Khiêu vũ với ngòi bút – Joseph Sugarman

Khiêu vũ với ngòi bút của Joseph Sugarman là một cuốn sách tạo nghiệp.

Cuốn sách tạo nên con đường sự nghiệp của mình bây giờ.

Mình mua Khiêu vũ với ngòi bút vào năm nhất đại học, và khép nó lại khi mình còn mấy tháng nữa là tốt nghiệp. Nó theo mình đi khắp muôn nơi, theo từ những trang đọc hiểu phân nửa, cho đến lúc gật gù như đã trải qua mấy cuộc tình.

Khiêu vũ với ngòi bút tạo nghiệp, vì công việc đầu tiên mình làm đó là copywriter. Tuy định nghĩa copywriter ở Việt Nam hơi khác một xíu, hơi sai thì đúng hơn. Copywriter đương nhiên không phải copy rồi nhai lại. Nó là một nghệ thuật quảng cáo, ta dùng ngôn từ làm sao để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Khác với sale, có thể tuỳ nét mặt, tâm trạng, nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng mà chào hàng, copywriter viết cho tất cả mọi người.

Có một vài mẹo đơn giản mà ta có thể áp dụng. Đầu tiên đó là phải đọc câu thứ hai. Thứ hai là đọc tiếp câu ba. Ý mình đó là làm sao khách hàng đọc câu văn bạn viết và bị cuốn theo để muốn đọc tiếp câu sau. Ta khiến khách hàng đồng ý với quan điểm chung, tạo sự kết nối với họ, rồi từ những quan điểm chung đó, kéo sự tin tưởng của họ tới quyết định mua hàng.

Mình nói lại không hay như Joseph bậc thầy rồi, tuy nhiên, mình không muốn chép lại nguyên văn lời của Joseph. Lý do là mình đang tập viết và muốn biến blog này thành một nơi xịn xò hơn.

Thế giới content vô cùng thú vị nếu bạn yêu nó và đam mê nó. Với mình, content không phải đu trend. Đu bao giờ cho hết, bạn phải tự tạo ra content bằng chính những kiến thức và trải nghiệm của mình. Mang tên nội dung thì từng câu từng chữ của bạn phải chứa đựng thông điệp truyền tải. Ta không viết đôi ba dòng vô nghĩa rồi thôi.

Muốn viết tốt, ta cần có kiến thức đủ rộng và một khối óc biết quan sát. Bạn không cần hiểu hết về cỗ máy đó, hay thuộc làu làu quy tắc nướng bánh mì để có thể viết content hay. Người đọc luôn muốn nhận được điều gì đó bổ ích, nếu không, nội dung đó phí phạm thời gian của cả người viết và người đọc. Chú ý điều đó!

Sau khi khép lại, mình nghĩ mình sẽ đọc lại từ đầu một lần nữa, với một con mắt khác “trải đời” hơn. Nghiệp viết là nghiệp duyên, không biết có phải là có duyên với nghề hay không, nhưng copywriter skill thì có ích cho tất cả mọi người. Giao tiếp bằng lời đi đôi với giao tiếp bằng văn bản, và đôi khi một cách viết rõ ràng có thể tiết kiệm được thời gian của rất nhiều người.

Khiêu vũ với ngòi bút đáng đọc không? Có.

Khiêu vũ với ngòi bút phù hợp với ai? Bất kỳ ai muốn cải thiện kỹ năng viết của mình.

Đọc xong Khiêu vũ với ngòi bút nên đọc cuốn gì? Câu này mình không biết. Chắc chắn sẽ có bạn rành điều này, bạn chia sẻ cho mọi người cùng biết nha!

Kim Xuân

Follow me on Social Media:

Facebook: https://www.facebook.com/kimxuannnn

Instagram: https://www.instagram.com/kimxuannnn/

For work: kimxuan0904@gmail.com

2 bình luận cho “Khiêu vũ với ngòi bút – Joseph Sugarman”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: