Đừng sợ, đừng nản, đừng buông xuôi

Có những ngày ta về nhà với đôi chân sưng phù vì hơn 10 tiếng đồng hồ nhét trong giày cao gót.

Có những ngày ta về nhà với đôi vai mỏi nhừ vì chiếc cặp nặng sách vở vác trên vai.

Có những ngày ta như muốn gục đầu xuống bàn mà thiếp đi trong giờ học thêm buổi tối.

Đừng sợ, đừng nản, đừng buông xuôi.

Đừng thấy người khác giỏi hơn mà tự ti về bản thân mình

Đúng, ngoài kia có đầy người giỏi hơn bạn. Người ta có thể có xuất phát điểm thấp hơn bạn, nhưng lại làm được những điều khiến bạn phải thán phục rồi cảm thấy tự ti về khả năng của bản thân mình. Bạn thấy hoài nghi về lý do mình được nhận vào thử việc, trong khi kinh nghiệm bạn có chẳng bằng một góc của người ta. Bạn thấy hổ thẹn với bản thân vì không giỏi tiếng Anh được như bạn cùng lớp của bạn. So sánh là tốt, nhưng so sánh không phải với người ta, mà với chính bản thân bạn của ngày hôm qua.

Hãy nghĩ mà xem, bạn giỏi ắt sẽ có người giỏi hơn. Nếu bạn cứ mãi so sánh như thế, cả đời bạn cũng chẳng thể trở thành người giỏi nhất. Sẽ luôn có người đánh bật bạn, vấn đề nằm ở chỗ người ta có muốn làm như vậy hay không mà thôi. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn bạn của ngày hôm qua, cố gắng nhiều hơn bạn của ngày hôm qua, học được nhiều hơn bạn của ngày hôm qua.

Và mỗi khi cảm thấy mình thua kém một ai đó, hãy nhìn lại hành trình mà bạn đã đạt được. Hãy nhìn vào những kết quả mà bạn đã gặt hái. Bạn đã làm rất tốt để đến được vị trí này, và bạn sẽ còn làm được tốt hơn vào ngày mai, ngày kia và trong tương lai xa hơn nữa. Bạn làm được!

Đừng thấy chút sóng gió mà vội than mình gian nan

Có những ngày bạn thấy mình như kiệt hết cả sức mình đi. Công việc chất chồng chất đống, và bạn sẵn sàng túm lấy bất kỳ ai bạn gặp trên đường để mà than thở. Mình đã nói về bí mật chiếc xô cảm xúc trong bài review sách: “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác”. Vấn đề xảy ra ở đây là chiếc xô cảm xúc của bạn chất đầy sự mệt mỏi và bạn lại không chịu đối xử với bản thân mình tốt hơn. Hãy học cách tái tạo sức lao động và nguồn năng lượng tích cực cho bản thân. Hãy ăn uống cho đúng và đủ chất, hãy tập thể dục, hãy giải trí thực sự chứ không phải uể oải lướt điện thoại để làm bản thân mình mệt thêm. Bạn có một ngày mệt mỏi, bạn bè của bạn cũng vậy. Họ lịch sự không muốn than phiền với bạn vì họ tôn trọng bạn. Bạn cũng hãy vì họ, nhưng quan trọng nhất là vì bản thân mình mà dừng việc đổ những cảm xúc tồi tệ lên đầu người khác nhé.

Đừng thấy khó mà vội buông xuôi

Lý do bạn apply vào vị trí đó là gì? Lý do bạn muốn có GPA 4.0 là gì? Lý do bạn muốn đạt IELTS 9.0 có phải chỉ vì vui? Ta đặt ra những mục tiêu trong sự hào hứng, nhưng đến lúc bắt đầu thực hiện nó, ta lại uể oải muốn thoái thác và chây ì. Cứ sống như thế, ta mãi mãi chẳng thể khá lên nổi.

Đương nhiên rồi, cuộc sống của bạn sẽ càng ngày càng khó, càng ngày càng hành bạn lên bờ xuống ruộng mà chẳng thấy mình được buông tha. Hãy cứ tưởng tượng cuộc sống này như một trò chơi điện tử. Chẳng nhà sản xuất nào cho bạn chơi mãi một level. Bạn sẽ chán, bạn sẽ bỏ nó sớm mà thôi. Nhưng cuộc đời ta, chúng ta sống được tới 100 năm nữa. Chúng ta đâu thể chỉ đơn giản mắc kẹt mãi ở một level? Chúng ta sẽ phải lên cấp, và lên cấp thì phải gặp thử thách và khó khăn. Đừng thấy khó mà vội buông xuôi. Chính sau giây phút cố gắng vượt qua sự muốn buông xuôi ấy, đó chính là lúc ta vượt qua được thử thách và lên một level mới cao hơn nhiều.

Những dòng này mình viết ra sau ngày thứ hai đầu tiên đi thực tập. Đi làm cả ngày và sau đó còn học lớp anh văn buổi tối, nghĩ đến ngày mai sáng sớm lại đi học rồi chiều về đi làm, mình thấy rất oải. Nhưng mình về nhà, mình nạp lại năng lượng, mình đi ngủ sớm và mai mình sẽ ăn thật nhiều rau xanh, mình lại cảm thấy cuộc sống bận rộn thế này thú vị hơn hẳn những ngày chỉ đơn thuần ở nhà đọc sách và viết blog. Mình muốn nơi này là nơi mình chia sẻ kinh nghiệm, mình phải đi ra ngoài kia, làm cho bản thân bận rộn lên thì mới có chuyện để kể cho các bạn nghe chứ, đúng không?

Kim Xuân

Find me on social media:

4 bình luận cho “Đừng sợ, đừng nản, đừng buông xuôi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: