Mình đặt mục tiêu ôn IELTS trong 5 tháng

Với một đứa đến đề IELTS mặt mũi ra sao còn chưa rõ như mình, thì mục tiêu ôn IELTS trong 5 tháng quả thực nghe có chút viển vông. Nhưng viển vông không có nghĩa là không thực hiện được.

Mình đã dành năm nhất và năm hai đại học để đi tìm bản thân, vì mình chưa biết mình đang cần gì. Và giờ đây khi mình hiểu mình là ai, mình muốn điều gì trong cuộc sống của mình, mình biết đâu là những điều mình cảm thấy quan trọng, thì cũng đến lúc mình thực hiện những mục tiêu mình đã đặt ra.

Sức mạnh của việc đặt mục tiêu to lớn

Có một bí mật mà mình học được từ rất sớm, đó là sức mạnh của việc đặt mục tiêu. Khi bạn đặt mục tiêu được điểm 10 cho môn toán, có thể bạn chỉ được 8 hoặc 9, nhưng bạn đã cố gắng hết mức và đạt được kết quả tốt hơn nhiều so với những gì mình mong đợi. Nhưng nếu bạn chỉ trông sao cho vừa đủ qua môn, khả năng bạn được vớt vát vừa đủ điểm không rớt là rất thấp, còn đa phần là… bạn rớt luôn.

Chuyện cũng thường nếu bạn đặt mục tiêu 8 9 phần mà chỉ đạt được 5 6 phần. Chuyện cũng chẳng có gì lạ nếu bạn mất phương hướng và cứ thế phí phạm thời gian. Bạn kiểm soát cuộc sống của mình mà! Chẳng ai đánh thuế ước mơ cả, vì thế hãy cứ đặt mục tiêu to thật là to.

Mình không đề cập trong bài viết này rằng mục tiêu mình đặt ra là bao nhiêu. Mình giữ cho riêng mình vì mình không muốn bất kỳ ai đọc bài viết của mình so sánh mục tiêu của chúng mình với nhau và đánh giá sai về con người mình. Mình chỉ có thể tiết lộ, mình đặt mục tiêu đủ lớn để mỗi sáng mình thức dậy và cố gắng hơn nữa, thay vì cứ nằm mơ những giấc mơ hoang đường.

Mục tiêu sẽ chết nếu kế hoạch bê bết

Nhiều khi ước mơ chỉ là mơ ước, nếu thiếu đi thứ quanh trọng nhất nhì: một kế hoạch cụ thể. Trước khi lên kế hoạch, mình đã xem sẵn ngày mình muốn thi, ngày mình sẽ đi đăng ký thi, ngày thi thử và số lượng đề mình muốn luyện tập mỗi tuần. Mình chưa dám viết gì nhiều về phương pháp ôn IELTS, cho đến khi mình tích lũy đủ kinh nghiệm để chia sẻ về nó. Nhưng bất kể bạn học theo cách nào, bạn cũng sẽ cần một kế hoạch để đẩy lùi giặc lười và giặc lầy.

Học hiệu quả hơn, không nhất thiết phải học chăm hơn

Đọc đến đây có lẽ bạn đang bĩu môi bảo con nhỏ này nói điêu, có 5 tháng mà không chăm chỉ có mà cạp đất mà ăn. Đúng, không chăm chỉ có nghĩa là không tuân theo kế hoạch và vì thế không đạt được mục tiêu. Nhưng mình cũng không có ý định cày ngày cày đêm hết sách dạng này đến bài mẫu khác.

Những năm tháng học đại học dạy cho mình một điều, đó là ta không thể đạt điểm cao một bài thi nếu ta không thực sự biết “dùng” những kiến thức từ môn học đấy áp dụng trong cuộc sống. Bao nhiêu đề giải mẫu cũng không bằng việc bạn học cách tư duy thế nào để dùng được tiếng Anh. Bao nhiêu thành ngữ cao siêu cố nhồi nhét vào mà không biết dùng thì đến lúc đi thi cũng vứt. Mục tiêu mình muốn có bằng IELTS để làm gì? Để mình có thể tự tin chứng tỏ với bất cứ nơi nào yêu cầu, rằng mình có thể sử dụng tiếng Anh tốt ở mức độ như thế này, thế kia. Và nếu mình cày ngày cày đêm học như kiểu cà muối xổi ăn liền, thì kiến thức ấy cũng mau chóng bị quên đi vì bộ não mình đã không hoạt động hiệu quả.

Mình không cần học quá nhiều, nhưng mình cần học làm sao để bất cứ thứ gì đi vào đầu rồi đều trở nên hữu dụng, mình có thể dùng được và mọi người có thể hiểu được ý mình muốn truyền tải khi dùng nó.

Kiên định

Tất cả những điều mình vừa nói, cộng thêm điều này, là vũ khí mình trang bị khi chuẩn bị ra trận. Bạn có khả năng và bạn sẽ làm được, chỉ cần bạn kiên định với mục tiêu mà bạn đề ra mà thôi. Bản thân mình khi chia sẻ ra đây, chính là một cách để củng cố sự kiên định của bản thân. Mình không muốn kế hoạch chỉ nằm trên giấy. Mình không muốn phải thốt lên hai chữ “giá như”. Ta còn trẻ, sức ta còn khỏe, não ta còn tinh tường, không việc gì ta không thể!

Trên đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi hành trình ôn IELTS của mình. Bất cứ ai ngoài kia còn đang trì hoãn mãi kế hoạch học tiếng Anh của bản thân, hãy cầm giấy bút lên và viết ra mục tiêu, lập kế hoạch và kiên định thực hiện nó cùng mình nhé! Fighting!

Kim Xuân

Find me on social media:

1 bình luận cho “Mình đặt mục tiêu ôn IELTS trong 5 tháng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: