Bạn đắt giá bao nhiêu? – Vãn Tình

Chị Vãn Tình có một biệt tài là chẳng cần tát vào mặt chúng ta cũng làm chúng ta tỉnh ngộ ra chân lý bấy nay dửng dưng trước mắt mà không chịu thừa nhận.

Mở ra định viết review cuốn sách này trước khi xách mông đi mua cuốn khác của chị Vãn Tình, nhưng đọc ngay trang đầu đã tỉnh ngộ ra việc bấy nay trong cuộc sống chịu ấm ức ra sao, thế nên mình nghĩ lúc này là lúc thích hợp nhất để đóng lap lại và đọc một lần nữa. Những cô gái trẻ à, 20 – đó là tuổi cô cần cuốn sách này nhất.

Ngay chương đầu tiên thôi, chị Vãn Tình đã tát vào mặt ta một cú thế này: “Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc không?”. Mấy cái đứa suốt ngày dạ dạ vâng vâng, không bao giờ dám cãi lại, cứ thế, biết sai vẫn nghe theo vì sợ phiền đôi ba câu cãi lý – nó có hạnh phúc không? Tưởng là thỏa hiệp một lần, ai ngờ đâu lại thỏa hiệp cả đời, rồi mãi mãi cứ chạy theo mà ngắm nhìn trộm hạnh phúc của người ta. Bạn thỏa hiệp bao nhiêu thì bạn càng đánh mất bấy nhiêu, cuối cùng trái tim bạn chỉ còn lại oán hận và tiếc nuối, chẳng chán lắm sao?

Công việc bạn không thích, người bạn không yêu, hà cớ phải một điều nhịn chín điều lành mãi thế rồi ôm cục tức trong lòng cả đời người?

Rồi tới câu chuyện thứ hai, cách chị Vãn Tình kể về một cô nhân viên, bạn của bạn mình, người luôn sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người trong công ty, hiền lành nết na, gọi dạ bảo vâng, thế sao lại chẳng được mọi người yêu quý mà còn coi thường. Mình chẳng để ý nhiều đến câu chuyện này cho đến bây giờ đọc lại. Tình cảnh cũng không phải quá xa lạ gì. Đồng ý là còn trẻ thì nên lễ phép, một dạ hai vâng. Nhưng thế rồi sau này có nghỉ việc, người ta cũng chẳng có ấn tượng gì sâu đậm hơn việc cái con bé ấy chẳng có chính kiến, khác gì cỗ máy bảo sao làm vậy đâu?

Một cuốn sách hay như thế, mình cứ vừa đọc vừa viết thế này có mà hết sách cũng đã mấy ngàn chữ. Mình chắc chắn rằng, cuốn sách này khiến mình tâm đắc đến mức đặt thêm cả Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu về đặt, và có lẽ là cuốn sách sắp tới nữa. Nó chẳng phải cuốn sách cho bạn ngấu nghiến một đêm là xong. Đừng đem nó đi tặng, gối đầu giường mà mỗi ngày đọc lại vài chương cho thấm. Đời này, mẹ bạn, chị bạn khổ không có nghĩa là bạn không học được cách thoát bể khổ cho bản thân mình. Đôi khi mình thấy chị Vãn Tình như một bà chị vô cùng khí phách, khi thì ngồi cùng tôi ở quán cafe, lúc lại ngồi bên đầu giường kể chuyện người ta mà như kể chuyện bạn giấu sâu thẳm nơi đáy tâm hồn chẳng dám nói ra.

Ngày bé, ấm ức đấy cho là bình thường. Lớn rồi, mới thấy đời ngày ngắn lắm. Đời bạn không sống, ai sống hộ cho? Đến việc bản thân đắt giá bao nhiêu, cứ luôn mồm vô giá nhưng sẵn sàng bán rẻ nhân phẩm cho mấy chuyện kém sang rõ là rỗi hơi thì cũng chẳng biết miệng nào to hơn miệng nào. Túm lại thêm lần cuối là sách hay đấy, đọc đi nhé! Bài review đến đây là hết, vì mình còn bận đi đọc lại lần nữa trước khi lại làm điều gì ngu ngốc trong cuộc đời mình.

Hỡi nữ chính của cuộc đời này – vâng tôi nói cậu đấy, cái người đang đọc những dòng này đấy: Người ta không bỏ tiền ra cho một bộ phim mà diễn viên chính cứ hành xử trông phát chán. Đời có một thôi, sống cho mà chất lên nha!

Kim Xuân

Find me on social media:

3 bình luận cho “Bạn đắt giá bao nhiêu? – Vãn Tình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: