Tương lai

Tôi vẫn hay mường tượng đến cảnh gục đầu xuống trong giờ nghỉ trưa ở chỗ làm, rồi bị giáo viên gọi dậy bắt đứng phạt, tự mình xuyên không về thời cấp 3 ngây ngô, tươi đẹp.

Tất nhiên là, chuyện đó chưa bao giờ xảy ra cả, dù tôi cố mơ rất nhiều lần.

Tôi từng mong mau chóng kết thúc thời sinh viên đầy mệt mỏi này đi, rồi đi làm vừa khỏe lại vừa có tiền. Vậy mà sao nào, đi làm rồi, tôi lại mong được quay về giảng đường với góc lớp đầy bình yên đấy.

Nguyên do của những lúc yếu lòng này, có lẽ là cảm nhận thực tại chưa bao giờ hoàn mỹ. Nếu thế thì, tương lai sẽ ra sao?

Cho đến khi tôi kịp nhận ra một nếp nhăn trên khóe mắt, hay bắt đầu thấy đau lưng khi trái gió trở trời, lúc đấy có còn kịp để nghĩ về tương lai?

Nếu bây giờ vứt bỏ hết tất cả những điều đang níu ta lại, như là tiền tài, danh vọng hay một mái nhà và thức ăn trong tủ lạnh, ta đã có hết tất cả mọi thứ và không bao giờ phải lo lắng về chúng nữa, thì ta sẽ chọn làm gì?

Đó là một câu hỏi khó, rất khó. Con người ta rất dễ bị nuông chiều bởi thói xấu, và những khoảng trống nơi sự nhàn rỗi ghé chơi, cũng là lúc ta dở thói chây lười. Tôi biết tôi dễ dàng như thế. Có cái gì đó thực sự gọi là đam mê, đam mê đến mức mỗi sáng háo hức bật dậy chỉ để được làm điều mình yêu thích hay không? Có thể có đây, mà cũng có thể không. Dù thế nào đi nữa, kiếm cho ra một mục đích sống, và nếu ngưng đổ lỗi cho mọi chuyện trên đời này, sẽ không còn mỏi mệt nữa đâu.

Có một dạo tôi đắm chìm trong những bộ phim, nơi có những tình tiết thú vị và nơi ta không cần phải sống cuộc đời của mình. Đó là lúc tôi cảm thấy mọi thứ thực sự thoải mái, thực tại bị lãng quên đi, chỉ còn lại những điều đẹp đẽ. Tại sao không khiến cuộc đời của mình cũng thú vị như thế? Mọi thứ ở thực tại sẽ chậm rãi hơn. Cố gắng sẽ cần rất nhiều thời gian, mà sai lầm lại xảy ra nhanh không kịp nghĩ ngợi. Đó là cái khiến cuộc đời này hay ho.

Tương lai là điều luôn thú vị, bởi ta có thể tự mình tạo nên nó qua những xâu chuỗi của sự cố gắng và những quyết định ta chọn. Là đạo diễn cho chính cuộc đời của bạn, có vẻ thú vị phải không?

Vậy thế này đi, mỗi tối đi ngủ hay cho bản thân chìm vào một giấc mơ đẹp nhất. Và khi trời sáng rồi, hãy biến những điều đã mơ thành hiện thực. Không cần biết rằng mình phải biết mình muốn gì hay mình sẽ làm gì. Chỉ cần tạo nên một thực tại đủ thú vị để ta có thể thoải mái và vui vẻ, để ta thích thú việc thức dậy mỗi ngày, chịu không?

Kim Xuân.

Find me on social media:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: