Dốc hết trái tim – Pour your heart into it – Howard Schultz

“Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ một doanh nghiệp nào xứng đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể. Đó là điều viết nên câu chuyện cuộc sống với một kết thúc có hậu.”

Cuốn sách đọc vội vào những tháng 7 chông chênh, “Dốc hết trái tim” cuốn mình vào bằng ước mơ và những chuyến phiêu lưu của Howard Schultz, đi qua những thăng trầm rồi trả ta về lại với thế giới thực bằng một cốc cà phê ấm nóng, dịu dàng.

Nhìn chung, cuốn sách không đem lại cho mình nhiều cảm nhận hay suy nghĩ đủ mạnh mẽ để có thể viết ra và chia sẻ. Có lẽ, điều mình học được nhiều nhất từ cuốn sách là hãy đổ tâm vào những điều mình làm, yêu lấy thương hiệu mà bạn đang làm việc cho giống như nó là một phần của cơ thể bạn vậy.

Không phải ai trong chúng ta cũng sẽ tạo dựng được một thương hiệu riêng cho chính mình, một đứa con tinh thần mà bạn đổ hết công sức, thời gian và tâm huyết vào đó. Thế thì, khi bạn làm việc, hãy học cách yêu lấy thương hiệu mà mình đang dành một phần ba thời gian của một ngày cho nó. Khi bạn thực sự yêu thích nó, bạn mới có thể lan tỏa thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải tới khách hàng của mình được.

Những gì xuất phát từ trái tim, sẽ đến được trái tim.

Mỗi lần bước vào không gian của Starbuck, mình lại nhớ về những điều “Dốc hết trái tim” đã kể. Đó là thời gian ý tưởng về frapuccino xuất hiện, hoặc là về một nhân viên đã dành rất nhiều thời gian làm việc tại cửa hàng Starbuck sẽ trả lời từng ý kiến của khách hàng gửi về mỗi ngày, về cà phê Ý, về lãng mạn và về định mệnh – bashert. Từng có những bài báo viết về Starbuck chẳng hay ho gì. Cà phê, hay nước có mùi cà phê? Những title đó in đậm vào suy nghĩ của nhiều người, nhưng mình tin rằng, một khi bạn nếm thử, hay bước chân vào Starbuck một lần, bạn sẽ thấy mấy bài báo đó thật sự nhảm nhí.

Có nhiều chủng loại cà phê, mình không phải chuyên gia và nếu mình tìm hiểu được đủ nhiều, mình cũng không có sự tranh cãi nào cả. Đứng dưới cương vị một khách hàng, mình thấy hài lòng, và mình yêu tất cả các loại cà phê trên đời này như nhau. Mình thích những quán cà phê đẹp, thích ăn ngon, uống ngon, và đương nhiên là dịch vụ tốt nữa. Những trải nghiệm đẹp đẽ sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của bản thân mình.

Khi mình đọc cuốn sách này, nhà hàng khai trương liên tục và mình học hỏi được rất nhiều điều từ công ty F&B mình đang làm việc. Đó là một ngành áp lực cao, bạn sẽ phải hy sinh nhiều thứ, nhất là thời gian riêng tư của bạn. Vừa đọc, vừa chứng kiến cuộc sống đổi thay quanh mình, có những bài học be bé xinh xinh, những câu highlight xanh đỏ tím vàng, và những ghi chú giăng đầy trong sách, đã giúp mình học hỏi nhanh hơn và bớt áp lực hơn. Càng làm lâu bao nhiêu, càng dễ đem lòng yêu những nhà hàng, yêu từ những chi tiết nhỏ nhất, và càng gắn bó hơn với những con người xung quanh bạn. Và bạn trưởng thành hơn.

Hôm nay, sáng thứ 7, team mình qua Starbuck ngồi họp về những chương trình cuối năm. Chợt nhớ về cuốn sách này, lôi ra viết về nó đôi điều. Mỗi ngày, hãy viết nên câu chuyện của chính mình. Xây dựng từng chương, từng đoạn bằng cách bạn mong muốn. Và đến khi bạn 60 tuổi, quay đầu nhìn lại, thấy mình đã có cả một gia tài – những trải nghiệm.

Ta không thể đạt được những điều thực sự vĩ đại nếu không chấp nhận rủi ro. Đối với một công ty phụ thuộc vào thương hiệu, điều quan trọng nhất là phải thăng hoa thương hiệu của mình và biến nó thành một nhà vô địch, nhưng ta cũng không thể để mục tiêu đó ngăn mình khám phá các vùng đất mới. Khi các vấn đề kéo đến, khi những khó khăn khủng khiếp tới mức đe doạ hình ảnh mà bạn hết lòng gây dựng, bạn không thể vội vàng đưa ra kết luận nếu chưa dốc toàn lực giải quyết chúng.

Dù bạn có làm gì đi nữa, đừng chỉ biết đến hai chữ an toàn. Đừng làm mọi thứ theo cái cách mọi người vẫn làm. Đừng cố ép bản thân cho phù hợp với hệ thống. Nếu bạn chỉ làm những điều người ta mong chờ ở bạn, kỳ tích sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Dốc hết trái tim | Pour your heart into it | Howard Schultz

Kim Xuân

Find me on social media:

1 bình luận cho “Dốc hết trái tim – Pour your heart into it – Howard Schultz”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: