không phải cuốn sách nào được xuất bản cũng là sách hay, và cũng không phải cuốn sách nào nhiều ngừoi review tốt cũng đáng để đọc. Tâm trí bạn sẽ dẫn bạn đến với những gì bạn muốn tìm hiểu. Não bạn cũng cần “thức ăn”, và chẳng có lý do gì bạn ép mình “ăn” những gì bạn không thích, trừ khi bạn biết nó thực sự tốt cho bạn.

Sẽ có những lúc mình đọc tiểu thuyết (đọc tiểu thuyết chưa bao giờ là xấu, bạn vẫn có thể học được rất nhiều điều từ một cuốn tiểu thuyết xuất sắc), và có những lúc mình đọc về tài chính, leadership, kỹ năng abc xyz … Tuỳ theo lúc đó mình thiếu “vitamin” gì thì mình sẽ bổ sung ở đấy, và điều đó giữ cho mình hứng thú với việc đọc sách.

Có nhất thiết phải đọc từ trang đầu tới trang cuối?

Chuyện vô cùng bình thường nếu bạn đọc một vào trang và không muốn đọc tiếp nữa. Cũng giống như bạn gặp một người và bạn nói chuyện không hợp, bạn chẳng có lý do gì để tiếp tục, biết đâu càng nói bạn càng ghét người ta hơn. Đọc sách cũng vậy, rất bình thường nếu bạn gặp ý kiến nào đó không hài lòng, và bạn có thể tạm thôi không đọc nữa. Một vài người khác chỉ đọc đến khi họ tìm được cái họ cần, thay vì đọc hết từ đầu tới cuối. Bạn sẽ tìm lại cuốn sách đó khi bạn thực sự cần nó, thế nên việc cố gắng đọc hết cuốn này mới qua cuốn khác là không cần thiết. Có những lúc mình đọc nhiều cuốn sách một lúc, nhưng điều mình quan trọng đó là những gì mình “thu gặt” được. Nếu không gặt hái được gì, bạn đang tự lãng phí thời gian của chính mình.

Lắng nghe người kể chuyện

Bạn có cách nào hẹn được một buổi cafe với Bill Gate hay Warrent Buffet không? Có chứ, mua một cuốn sách, tìm đến quán cafe có không gian thoải mái, và đọc nó. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện, người viết sách kể nên câu chuyện chắt lọc từ những gì họ trải qua và cảm nhận. Bạn tìm thấy ý tưởng mới, những kiến thức mới, tất cả bày sẵn sàng trên trang giấy thay vì mất cả đời mới nhận ra được. Và điều hay ho hơn là gì? Bạn không cần tốn hàng giờ nghe những chuyện phiếm bên lề không liên quan, những gì tinh tuý nhất được chắt lọc. Một ekip đã kiểm duyệt và chỉnh sửa nhiều lần, để đem đến một mớ chữ ngon lành mà bạn chỉ cần nhai rồi nuốt. Mọi chuyện đơn giản quá phải không?

Bạn muốn trở thành ai?

Nếu bạn biết về Law of attraction, bạn sẽ biết rằng bạn trở thành kiểu người mà bạn nghĩ. Mỗi suy nghĩ đều vô cùng quan trọng, và suy nghĩ tích cực sẽ đưa bạn tới cuộc đời vui vẻ, an yên và đem bạn tới mục tiêu bạn đã đặt ra. Cách giữ bạn luôn suy nghĩ tích cực và thu thập những suy nghĩ tích cực về bên bạn là gì? Với mình, đó lại chính là đọc sách. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tài giỏi, hãy đọc sách đầu tư. Bạn muốn trở thành người bán hàng giỏi nhất, đọc về nghệ thuật bán hàng. Tất cả mọi lĩnh vực trên cuộc sống đều có ít nhất một cuốn sách viết về nó. Cũng giống như một bài kiểm tra ở trường, mọi câu hỏi trong đề đều có trong sách. Nhưng những học sinh đạt điểm thấp chẳng chịu đọc sách, và điểm số của họ làm sao sánh với những học sinh chăm chỉ đọc sách? Cuộc đời này cũng là những bài thi không tên, bạn muốn “được điểm cao”, bạn phải bỏ đầu tư ra học và đọc. Bạn muốn trở thành ai? Bạn đã tìm được cuốn sách mà bạn cần?

Lật một cuốn sách xinh xắn, ngấu nghiến nó và biến nó trở thành kiến thức của bạn. Và bao nhiêu sách là đủ? Có lẽ chẳng bao giờ là đủ, sách là vô tận.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: