Thứ hai đến thứ sáu, tám giờ sáng đến năm giờ chiều

Và với một vài người là cả sáng thứ bảy nữa, đó là khoảng thời gian chúng ta chọn để “sống” hay chỉ “tồn tại”.

img_7227

Chúng ta là con người, không phải một cỗ máy

Tám giờ sáng, không phải là lúc chúng ta nhấn nút bật nguồn và bắt đầu xử lý giấy tờ cùng những công chuyện xếp chồng như núi. Ta không phải một cỗ máy, nên đừng tự biến bản thân thành một công cụ lao động.

Có những công việc lúc nào chẳng thế, không khác đi được đúng không? Hãy tìm cách làm chúng nhanh hơn, nhanh hơn nữa, và hiệu quả hơn nữa. Chúng ta khác cỗ máy, chúng ta có suy nghĩ và có khả năng tự phát triển mà chẳng cần phần mềm nâng cấp nào. Thế thì hôm nay, mỗi công việc, hãy thử nghĩ cách làm sao cho nó nhanh và hiệu quả hơn nhé!

Hãy cho bản thân mình một mục tiêu và một lí do cho mỗi ngày làm việc. Không lẽ, ta dành cả tuổi trẻ chỉ để chạy tới chấm công đúng giờ và chờ đợi xách cặp ra về thôi sao? Hôm nay ta tới đây, ta sẽ học được điều gì mới? Hôm nay ta tới đây, ta sẽ làm được điều gì phi thường? Viết chúng ra vào sổ tay của bạn mỗi sáng và cố gắng thực hiện điều mình đã viết.

Đừng quên mất mục đích và những ước mơ

Những mục đích và những ước mơ bạn xếp đâu cả rồi? Thăng tiến, hay kinh doanh riêng, hay đơn giản chỉ là nuôi lớn đam mê nghệ thuật của mình, bạn xếp ước mơ đó rồi để nó đóng bụi. Cứ chờ “đến một ngày”, thì bao giờ bạn mới bắt đầu đây? “Đến một ngày” chính là ngay lúc này, hôm nay. Hãy lập ra kế hoạch cho những dự định của bản thân trước khi bạn thấy chiếc bánh kem 30, 40 rồi 50 tuổi lần lượt được bưng đến chúc mừng bạn.

Một công việc ổn định, lương phát đều hàng tháng, mọi thứ yên bình vô âu vô lo đã đánh lừa chúng ta.

Đừng vất giấc mơ đi!

Hãy cứu lấy ước mơ ấy, hãy biến nó thành sự thật, đừng chối bỏ bởi thời gian hay bất kì lý do nào nữa!

Bạn làm được.

Đừng vội oán trách, hãy nhớ lại ngày mới bắt đầu

Có nhớ cảm giác khi đậu phỏng vấn và háo hức đi làm ngày đầu tiên không? Có nhớ tờ hợp đồng với mức lương ao ước nằm ngay ngắn trên bàn chờ bạn ký? Bạn có nhớ giây phút bạn được chào đón đến với công việc này, bạn đã vui vẻ và hạnh phúc như thế nào chứ?

Vì sao bạn đã từng vui, nhưng bây giờ lại oán trách như vậy?

Khi bạn nộp đơn ứng tuyển và trả lời phỏng vấn, bạn đã có trong đầu 80% câu trả lời rằng bạn có yêu thích vị trí này hay không. 20% còn lại là hoàn cảnh đến từ môi trường làm việc như đồng nghiệp, sếp và những trải nghiệm thực tế tại công ty.

Khi bạn oán trách về công việc hiện tại, bạn oán trách về hoàn cảnh và tự cho rằng mình đã lựa chọn sai rồi. Hoàn cảnh là điều không thể thay đổi, bạn chỉ có hai sự lựa chọn: thay đổi góc nhìn hoặc đi tìm một môi trường khác.

Thế nên đừng phàn nàn về những việc bạn không thể thay đổi nữa. Hãy giữ năng lượng quý báu của bản thân để nhìn nhận mọi việc ở góc độ khác đi, tập trung vào mục đích của bản thân nhiều hơn. Khi bạn mới bắt đầu, bạn đã muốn học hỏi ở nơi đây điều gì? Vì sao bạn chọn gắn bó với nơi này? Hãy nhớ lại những điều ấy và tập trung suy nghĩ của mình cho những điều xứng đáng. Còn nếu mọi thứ trở nên quá đáng, thì nghỉ việc thôi!

Tìm cách, đừng đổ lỗi

Khi còn bé, ta làm sai thì ba mẹ và thầy cô la mắng, tìm ra lỗi sai và giúp ta sửa sai. Nhưng khi ta làm việc một cách độc lập, sai thì phải chịu trách nhiệm, và tự tìm cách sửa chữa những lỗi sai ấy.

Chúng ta sẽ làm việc trong một team, team sẽ giúp đỡ ta, nhưng không phải để ta đổ lỗi cho những lỗi sai của họ. Hãy tìm cách, đừng đổ lỗi.

Với bản thân bạn cũng vậy. Hãy có trách nhiệm với cuộc sống và những lựa chọn của chính mình. Bạn không hài lòng với cuộc sống hay công việc hiện tại, tìm cách, đừng đổ lỗi. Đổ lỗi sẽ cho bạn cảm giác thoả mãn tức thời, nhưng thực tế thì bản thân bạn đang dậm chân tại chỗ và vấn đề thì ngày càng nở to ra chứ chẳng hề mất đi.

Bạn không còn là một đứa trẻ nữa, không ai bảo bạn rằng bạn phải làm gì. Bạn là người quyết định. Vậy hãy sống một cuộc đời toàn ý, tự tại, thành công và hạnh phúc – như ước mơ bao lâu nay đã từng.

Kim Xuân, 6 AM

Find me on social media:

1 bình luận cho “Thứ hai đến thứ sáu, tám giờ sáng đến năm giờ chiều”

  1. Cám ơn bạn, đọc những dòng này của bạn vào cuối ngày càng khiến mình cảm thấy có động lực để làm việc hơn. Nhiều lúc mình cũng luôn cố gắng suy nghĩ lạc quan và luôn tìm kiếm niềm vui ở công việc hiện tai. Đọc bài của bạn mình lại càng cảm thấy khá hợp quan điểm nữa. Hy vọng rằng những ngày sắp tới mọi việc sẽ khả quan hơn.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: