Crazy Rich Asians (2018)

Crazy Rich Asians là một bộ phim đình đám của năm 2018, ngay sau cú hit lớn To all the boys I’ve loved before . Mình đã phát cuồng với Lara Jean, cô bé 16 tuổi gốc Hàn trong chuyện tình ngọt ngào của Jenny Han rồi, vậy còn Rachel Chu, cô gái châu Á này liệu có đem lại một câu chuyện lãng mạn như lời đồn?

Thực sự mà nói sau khi xem xong ta sẽ thấy bộ phim nhạt nhẽo chẳng đọng lại điều gì. Vẫn là motif ấy thôi, chàng trai siêu giàu và cô nàng lọ lem mạnh mẽ. Mẹ chàng, bà chàng, nói chung là gia đình chàng cấm cản không cho đến với nhau, thế là hai người đang yêu nhau nồng thắm rồi cũng chia tay, nhưng bà mẹ kia thể nào cũng xuống nước chào thua rồi họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi. Phim châu Á thường là vậy còn gì?

Mình cũng có thể ráng phân tích những điểm mới mẻ khác biệt, vì đó là điều mà mình tìm kiếm suốt cả bộ phim mà, nhưng mình nghĩ bạn nên tự xem nó thì hay hơn, vì nếu mình kể rồi thì chẳng còn gì cho bạn xem nữa. Mình sẽ nói về một vài thứ mà mình nhìn nhận được ở tuổi 20 về chuyện môn đăng hậu đối của một cuộc hôn nhân.

Trong phim, Rachel Chu và chàng thiếu gia Nick Young, mình cũng chẳng thấy mối tình có gì sâu đậm cả. Họ chỉ đơn giản là yêu nhau, và người ta mặc định là họ yêu nhau thắm thiết, không nói vì sao, không nói như thế nào, chỉ là họ yêu nhau. Tất nhiên chàng trai sẽ phải làm đủ mọi thứ để có được cô gái mình yêu rồi, mặc dù chẳng trầy trật như Boy Over Flowers hay những phim Hàn mình từng coi, chỉ là Nick Young là chàng trai tốt, thậm chí còn có phần kì lạ vì giấu bạn gái một cách tài tình làm sao sự giàu có tài phiệt của mình, nhưng anh ta là chàng trai đẹp và tốt. Rachel Chu, cô ấy khác với những nữ chính lọ lem khác ở chỗ, hầu như cả phim cô ấy chẳng hề tỏ ra ngạc nhiên về sự giàu có của Nick Young cả, không một chút nào, mặc dù cô ấy chỉ là một giảng viên Kinh tế bình thường. Điều duy nhất mình thích ở Rachel Chu là sự thông minh của cô ấy. Cô ấy biết cách làm cho người khác luôn ấn tượng và luôn thắng trong mọi trò chơi, chỉ là vì cô ấy khiến người xem quá hài lòng rồi, nên chẳng còn lại gì bứt rứt để họ phải suy nghĩ sau khi bộ phim kết thúc cả.

https_blueprint-api-production.s3.amazonaws.comuploadscardimage8306833b33d14d-a7aa-4d9b-a38b-c80b295d1ce7

Sự xứng đôi vừa lứa ở đây mà mình muốn nói đầu tiên là ở người con gái. Dù xã hội có phát triển, dù qua lâu cái thời phong kiến rồi, dù mọi người giờ đây đều bình đẳng và có quyền tự quyết định hạnh phúc của mình, nhưng môn đăng hộ đối vẫn là điều gì đó còn tồn tại vô hình ở một cuộc hôn nhân. Không thể có cuộc hôn nhân bền vững nếu hai bên không môn đăng hộ đối. Nhưng đẳng cấp dùng gia tài để đem ra mà so xem có xứng nhau hay không, quan điểm ấy xưa rồi. Môn đăng hộ đối ở đây là về tư tưởng. Một cô gái nghèo, cho là mình nghèo, mình không xứng, thì cô ta đúng là nghèo thật, và cô ta chẳng hề xứng với tình yêu của chàng hoàng tử kia. Cô ta huênh hoang tự mãn rằng mình giàu, khi cô ta không giàu, cũng không phải là đối tượng hợp lí lắm. Rachel Chu đã tự tin rằng cô ấy có đủ, đủ những điều cô ấy cần. Cô ấy biết mình không giàu, nhưng chẳng bao giờ than vãn về điều đó, và cô ấy chỉ cho tiền là một điều hiển nhiên mà thôi, không có gì đáng quan trọng. Và Nick Young cũng vậy, anh ta có ước mơ riêng của mình, và những thứ xa hoa kia anh chẳng bao giờ cho đó là của mình, đó là điều khiến hai người họ xứng đôi với nhau.

crazy_rich_asians_constance_wu_1524264444.1524519689.jpg

Câu chuyện cổ tích chẳng bao giờ như mơ. Cũng giống như trong một trăm quả trứng, chẳng có hai trái nào hoàn toàn giống nhau, câu chuyện hoàng tử lọ lem cũng như thế. Chị gái của Nick có một người chồng không giàu có như cô ấy. Anh ta thậm chí còn ngoại tình, và cảm thấy thất vọng vì chuyện mình ngoại tình cũng chẳng đáng được vợ mình quan tâm. Đúng như chị ấy nói, anh ta là điển hình của một gã hèn. Không phải anh ta hèn vì anh ta không có tiền, mà vì anh ta là kẻ hẹn mọn trong tư tưởng. Vợ đẹp, con ngoan, tài chính chẳng phải mối lo ngại, nhưng anh ta luôn mắc trong đầu mình tư tưởng là anh ta không xứng. Và một người phụ nữ không có nghĩa vụ giúp cho một thẳng con trai chưa lớn cảm giác mình là một gã đàn ông trưởng thành. Hắn ta sẽ phải tự mình trưởng thành thôi.

Để kết thúc với một chút gì vui vui thì mình lại có vài ý nghĩ kì cục. Tại sao tất cả đều là gốc Trung Quốc, nhưng mình lại thấy như là ở Hawaii hay là một vùng nhiệt đới nào đấy chứ không thấy chút nét Trung nào đọng lại trong bộ phim nhỉ? Và mình đã từng nghĩ xem phim để thấy độ hào nhoáng của người giàu, rồi mình sẽ có động lực đi làm giàu, nhưng mình cũng sai nốt luôn. Có lẽ câu nói ấn tượng nhất về sự giàu của Crazy Rich Asians với mình là: “Tại sao cô ta lại mua cái đó? – Vì cô ta có thể.” Còn mình thì đôi khi vẫn đắn đo mãi liệu có nên mua đôi tất giá 5k không.

Xem phim này làm mình nhớ Freaky Friday quá. Mình đã hiểu vì sao người già thích nghe nhạc già rồi, vì với họ những cái gì đầu tiên đều là hay nhất. Và đôi khi cũng đúng với mình, những bộ phim Disney hồi đó chẳng bao giờ chán cả. Còn giờ đây, mình sắp thành bà già khó tính khi chọn phim rồi.

Kim Xuân

Find me on social media:

8 bình luận cho “Crazy Rich Asians (2018)”

  1. Đọc bài này, chị bất ngờ là em có vẻ khác hơn ấn tượng ban đầu của chị về em từ bài viết ở group 100 từ… một cách tích cực, tiến bộ hơn 😉

    Chị đã từng ở trong hoàn cảnh đó: yêu thích và quen một chàng trai vừa đẹp vừa tốt, rất thông minh đến cảm giác mình không xứng, không thể với tới. Tất nhiên, chị tin môn đăng hộ đối về tư tưởng, tinh thần mới là điều quan trọng hơn và về điểm này, chị không quá lo lắng. Tuy nhiên, chị cũng tin rằng một sự môn đăng hộ đối về tất cả: bề ngoài lẫn tư tưởng vẫn hơn và người ta có thể không khó để gặp được một đối tượng cũng hoàn hảo như thế để tương xứng hơn (ví dụ, gái giàu, đẹp mà tâm cũng đẹp nốt đâu phải không tồn tại). Dù nói vậy, ít ra chị cũng đã có cố gắng chứ không dám thử, bỏ cuộc ngay từ đầu thì thật là đáng tiếc, có thể khiến mình hối hận. Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt :)) Sau tất cả, với những trường hợp lọ lem yêu hoàn tử, có thể nói những cô gái ấy rất can đảm và cuộc sống với những bất ngờ, năng lượng tích cực như vậy mà mới thú vị 🙂

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: