Rich Dad Poor Dad – Dạy con làm giàu – Robert T. Kiyosaki

Ôi, cuốn sách này mà cũng review? Dạo này chuyển qua cuồng self-help hả?

Hồi bé mình thấy cuốn sách này trên kệ sách của một người lớn. Sau đó, anh ta có một cuộc sống tài chính chật vật, và phải trả giá cho những quyết định sai lầm của anh ta. Mất tiền, mất tình cảm, và mất cả tự do. Đó là lý do vì sao mình thấy cuốn sách này không được đúng cho lắm. Mình còn có cảm giác “tội lỗi” khi đọc nó, giống như đang “xem trộm” một điều cấm kỵ.

Tuy nhiên, phần mở đầu cuốn sách thực sự đã khiến mình muốn mua nó. Có hàng ngàn bản photo copy của cuốn sách nổi tiếng này, audio book và cả bản tóm tắt ở khắp mọi nơi, nhưng mình vẫn trung thành với sách giấy. Mua nó về, nghiền ngẫm trước tô mì gói và suy ngẫm. Hmm, nếu mọi thứ dễ dàng như vậy, tại sao vẫn có những thất bại và những người nghèo khổ ngoài kia?

“Quan trọng không phải là nó làm ra bao nhiêu tiền, mà là nó giữ được bao nhiêu tiền.” – Đó là những gì anh trai mình đã nói với mẹ – về mình. Và có đúng không? Đúng.

Mỗi khi đọc sách, bạn lại có thêm một góc nhìn mới để khi ra quyết định, bạn có một bức tranh tổng quát đa chiều. Ngày xưa thầy cô dạy bạn rằng phải có góc nhìn đa diện bằng ví dụ về việc hỏi các học sinh ngồi ở vị trí khác nhau trong lớp miêu tả về đồ vật cô đang cầm trên tay. Bài học đó rất hay, nhưng theo những gì mình nhớ, cô không chỉ mình “làm sao” để nhìn một việc trên nhiều khía cạnh. Đó là điều mình nhận ra, sau khi đọc thêm nhiều sách hơn.

Có những cuốn sách mình gấp lại để đó, có những cuốn thỉnh thoảng lại cầm lên và lướt qua, và có những cuốn đọc đi đọc lại, muốn chép hết những ghi chú ấy vào đầu. Tuỳ hoàn cảnh, tuỳ thời gian.

Tựa đề “Rich Dad Poor Dad” nghe hợp lý hơn rất nhiều lần so với tên dịch “Dạy con làm giàu”. Trong cuốn sách này đâu có chỉ bạn cách làm giàu đâu. Trên đời này cũng chẳng ai dạy bạn được điều đó, dù bạn có kiếm tìm trong trăm ngàn cuốn sách, có bao nhiêu tấm bằng đại học, thạc sĩ, hay ngồi đây đọc review cuốn Dạy con l giàu ở blog này. Chỉ có bản thân bạn mới dạy bạn làm sao để trở nên giàu có.

Để mình giải thích thêm một xíu. Hãy thử nêu ra định nghĩa của bạn về sự giàu có. Thế nào là giàu?

Mỗi người có một thang đo khác nhau đúng không? Và rất khó để bản thân bạn có thể bật ra một định nghĩa ngay lúc này, mà 10 năm sau nhìn lại vẫn thấy nó đúng. Chúng ta thay đổi, mỗi ngày, mỗi giây. Khi một cuốn sách được xuất bản ra, tri thức trong đó cũng đã cũ đi khoảng vài tháng đến gần một năm rồi, huống chi là một cuốn sách từ vài chục năm trước. Thế nên, tin sách ít thôi.

Nhưng điều đó không có nghĩa là đọc sách vô bổ và chẳng có tác dụng gì. Rich Dad Poor Dad cho mình góc nhìn từ hai người bố, với hai thước đo về sự giàu có khác nhau. Đem họ ra so sách thì thật khập khiễng, nhưng bạn có thể hình dung rõ ràng về cuộc sống của mình sau này (nếu bạn đang 20s như mình) trên thang đo tài chính, để có thể lên kế hoạch cho những dự định của mình trước khi quá trễ.

Read books, please!

Sẽ có rất nhiều điều trong “Dạy con làm giàu” mà bạn đã nghe qua, nhưng cách viết của Robert thực sự rất dễ hiểu, ví dụ cũng không quá “giả dối” khiến chúng ta vẫn nắm được ý tưởng và góc nhìn của tác giả mà không cảm thấy khó chịu hay bất đồng.

Sau khi đọc xong, mình đúc kết được ba điều như sau:

1. Đừng làm việc vì tiền.

2. Trau dồi thêm trí thông minh tài chính.

3. Trả cho bản thân bạn trước.

Rich Dad Poor Dad tập 1 – Để không có tiền vẫn tạo ra tiền, là cuốn sách chứa rất nhiều tri thức và mỗi người sẽ chọn lấy những quan điểm khác nhau để “nhặt” về. Nếu bạn đã đọc cuốn sách này rồi, hãy chia sẻ với mình 3 điều bạn tâm đắc nhất từ cuốn sách nhé!

Kim Xuân

Find me on social media:

2 bình luận cho “Rich Dad Poor Dad – Dạy con làm giàu – Robert T. Kiyosaki”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: