Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane – Kate DiCamillo

Good book and a cup of hot milk.

Nghỉ lễ lần này, mình không về nhà. Trốn một góc bên ô cửa kính của Nhã Nam, gọi một tách sữa nóng không đường và ngồi đọc Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, một cuốn sách có vẻ dành cho trẻ con.

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane kể về chú thỏ sứ đã từng được yêu thương bởi một đứa trẻ. Chú lưu lạc và trải qua bao khổ cực, để rồi học cách yêu thương, học cách sợ yêu thương.

Có câu chuyện nào kết thúc đẹp mà không có tình yêu cơ chứ? Như câu chuyện bà Pellegrina đã kể về nàng công chúa xinh đẹp, cô ta không yêu ai cả, bị biến thành một con lợn lòi và bị mổ ra giết thịt, hết chuyện. Bà kể một câu chuyện khiến cô bé ngao ngán, nhưng bà kể nào có sai. Không có yêu thương, sẽ chẳng có gì còn ý nghĩa.

Edward đã yêu thương, mất mát, để rồi cảm thấy sợ hãi cảm giác trống vắng khi rời xa người cậu ấy thương. Có những người ném bỏ cậu đi như một món đồ phiền toái, có kẻ vì ganh ghét mà đem cậu rời xa khỏi ấm áp của gia đình. Cậu học cách yêu thương để làm gì, rồi bị chính yêu thương đó giày vò và xé toạc tim mình vụn vỡ? Trái tim cậu, đã vỡ thật rồi.

Cậu bé Bryce, ngày ngày đứng trước cửa tiệm của người phục chế búp bê cũ, ngắm nhìn và khóc lóc vì chú thỏ sứ cậu đã đánh mất. Cậu đã hy sinh sự sở hữu của mình để người phục chữa có thể gắn lại những mảnh vụn vỡ nát sau bữa ăn tối chẳng mấy vui vẻ kia. Người phục chế xua cậu đi, ông ta không thể nhìn thấy cậu mỗi ngày đều xót thương cho điều đã từ lâu không còn thuộc về mình. Chúng ta cũng vậy, đừng tiếc thương nữa. Ta cũng cần một ông chủ hung dữ đuổi ta đi khỏi nhìn ngắm những thứ ta đã đánh mất đi rồi.

Nhưng khi trải qua đổ vỡ đủ nhiều, như cô búp bê với khuôn mặt chằng chịt vết nứt như mạng nhện, ta sẽ nhận ra một điều. Ai đó sẽ đến vì ta. Ai đó sẽ lại yêu thương ta. Chỉ cần ta tin, và giữ niềm tin ấy.

Cô bé hôm nào đã trưởng thành, đã thôi từ lâu ôm chú thỏ sứ dạo trên boong tàu đầy nắng. Chú thỏ sứ dù trái tim đã chằng chịt những vết nứt chưa đủ lành, vẫn vẹn nguyên trong mắt cô bé năm nào. Cô vẫn đợi cậu về, và từ đây, cậu sẽ trở thành một phần vẹn tròn hơn trong tuổi thơ của con gái cô.

Kim Xuân

Find me on social media:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: