10 thói quen tốt mà mình muốn tập luyện trong tháng 10

Mình có nhiều thói quen xấu, mình muốn hết xấu, nên mình cùng tập vài thói quen tốt nha!

Tháng 9 trôi qua nhanh không kịp thở. Mình chìm vào công việc, đôi khi stress, đôi khi mặc kệ hết. Và từ đó, một số thói quen xấu như hay bỏ bữa, ngủ trễ, thiếu ngủ, … làm cuộc sống đảo lộn hết cả. Những thói quen này dẫn tới việc dễ stress, mất cân bằng tâm lý và quan trọng nhất là ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều.

Đó là lý do vì sao tháng 10, thực ra là ngay sau khi viết xong chiếc blog này, mình sẽ cam kết bản thân với những thói quen tốt hơn. Rất nhiều cuốn sách đã nói rằng, nếu duy trì được một thói quen 21 ngày, mình sẽ làm chủ được nó. Vậy thì, tháng 10 này mình cùng cố gắng nào!

  1. Không than phiền

Mình tiếp xúc với complaint của khách hàng mỗi ngày. Điều đó khiến mình hay than phiền nhiều hơn. Đôi khi là than phiền về những than phiền, hoặc than phiền vì quá mệt mỏi.

Tuy nhiên, than phiền không giải quyết được vấn đề gì. Nó phóng đại những cảm xúc tiêu cực và khiến ta khó kiểm soát chúng hơn. Thay vì phí thời gian và năng lượng vào việc đi than phiền mà chẳng giải quyết được gì, mình sẽ tập mỉm cười và tìm cách giải quyết cho mọi việc – không than phiền nữa. Giống như những gì đã đọc trong cuốn Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác, đừng biến mình thành chiếc xe rác!

2. Đi ngủ sớm – thức dậy sớm – ngủ đủ giấc

Mặc dù thức khuya sẽ giải quyết được nhiều công việc hơn, nhưng có lẽ điều này nên dừng lại thôi. Buổi tối là khoảng thời gian mà không còn tin nhắn, email hay bất cứ thông báo nào làm phiền, mình có thể tập trung 100% cho mọi việc, nên mình thích thức khuya. Tuy nhiên, mình phải có mặt ở công ty lúc 8h sáng, nghĩa là mình không thể dậy trễ hơn 7h được. Và để ngủ đủ 7 tiếng 1 ngày, mình phải đi ngủ lúc 12h.

Mình sẽ điều chỉnh một xíu, đi ngủ lúc 23h và thức giấc lúc 6h để gan có thời gian thải độc, cũng như buổi sáng dành được nhiều thời gian cho bản thân hơn. Ngủ đủ giấc, ngày hôm sau đầu óc sẽ minh mẫn, da dẻ đẹp đẽ, vẹn cả đôi đường.

3. Không quên tẩy trang + skincare

Cái này quá quan trọng rồi, không cần nói nhiều thêm. Chăm da mỗi ngày da sẽ đẹp. Lười thì xấu, thế thôi! Thuốc tiên cũng không cứu được, ngủ đủ giấc và chăm sóc da mỗi ngày nhé. Hãy yêu bản thân mình hơn nào!

4. Đọc sách mỗi ngày

Dù có những ngày bận không thấy mặt trời, mình cũng sẽ đọc 2 chương sách, hoặc ít nhất là 20 trang sách mỗi ngày. Khi chúng ta không đi học mỗi ngày nữa, ta không còn tiếp xúc với kiến thức mới thường xuyên và dễ bị công việc cuốn trôi mất. Đọc tiểu thuyết giúp cân bằng cảm xúc, còn đọc sách kiến thức – kỹ năng khiến chúng ta giỏi lên và tìm ra những ý tưởng hay ho. Chẳng bao giờ là quá già để đọc sách cả. Mình ước gì mình có thể đọc hết tất cả kiến thức trên thế giới này cơ. Thế nên phải chăm chỉ đi làm để kiếm tiền mua sách về đọc.

5. Ăn đủ bữa – tránh xa junk food

Một thói quen xấu xí khi trở thành cô gái chốn công sở đó là mình lười ăn hẳn. Sáng lười ăn sáng, trưa lười ăn trưa, tối lười ăn tối. Vớ được gì thì mình ăn đó, không theo chế độ nào cả. Và đương nhiên, rau củ quả thế chỗ bằng snack, bánh kẹo, fast food, trà sữa … Bây giờ thì chưa sao đâu, nhưng sau này trở nên già nua xấu xí mình sẽ ước gì hồi đó ăn uống đàng hoàng. Thế nên từ mai đừng bỏ bữa nữa, và quay về eat clean + ăn uống healthy nha!

6. Tập thể dục thôi!

Sự vận động duy nhất mỗi ngày của mình đó là đi bộ từ bãi giữ xe tới công ty, và ngược lại. Về lâu về dài cứ ngồi mãi thế mình sẽ thành cô gái bụng phệ mất thôi! Mỗi ngày cam kết vận động 15p bằng việc đi bộ nhiều hơn, đi cầu thang thay vì thang máy, gập bụng và squad, rồi mình nghiên cứu một khóa yoga để cơ thể khỏe hơn, giữ được vóc dáng cân đối. Điều này hứa mãi rồi mà chưa thực hiện, nhất định phải bắt đầu thôi!

7. Viết

Tất nhiên rồi, từ nay mọi người sẽ thấy blog mình xuất hiện nhiều hơn. Tháng 10 này mình có challenge nho nhỏ mang tên Octoldber: mỗi ngày mình sẽ kể một câu chuyện trên trang blog này. Ngoài viết blog, mình cũng sẽ viết nhật ký nhiều hơn – đó là một cách để self-reflect, để mình hiểu mình hơn.

Khi mà công việc mình không còn liên quan tới viết nhiều nữa, mình sẽ mất dần khả năng viết nếu mình ngưng viết. Điều đó nghe thật đáng sợ, và mình sẽ không để nó xảy ra đâu.

8. Không đường

Đường không hẳn là kẻ thù của làn da, tuy nhiên mình chưa chắc về điều này với cơ địa của mình. Mình sẽ thử một tháng tới với không đường và xem da mình có cải thiện hơn không. Trà sữa, bánh ngọt luôn là những thứ hấp dẫn, thôi thúc mình từ bỏ, tuy nhiên lần này mình sẽ quyết tâm!

9. Lập kế hoạch mỗi ngày

Sắp xếp công việc hiệu quả hơn sẽ tiết kiệm một mớ thời gian, và thời gian đó mình có thể nghỉ ngơi và dành thời gian cho bản thân mình. Hơn nữa, mình cũng cần cân bằng lại giữa cuộc sống và công việc, thay vì cứ cắm mặt vào màn hình máy tính cả ngày. Bắt đầu lên kế hoach và quản lý thời gian thật tốt, mọi thứ hiệu quả và ta sẽ lại vui!

10. Tiết kiệm 10% thu nhập

1/10 thu nhập là con số lý tưởng để tiết kiệm, theo như cuốn Người giàu có nhất thành Babylon. 10% đó chính là số tiền ta trả cho chính bản thân mình, vì vậy, thay vì chi tiêu tới từng đồng cuối cùng, mình hãy trích ra số tiền tiết kiệm này vào đầu tháng, lên kế hoạch tài chính cá nhân cho tháng sau, tập làm người lớn đúng điệu thôi!

Mặc dù việc tập quá nhiều thói quen mới một lúc sẽ khiến ta khó kiểm soát và dễ thấy nản, nhưng những thói quen trên không quá khó, nên mình tin răng bản thân sẽ cố gắng được thôi. Bên cạnh đó, mình bắt đầu viết bullet journal và sẽ làm cho mình một chiếc “check-list” cho 10 thói quen này, nhắc nhở bản thân mỗi ngày để thực hiện chúng.

Trời sáng rồi, giờ Xuân đi ngủ thôi!

Kim Xuân

Find me on social media:

4 bình luận cho “10 thói quen tốt mà mình muốn tập luyện trong tháng 10”

  1. Ôi hồi như những cái chị viết cũng là những điều em đặt mục tiêu từ… đầu năm cấp 3 nhưng tới giờ vẫn toàn vì lười mà chưa làm được. Có một cái nữa mà em rất muốn làm ngoài đọc sách là nghe podcast mỗi sáng mà cứ lần lữa mãi. Viết blog cũng vậy huhu lúc nào em cũng có ý tưởng nhưng viết 1 bài có khi mất cả 1 ngày nên em nản rồi cứ bỏ đó.
    Chắc qua bài này của chị em phải tập cách làm sao để duy trì kỉ luật với chính mình rồi 😭

    Đã thích bởi 1 người

    • Chị hay nghe podcast trước khi đi ngủ hơn. Ngoài ra, việc viết không nhất thiết mình phải ép bản thân viết mỗi ngày. Em có thể viết vào idea ra giấy, rồi từ từ gom lại cũng được mà ^^. Mình không cần quá khắt khe với bản thân đâu, tìm cách nào khiến em thoải mái (mà vẫn đạt được mục tiêu) là được nè!

      Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: