Một chút Ngoại Thương

3 năm ở Ngoại Thương, em đã học được gì?

Hôm nay có lẽ là một buổi tối hoàn hảo để viết về FTU, vì mình sợ quá lâu không đeo chiếc dây đỏ ấy, mình sẽ dần quên mất.

Hôm nay, là tiết học cuối cùng.

Em ơi, sao lại chọn FTU?

Câu hỏi này đã được hỏi đi hỏi lại rất nhiều lần, cả bởi người lạ, cả bởi chính bản thân mình. Một đứa nhóc 17 tuổi chẳng biết kinh tế đối ngoại là gì cả, cũng không biết xuất nhập khẩu hay logistics là làm gì. Tất cả những gì nó có, và nó biết, là google và những thông tin ít ỏi của năm 2015.

Bây giờ mà gõ FTU thì wiki định nghĩa là trường đào tạo hoa hậu rồi (just kidding), nhưng hồi đó, mình chỉ đơn giản nghĩ là mình thích ngoại ngữ, và FTU cho mình cơ hội tiếp xúc với môi trường quốc tế, thế là cắm đầu cắm cổ vào mà ôn thi thôi.

Mình vẫn thấy may mắn hơn bạn bè mình, vì mình chọn FTU bởi mình thích con người ở FTU, thích văn hoá của FTU, và thích những gì mà FTU dạy cho mình. Dù có chênh vênh, cũng là do mình chọn, do mình đam mê, không phải ước mơ của một ai khác.

FTU đem lại cho em điều gì?

Về kiến thức, mặc dù các anh chị vẫn hay review rằng kinh tế đối ngoại như cưỡi ngựa xem hoa, nhưng thực tế những môn học ở trường đều hay và đều cần thiết. Ví dụ như năm nhất có môn Phát triển kỹ năng, cho teamwork đủ thứ lạ lùng trên đời, nhưng từ đó về sau áp dụng vào cuộc sống được nhiều thứ, từ quản lý thời gian đến làm sao thuyết trình hiệu quả. Rồi có cả môn sở hữu trí tuệ, để tránh được mấy cái ngốc nghếch mà sáng tạo một cách văn minh. Dù trường dạy em có hai môn marketing và chẳng dạy tí gì về nhân sự, nhưng số lượng dân tình đổ vào hai ngành này nhiều vô số kể. Và đương nhiên, khối kiến thức về kinh doanh quốc tế và xuất nhập khẩu chắc chắn giúp ích cho con đường buôn lậu… à không, buôn bán của em sau này.

Mấy môn tiếng Anh cũng giúp em bớt bỡ ngỡ khi bị đập vào mặt email với hợp đồng trong cuộc đời này. Và kiến thức kế toán, luật, tài chính,… mỗi thứ một ít cũng đủ để bớt ngu trước xã hội ngoài kia. Học hay không là do mình, với bản thân mình thì mỗi môn học được và áp dụng được vào cuộc sống, đó là môn học hay.

Kỹ năng mềm có lẽ là điều mình học được nhiều nhất ở FTU. Tham gia hai câu lạc bộ, trầy trật qua bao nhiêu event, project để rồi dằn túi được kha khá bài học trước khi ra đời. FTU cho mình môi trường teamwork, cơ hội làm leader, điều mà nếu sau này đi làm mới va vấp thì có lẽ đã hơi trễ. Có những sai lầm mình sẽ không bao giờ quên, và có những kỷ niệm chắc chắn sẽ nhớ mãi. Mấy đêm thức trắng vật vờ với đề thi, với MC script, nghĩ nát óc bơ phờ cho ra concept, rồi bật khóc như một con dở người khi khán giả đã ra về hết rồi, không ngờ rằng mình sẽ chỉ trải qua một lần trong tuổi trẻ. Mình đã dành thanh xuân cho nội dung, nuôi những ý tưởng khi chẳng có gì trong tay cả, rồi lặng yên trong bóng tối nghe tiếng vỗ tay mà thấy ấm áp trong lòng.

Thanh xuân của mình là FTU Zone và CUC. Một nơi cho mình những trải nghiệm đẹp nhất, và một nơi mà mình gọi là ngôi nhà thứ hai. Dù có đi xa thật là xa, mấy đứa em mà gọi, chắc chắn sẽ lại về.

Và điều quan trọng nhất mà em nhận được từ FTU, đó là sự tự hào. Tự hào vì một môi trường tốt, tự hào vì những nhân tài xung quanh mình, tự hào khoác lên mình chiếc áo đồng phục logo đỏ thân thuộc. Đi xa sẽ nhớ, chiếc áo ấy không biết còn được mặc lại mấy lần. Viết ra đây để nhắc và để nhớ về giá trị của bản thân, và để cố gắng hơn nữa cho tương lai của mình. Cuộc sống này 10% là do hoàn cảnh, 90% là do bạn tự quyết định. Một cánh cửa khép lại, cánh cửa khác mở ra. Sớm thôi, sẽ không còn là sinh viên nữa, ngày cuối đi học cũng đã kết thúc rồi. Và bây giờ tới lúc cho những ước mơ và hoài bão phải không nào?

Be brave.

Find me on social media:

3 bình luận cho “Một chút Ngoại Thương”

  1. Ôi đọc bài này của chị em, một newbie K58, thấy cả 4 năm rực rỡ phía trước ở FTU2 đang đợi em đấy ạ. Em cảm ơn chị nhiều vì bài viết rất hay và nhiều ý nghĩa này. Em chúc chị có những ngày cuối cùng ở FTU2 thật trọn vẹn ạ ❤️

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: