Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu – Vãn Tình

Có những cuốn sách, khi khép lại rồi, vẫn muốn mở ra đọc lại thêm lần nữa, hoặc luôn giữ nó bên mình để nhắc nhở bản thân những gì đã đọc qua.

“Sau khi trưởng thành, cuộc sống của chúng ta thế nào, điều này kỳ thực được quyết định bởi chính chúng ta.” – Vãn Tình

Mình đọc câu cuối cùng và khép cuốn sách lại trong một giờ học mà giảng viên không đến. Vốn không nghĩ tới cảnh sẽ mở laptop gõ vài dòng blog trên giảng đường, nhưng kỳ thực mình đang ngồi viết đó và cảm giác lạ lẫm này khiến mình thấy thích thú.

Liếc qua bên cạnh, giữa đống sách vở ngổn ngang là dòng chữ: “Hãy sống như một trái dứa: Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang – Bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào.” Có lẽ đó là điều mình thấy khác biệt khi mình đọc “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu” của chị Vãn Tình.

Mình thường nhầm lẫn và cảm thấy hai cuốn sách của chị Vãn Tình đọc từa tựa nhau. Cuốn ”Bạn đắt giá bao nhiêu?”, cuốn sách đang làm mưa làm gió và chễm chệ leo lên đầu bảng xếp hạng đó, mình đã đọc khoảng nửa năm về trước và vẫn chưa kịp ngồi xuống viết gì đó cho đàng hoàng. Mình từng tưởng tượng cảnh ngồi uống trà chiều cùng chị Vãn Tình, bàn về cuộc đời, bàn về đủ thứ vấn đề trong cuộc sống. Mặc dù mình còn cách hôn nhân một khoảng thời gian dài, bạn trai cũng chưa, nhưng mình biết mình có những vết nứt và mình từng không tin tưởng vào việc mình có thể có được hạnh phúc. Mình đã từng nghĩ rằng, mọi thứ chỉ trở nên hoàn hảo khi bạn đẹp.

Và điều đó có đúng hay không? Đừng lôi câu nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ra để biện hộ thêm nữa. Tốt gỗ, nghĩa là nhân phẩm tốt, tâm hồn đẹp, trí tuệ thông minh, tinh tế khéo léo, khí chất hơn người, có phải vậy không? Vậy bạn nghĩ một người hội tụ đủ những yếu tố đó có bỏ mặc bản thân tuềnh toàng, xấu xí hay không? Mình không nghĩ điều này là thực dụng, nhưng nếu đã thông minh và tài năng thì nhất định sẽ có đủ khả năng để chăm sóc bản thân mình thật tốt. Vậy thì có điều gì khiến cô ấy không xinh đẹp cả vẻ bề ngoài lẫn bên trong được đâu?

Từ chối những việc khiến bạn khó xử càng sớm càng tốt

Có một chương mà mình cảm thấy thật sự đúng và mình tin rằng khí chất con người ta nằm ở chỗ này. Cảm giác bị nói thẳng chữ “không” vào mặt chẳng phải điều gì hay ho đúng không, nhất là khi từ bạn bè hoặc những người thân của mình. Và biết từ chối khiến người khác phật lòng, ta thường chẳng nỡ mà từ chối họ. Thế nhưng ôm mãi những điều khiến mình thấy không thoải mái có khác gì “hai tay anh ôm xương rồng rất đau” không?

Người khiến bạn khó xử chưa chắc đã quan tâm đến bạn. Nếu một chuyện khiến bạn không thoải mái ngay từ đầu, vậy thì hãy từ chối càng sớm càng tốt, khi kéo dài tới thời khắc nhất định phải giải quyết, e rằng bạn chỉ có thể “đoạn cầu vĩ sinh”.

Và mình cũng hơi shock khi từng đoán chị Vãn Tình chắc hẳn là người một lời vì mẹ, hai lời vì cha, không bao giờ từ chối bất cứ yêu cầu nào của bậc phụ mẫu. Thế nhưng không phải lúc nào những yêu cầu người thân đưa ra đều có thể thỏa mãn được, và nhịn hoài nhịn mãi thì sớm muộn cũng từ thân quay ra thù mà thôi. Những chuyện chẳng đáng có như vậy, chi bằng cứ thẳng thắn ngay từ đầu.

Khí chất và hạnh phúc liên quan với nhau ở điểm nào?           

Có lẽ sẽ có người nghĩ rằng khí chất là cái sinh ra đã có, nếu sinh ra đã không có khí chất thì cả đời cũng chẳng có khí chất. Nhưng sau khi đọc xong cuốn sách này, mình tin rằng khí chất có thể “luyện tập” được. Bạn sẽ tỏa sáng và cuộc sống của bạn sẽ khác đi, một khi bạn thay đổi góc nhìn và quan niệm. Có những điều đã lỗi thời chẳng còn đúng nữa, và bạn sẽ đọc được nó trong cuốn sách, vì mình khá lười để kể hết ra đây. Vì văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc, hơn nữa cũng là hai nước châu Á nằm sát vách nhau, sự tương đồng trong phong tục tập quán giữa hai nước là khá lớn. Không như những cuốn sách Âu Mỹ, đọc xong phải chọn lọc và tìm cách áp dụng vào văn hóa Việt Nam, cuốn sách của chị Vãn Tình đánh thẳng vào những điều ta mắt thấy tai nghe mỗi ngày. Ta thấy bóng dáng mình, mẹ mình, chị mình ở trong đó. Và đừng đợi đến khi sắp đi lấy chồng, hay thậm chí khi cuộc hôn nhân của mình bắt đầu có dấu vết của sự rạn vỡ thì mới đọc cuốn sách này. Bất kì cô gái trẻ nào, cũng nên đọc nó từ sớm, và sống một cuộc đời mà mình thích.

“Fight for your fairytale” – Mình đã chỉnh sửa tiểu sử của mình trên Facebook bằng câu này. Mình chưa xinh đẹp, mình chưa đủ giỏi, mình chưa có được những thứ mình ao ước, nhưng không có nghĩa là cả đời này mình sẽ sống như vậy, phải không?

Đời người ngắn ngủi, khổ là một ngày, sướng cũng là một ngày. Nếu bạn không có năng lực khiến bản thân vui vẻ, vậy thì không ai có thể cho bạn cuộc sống hạnh phúc đâu.

Cô gái ơi, không cần cha mẹ bạn là vua và hoàng hậu thì bạn mới trở thành công chúa. Tự mình cố gắng, đừng để ai hạ thấp hay cản trở mình, sống như mình luôn mong muốn và bạn sẽ trở thành nữ hoàng trong chính vương quốc của bản thân bạn thôi!

Kim Xuân

Find me on social media:

16 bình luận cho “Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu – Vãn Tình”

 1. Em chưa có người yêu,
  Chắc hẳn còn trẻ lắm,
  Muốn tặng Em câu thơ,
  Của Chị viết năm nào,
  Có đăng trên trang web,
  Của Dã-Thảo Quế Trần,
  Mời Em vào thăm Chị,
  Vườn Dã-Thảo đầy hoa.

  “Nay ta nửa mái đầu đã bạc,
  Nửa mái còn xanh níu thời gian,
  Đêm nghe tiếng gió quanh phòng động,
  Vẫn ghép thành thơ để tặng đời”.

  Trên đây là bốn câu thơ,
  Chị làm đã lâu lắm rồi,
  Bây giờ Chị tặng Em nhé,
  Đọc xong Em mỉm cười,

  DTQT.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: