Đừng vất giấc mơ đi

Có những điều quan trọng với bạn ngày hôm nay, nhưng không có nghĩa là nó đáng để bạn đánh đổi nó với ước mơ mình đã ôm từ lâu. Mười năm sau nhìn lại, hối hận có còn kịp hay không?

Những cuốn sách self-help hay những bài blog truyền động lực đều khuyên chúng ta thế này: Hãy theo đuổi ước mơ đi, đừng ngần ngại, đừng chần chừ gì nữa. Hãy chăm chỉ, hãy phấn đấu, hãy mạnh mẽ và hãy dũng cảm lên. Nhưng những người vốn dĩ đã chăm chỉ sẽ chẳng đọc chúng. Những người lười biếng lại càng không. Chúng ta có những cách sống của riêng mình, bảo người ta thay đổi đi thì thật là khiếm nhã.

Chúng ta cũng vì thế mà có những giấc mơ của riêng mình. Kẻ chọn giấu chúng thật kĩ, nâng niu chúng như một hòn ngọc trai, để chúng được nuôi lớn thật an toàn trong lớp vỏ bọc trong mềm, ngoài cứng. Có người lại chọn đem ước mơ mình cho người ta nhìn ngắm, cười chê, rồi lấy đó làm động lực mà đạp họ xuống để tiến tới ước mơ. Chẳng cách nào đúng và chẳng cách nào sai cả. Đừng ép mình phải giống người. Người giống người thì còn gì vui đâu?

Chỉ cần bạn nâng niu ước mơ của mình, đừng chà đạp nó, đừng vất nó đi. Có thể ngày hôm nay ta chưa thể đạt được điều ta muốn, nhưng ta còn ngày mai mà? Có thể ngày hôm nay ta đánh đổi để có được ước mơ ngắn, bằng hy sinh ước mơ dài, nhưng hãy luôn nhớ rằng mình có một ước mơ như thế! Cuộc đời này chẳng phải lúc nào cũng bằng phẳng, và có những lúc bạn nghĩ hay thôi mình cứ buông xuôi hết đi. Ừ thì buông xuôi cũng được, nhưng đừng vất giấc mơ đi.

Mình đang từ bỏ đi nhiều thứ mình yêu thích, và mình nhận ra điều đó chẳng hề tốt chút nào. Mình viện cớ rằng chẳng có thời gian, mình viện cớ rằng chẳng còn sức đâu mà làm nữa. Mình từng tự hỏi bản thân rằng: “Có đáng hay không?” Lúc xưa mình đã trả lời là không, nhưng bây giờ mình tin rằng nó đáng. Những gì mình đánh đổi sẽ là quả ngọt sau này. Những gì mình đánh mất hôm nay, mai sau mình còn tìm lại.

Chưa thể thực hiện được bây giờ không có nghĩa là sau này không còn cơ hội nữa.

Điều quan trọng hôm nay, chắc chắn đáng để dốc tâm dồn sức vào, nếu không nó đã không phải điều quan trọng.

Ta sẽ chỉ hối tiếc nếu sau này ta chọn không làm gì cả. Còn nếu ta đã cố gắng vì một điều gì đó rồi, thì sẽ không còn gì mà hối hận nữa. Miễn là, ta không vất giấc mơ đi.

Kim Xuân

Find me on social media:

1 bình luận cho “Đừng vất giấc mơ đi”

  1. […] Đừng vất giấc mơ đi , mình đã từng nói như thế. Nhưng mình cất giấc mơ kĩ quá, có ngày nó sẽ mục và nát. Chẳng biết ngày mai có đến hay không, thì thôi hãy cứ làm điều mình thích mỗi ngày đi. Gò bó và ép buộc làm gì? Khuôn phép và quy tắc làm gì? Chẳng có một quy tắc nào trên đời này cả. Ta có phải cái máy đâu, tại sao phải cố biến mình thành cái máy? Muốn được đối xử như một con người thì đừng bắt chước một cái máy như thế chứ! Cái máy đâu nào có ước mơ, nhưng bạn thì có. Cái máy không có cảm xúc, nhưng bạn thì có. Cái máy hư thì có thể sửa được, nhưng bạn thì không. […]

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: