500 Days of Summer (2009)

Đôi khi một thước phim xưa lắc cũng có thể khiến người ta hài lòng. Nội dung phim mới là điều ta chú ý tới và những tình tiết, những câu thoại thường gắn liền với một tình huống nhất định trong cuộc đời mỗi người xem.

Kết quả hình ảnh cho 500 days of summer quotes

Câu chuyện của mỗi chúng ta chẳng giống nhau, nên cách mỗi người nhìn nhận một bộ phim, hay một cuốn sách, là khác nhau. Thế nên đôi khi mình nghĩ, viết review quả là chuyện nhảm nhí. Mình chỉ đang viết những suy nghĩ của mình sau khi xem xong 500 Days of Summer thôi.

Kết quả hình ảnh cho 500 days of summer quotes

Con người ta thường nghĩ về những chuyện đã từng xảy ra. Đôi khi mình chỉ nhớ đến những kỉ niệm vui vẻ, những điều tuyệt vời nhất. Đôi khi mình nghĩ đi nghĩ lại, rồi bất chợt ồ lên vì những sự trùng hợp lạ lùng. Kết nối những mắt xích ấy lại với nhau, tự dung lại ngạc nhiên vì cuộc đời mình quá kịch, quá phức tạp và rắc rối.

Kết quả hình ảnh cho 500 days of summer quotes

Tom là một nghệ sĩ vẽ thiệp. Anh từng học kiến trúc và thích ngắm nhìn những tòa nhà từ một góc của thành phố. Anh nghĩ rằng, tại sao vẽ những bản vẽ chỉ dùng một lần rồi vứt đi, như bản thảo một tòa nhà, mà không vẽ những thứ được người ta nâng niu và giữ mãi, như một tấm thiệp? Để rồi một ngày khi Summer đi mất, anh mới nhận ra những điều mình đang làm thật vô nghĩa. Người ta trao gửi một tấm thiệp đầy lời yêu thương, vì họ chẳng đủ dũng khí để tự mình nói lấy. Và tình yêu có nghĩa lý gì, khi người ta chẳng chịu dùng chính tấm lòng của mình, mà cứ lặp lại những lời sáo rỗng được mớm từ đôi ba chiếc thiệp kia?

annie-spratt-458148-unsplash.jpg

Mình nghe có vẻ lạ đời, nhưng mình thích những món quà người tự tay làm. Người tự bỏ công sức và thời gian, người nghĩ về mình khi gói chúng trong chiếc nơ vụng về quanh lớp giấy gói quà tự chọn ở hiệu sách. Món quà, là tình cảm chứ không phải vật chất. Mình không muốn gì nhiều hơn thời gian và chút tình từ nhau. Nhưng vì mình lạ đời, nên đời vẫn tặng nhau những món quà ghi sẵn, gói hộ. Cũng chẳng thể trách đời sáo rỗng hay chuyện người thật vô tâm thế nào. Vốn dĩ một món quà đã là tình cảm rồi, nhưng đừng biến nó thành một thủ tục dĩ-nhiên-phải-có trong đời.

9e29d9b07a424aa1402efe0d1256f531.jpg

Còn về chuyện tình yêu, hàng ngày ta gặp biết bao nhiêu là “định mệnh”, chỉ là ta chọn giây phút nào để biến thành định mệnh của chính mình mà thôi. Tom coi giây phút cô nàng được cho là lạnh lùng với mọi gã đàn ông kia bắt chuyện với mình trong thang máy, về bản nhạc mà cậu đang nghe, là định mệnh. Còn với Summer, cô lại cho rằng giây phút gặp anh chàng kia trong quán cafe mới là định mệnh đời cô. Đôi chút lạnh, đôi chút buồn khi xem cảnh hai người họ ngồi cạnh nhau nơi đã từng hẹn hò, để nghe Summer kể về định mệnh đời cô, khi với Tom, cô đã từng là định mệnh của đời anh. Và khi chào nhau, anh thực sự đã chúc cô hạnh phúc, thật lòng. Đó là một cảnh phim buồn, nhưng đẹp.

Tom: 'What happens if you fall in love?'
Summer: 'Well, you don't believe that, do you?'
Tom: 'It's love. It's not Santa Claus.'
— Tom, (500) Days Of Summer
2afbfe39c6eb76530bff848657adf0f2.jpg

Và mặc dù những thước phim kể loạn xì ngầu về 500 ngày Summer bước vào cuộc đời Tom, nhưng mỗi khi nhớ lại, mình vẫn nhớ rõ rành từng mẩu chuyện một, cứ như đó là chuyện tình của mình. Những mảnh suy nghĩ rối tung là chuyện bình thường. Đôi khi cứ cố sắp xếp chúng gọn ghẽ lại khiến ta đau lòng hơn. Một mối tình, hãy cứ nhớ những mảnh đẹp đẽ nhất, giữ lại cả những mảnh buồn, và làm quen với việc những chuyện muốn quên lãng đi sẽ cứ quay lại làm phiền một giấc ngủ trong đêm đã khuya khoắt.

Hạ qua rồi Thu cũng sẽ sớm tới thôi mà…

Kim Xuân

Find me on social media:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: