Body shaming

Vài lời là vô tình, phần nhiều là hữu ý. Rồi một ngày có giọt nước làm tràn ly…

Mình vừa cập nhật ảnh đại diện mới. Vốn dĩ tự mình ngắm nghía thật kĩ rồi, thấy thật đẹp rồi mình mới dám thay. Vài gã con trai vào buông lời chê già thế, xấu thế. Mình lại ngắm kĩ hơn, rồi phóng to lên soi từng đường nét. Ơ kìa, 20 tuổi mà có nếp nhăn thật, mũi thô thật, chẳng đẹp gì cả.

Tấm hình vốn được cho là đẹp nhất, vội bị mình xóa đi. Tất cả sự tự tin trong chiếc áo màu hồng mình ưng ý nhất tuột về vạch số 0. Có thể bạn nghĩ đó là chuyện bình thường, chắc người ta đùa thôi. Nhưng đó không phải lần đầu tiên, hay là những số ít ỏi có chuyện xảy ra như vậy.

Năm mình học lớp 9, có chiếc điện thoại đầu tiên, mình cũng chụp một tấm ảnh thật ưng để đăng lên facebook. Miệng rộng thế, mũi to thế, eo ôi mặt đầy mụn chắc ngồi cà nát màn hình nhỉ? Mình cũng lại lặng lẽ xóa tấm hình đó đi. Và từ đó mình đúng thật đã cà nát mọi tấm ảnh để chẳng phải nghe những lời đáng ghét đó nữa.

Chuyện về những tấm hình đăng trên mạng xã hội vốn dĩ cũng quen rồi, nó cũng chẳng phải nguyên nhân chính khiến hôm nay mình viết những dòng này. Mình đã tăng cân mất kiểm soát sau một mùa hè. Mình thấy bắp chân đã có những vùng da chảy xuống, và thực sự có thể kéo ra một mảng mỡ bụng y chang như những tấm hình nhan nhản trên internet. Mình có sợ không? Có, mình sợ chứ. Mình biết nguyên nhân chính là tâm lý mình đang bị khủng hoảng nặng nề sau chuỗi drama ngay dịp sinh nhật tuổi 20 của mình. Và mình đã chọn sai cách khi cứ ăn để cố vượt qua những mảnh kí ức không dễ gì quên đi.

Vì da mình có mụn, bác sĩ da liễu đã dặn đi dặn lại là phải từ bỏ những món ngọt và chứa nhiều tinh bột. Mình năm năm nay luôn cố gắng kiêng hết sức có thể những món ngon bạn bè mình hay ăn. Và mùa hè này mình như dồn hết những nỗi tức giận, bực bội và uất ức trong lòng vào những món ngọt khiến người ta mê mệt ấy. Mình biết là không nên, nhưng chẳng còn biết một cách nào tốt hơn để tâm trí có thể tạm vượt qua những chuyện đau lòng.

Mình bắt đầu béo lên, mình bắt đầu được nhận thêm những câu shaming về cả thân hình chứ không chỉ gương mặt mình nữa. Sao béo thế, eo ôi cái đùi to đè chết con nhà người ta mất, trời ơi chưa đẻ con mà người sồ sề. Sao mặt nọng thế, sao già thế?

Và toàn là những người thân nhất bên cạnh mình nói cho mình nghe những câu ấy, khi mình vừa đối mặt với những cái nhìn ái ngại từ những kẻ không quen trở về.

Mình cảm thấy thế nào, có lẽ cũng không tìm được câu từ gì mà tả cho được.

Hôm này, mình kể hết ra rồi, và mình thấy nhẹ nhõm hơn nhiều. Vốn biết chẳng ai mò tới tận đây nghe mình than thở chuyện mình xấu thế nào đâu, và nếu có ai đọc được những dòng này cũng đừng vội khuyên mình nên thế này, thế nọ để làm gì. Mình viết ra lần này là để bỏ lại những nỗi thất vọng ở sau, vứt gánh nặng ấy đi và hít lại một hơi để bắt đầu hành trình chữa lành con người mình. Mình viết ra để nếu chính mình của sau này, hay bất kì ai đang trong hoàn cảnh giống mình biết là họ không cô độc.

Mình sẽ không thay đổi để cho xã hội ngưng buông lời tàn nhẫn, mình thay đổi để mình yêu bản thân mình hơn.

08.08.2018 – body shaming ends here.

Kim Xuân

Find me on social media:

 

3 bình luận cho “Body shaming”

  1. Người ta sẽ đối xử với em theo cách mà em đối xử với bản thân mình. Em tôn trọng mình, em tin mình đẹp hoặc trân trọng vẻ đẹp em có xã hội tự nhiên sẽ thay đổi cách họ đối xử với em. Hi vọng cmt này không quá giống một lời khuyên chỉ là suy nghĩ của chị thôi 😉

    Đã thích bởi 1 người

    • Em cảm ơn chị Tiên nhiều ❤ Em cũng tin vào luật hấp dẫn và những điều tích cực sẽ tới nếu mình suy nghĩ tích cực hơn. Hành trình này đối với em dài lắm, nhưng cũng thật vui vì có chị Tiên cùng em chuyện trò ❤

      Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: