Mình là Cá, việc của mình là bơi – Takeshi Furukawa

Nội dung cuốn sách và tựa sách chẳng liên quan đến nhau lắm. Có lẽ, chúng ta cũng không nên đánh giá sách qua tựa.

Lý do mình mua quyển sách này là vì mình muốn làm đúng việc. Giống như việc của cá là bơi, mình đã mong muốn rằng mình đọc xong sách mình sẽ biết mình sinh ra để làm điều gì. Nhưng thực tế là, mình đọc xong mình lại học được thứ khác.

Nằm trong tủ sách “Sống như người Nhật”, sách có khá nhiều ví dụ về các danh nhân Nhật Bản. Văn hóa Nhật cũng thể hiện rất rõ qua cuốn sách. Ban đầu mình không thấm được sách mấy vì sách viết theo kiểu thực hành với một số bài tập, nhưng mình bỏ qua phần bài tập nên nhanh nản đọc, và mất hơn nửa năm mình mới đọc xong cuốn Mình là Cá, việc của mình là bơi của tác giả Takeshi Furukawa.

Cuộ đòi con người không được quyết định bởi điều tốt hay điều xấu, mà được quyết định bởi suy nghĩ của người đó.

– Shakespeare

9 thói quen thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Sau khi đọc xong cuốn sách, mình chỉ lật lại đúng duy nhất trang số 13 với 9 thói quen để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, cũng là nội dung chính của cuốn sách. Hãy cùng nhắc lại với mình nhé:

  1. Chấp nhận toàn bộ con người mình
  2. Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác
  3. Cụ thể hóa một cách triệt để
  4. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ
  5. Tập trung vào những việc có thể làm được
  6. Chấp nhận số phận
  7. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
  8. Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực
  9. Sống cho giây phút hiện tại

Các chương sách bao quanh những câu chuyện về 9 quy tắc này, và thật tình mà nói thì đọc xong mình cũng không nhớ được bao nhiêu. Những câu chuyện tác giả đưa ra ở đây không đầy kịch tính như trong Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu của chị Vãn Tình, mà đều là những câu chuyện của những vĩ nhân hầu như đã được biết đến, nên với bản thân mình, mình đọc thấy hơi chán và dễ nản.

Tuy nhiên, mình vẫn tin rằng mỗi cuốn sách được xuất bản đều có lí do của nó, và chẳng ai duyệt cho một cuốn sách dở tệ đến được tay thường dân như chúng ta nên mình vẫn gắng đọc. Có lẽ, nếu bạn dành thời gian trả lời các câu hỏi bài tập mà sách đưa ra, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách hơn.

Thiết kế của cuốn sách khiến cho bạn có thể cầm lên và chọn bất cứ chương nào để đọc khi bản thân cảm thấy cần thiết. Do đó, mình sẽ vẫn giữ lại cuốn sách này trên kệ và để dành cho những ngày hoang mang với cuộc đời thì mở ra xem lại.

Trên đời này vốn không có cái gì gọi là công bằng hay chơi đẹp cả. Con người càng trải qua những chuyện vô lý, càng trải qua những chuyện bất công thì lại càng được tôi luyện và mạnh mẽ hơn.

Sẽ có những ngày như thế, cảm giác như cả thế giới đang chống lại mình và cảm thấy như muốn sụp đổ. Đó là những lúc mà đôi ba câu động viên trong một cuốn sách self-help giống như thuốc tăng lực vực bạn đứng lên vậy. Có lẽ vì thế mà người ta gọi sách bằng cái tên self-help, tự bản thân bạn mới có thể giúp bạn đứng lên mà thôi.

Mình học được gì từ cuốn sách này?

Thứ nhất, không nên đánh giá sách qua tựa.

Thứ hai, đôi khi chỉ cần cuốn sách cứ chễm chệ trên kệ như thế, ngày ngày mình nhìn vào và nó nói với mình rằng: “Mình là cá, việc của mình là bơi.” , đừng gồng, đừng cố gắng trở thành một ai khác, và đừng quên những giá trị tuyệt vời của bản thân mình, như vậy là đủ.

Thứ ba, lần tới trước khi mua sách nhớ đọc phần đọc thử trên tiki, nếu thực sự vượt qua được mười mấy trang đầu thì đặt ngay và đợi ship về, đừng đắn đo chi nữa. Còn nếu những trang đầu còn chẳng đọc nổi thì làm sao có thể đọc hết cả quyển sách, dù mọi người đều khen ngợi sách này hay? Chấp nhận rằng mình khác người và cố gắng chiều chuộng bản thân mình thôi!

Kim Xuân

Find me on social media:

3 bình luận cho “Mình là Cá, việc của mình là bơi – Takeshi Furukawa”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: