Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Nếu có cuốn sách nào buồn hơn, có lẽ tôi không dám đọc.

Chuyện tình đẹp thường buồn. Tình cũng hay thích dở dang. Nếu không đủ buồn, chăng là gì cả. Nếu nó biến thành những cảm xúc khác đi, như là giận dữ, như là hận thù, thì nó vốn dĩ chẳng được gọi tên là mối tình.

review sach mat biec nguyen nhat anh

Hà Lan à, cô có thấy cô tàn nhẫn với cuộc đời của chính cô không? Cô ngốc nghếch lắm, Hà Lan ạ. Người tốt với cô, cô làm họ khổ. Cả một đời.

Hà Lan à, mong cô hạnh phúc. Cô sẽ luôn đuổi theo những thứ lấp lánh và xinh đẹp, giống như đôi mắt biếc của cô. Cô sẽ chẳng chịu dừng chân lại, cô sẽ chẳng buộc mình vào một mối âu lo. Miệng đời cay nghiệt, sao dám bảo hồng nhan bạc phận. Bên cạnh những khúc nhạc buồn, cô đã có những khoảnh khắc đẹp nhất mà, phải không?

Mọi thứ đều xứng đáng, dù là buồn đau hay đánh đổi điều gì. Chỉ có kẻ ôm những hoài niệm, sống trong quá khứ mới thấy tim mình sao cứ mãi tổn thương.

review sach mat biec nguyen nhat anh 1

Ngạn ơi, chú rời làng đi, mong chú đừng hoài niệm rừng sim và gốc bàng nữa. Chú đã vì người con gái ấy cả ba mươi năm cuộc đời, cháu thấy chú khổ còn hơn cái khổ của cô Hà Lan. Chú cho cô Hà Lan mọi thứ cô ấy muốn, vì cô ấy mà bầm dập cả trái tim. Cháu thấy cô Hà Lan quá đáng, còn chú ngốc nghếch si tình. Chú Ngạn, chú hãy sống cuộc đời vì chú, đừng vì ai cả. Chú đừng viết tình ca cho người, chú hãy hát cho chính chú mà thôi.

Cháu mong chú Ngạn hạnh phúc, cháu mong những chàng trai si tình như chú đừng phải khổ. Có một thứ trên đời gọi là duyên số. Cháu cũng không biết nữa, cháu tin rằng mỗi người chúng ta gặp trên đời này đều có một lý do. Sẽ có người lướt qua cho ta một bài học nhớ đời. Có người an ủi, cùng ta vượt qua sóng gió. Có người giúp đỡ, cho ta những cơ hội. Có kẻ ôm trọn hết đi, để lại sự trống rỗng và khổ đau. Chú sẽ gặp đúng người, người thương chú và trân trọng chú. Chỉ khi chú để quá khứ ngủ yên.

review sach mat biec nguyen nhat anh 2

Trà Long, tội nghiệp Trà Long nhất. Mối tình đầu bao giờ cũng để lại ấn tượng đậm sâu. Người ta sẽ không ngừng so sánh những mối tình phía sau với người đầu tiên mà họ đã tin tưởng trao trái tim mình. Sẽ chẳng có ai tốt với Trà Long bằng Ngạn. Cũng giống như chẳng có ai tốt với con gái bằng ba của mình.

Trà Long và Ngạn, tình cảm đó đáng lẽ giống như tình cha với con gái. Tuổi tác chẳng quan trọng, nhưng chứng kiến sự lớn lên của một đứa trẻ, chẳng phải giống như gia đình hay sao? Mong Trà Long hiểu, cũng đừng trách chú Ngạn làm gì. Trà Long à, còn cả một tương lai phía trước. Trời sáng lên, hãy đi tìm những ước mơ.

review sach mat biec nguyen nhat anh 3

Sách của bác Ánh lúc nào cũng đượm chút buồn. Xưa kia cháu buồn mấy chuyện cỏn con nhưng rất đáng. Bây giờ cháu buồn vì chẳng níu được ngày xưa. Bác lúc nào cũng kể chuyện thơ ấu, cháu nghe chuyện bác còn biết nhiều hơn cả chuyện mẹ kể. Cháu sẽ giữ những cuốn truyện của bác, để con gái và con trai của cháu đọc. Có lẽ, trừ cuốn này.

review sach mat biec nguyen nhat anh 4

Có một người bạn của cháu đã nói, những bộ phim và những cuốn truyện mày xem sẽ đoán trước được tương lai của mày sau này. Cháu cũng chưa trải nghiệm đủ để biết bạn cháu nói có đúng hay không, nhưng có lẽ cháu cũng nên thôi đọc những câu chuyện buồn sầu thảm thế này nữa. Khóc hết nước mắt rồi biết làm sao?

Kim Xuân.

Find me on social media:

2 bình luận cho “Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh”

  1. cuốn này hồi lâu lần đầu mình đọc xong, buồn mất 3-4 ngày luôn, cũng lâu lắm rồi chưa đọc lại, thỉnh thoảng nghe bài cùng tên do Bằng Kiều hát, vẫn thấy buồn man mác ! :)))

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: