Plan B

Lên kế hoạch, bỏ qua kế hoạch, thực thi. Sau đó thất bại rồi lập lại kế hoạch lần nữa. Đó là những gì mình trải qua suốt 20 năm qua…

Mỗi khi có ý tưởng gì mới mẻ trong đầu, việc cấp thiết nhất cần làm đó chính là ngồi vạch ra một bản kế hoạch. Kế hoạch là sự mường tượng những đường đi nước bước. Kế hoạch đong đếm được bằng mục tiêu. Và mình là kẻ thích mơ mộng, thế nên kế hoạch của mình đa phần đều “thất bại”.

027e5f490cc8edbf8be76de1fb01dfc6.jpg

Có nản lòng không khi cuộc đời không bao giờ đi một đường thẳng đuột đẹp như tờ kế hoạch đã viết? Ừ thì có đôi chút. Tiếc rằng mình có thể làm được tốt hơn, đi được xa hơn, khiến mọi thứ tuyệt vời hơn. Nhưng nếu mình hoàn thành hết mọi việc trong kế hoạch của mình rồi ngồi vểnh râu rung đùi tự vỗ ngực rằng đã thành công, thì không thực sự đúng lắm. Mình vẫn chưa vượt được giới hạn của bản thân.

Mỗi khi gần thi sát tới mông một môn gì đấy ở FTU, thay vì điên cuồng mở slide ra highlight tới tấp, mình hay ngồi viết ra kế hoạch trước. Nó thường rất hoàn mĩ thế này: Mỗi ngày xong 1 chương, ngày gần cuối làm bài tập, ngày cuối cùng ôn lại tất cả. Và mười lần vẹn mười mình vẫn chưa ôn hết quá nửa vào ngày cuối trước khi thi. Thế nên plan B: thức trắng đêm học bài. Sau đó thì không cần đoán nhiều, thường mình lại ẵm về một em C nếu xui xẻo.

Chuyện lập kế hoạch cũng ám ảnh mình suốt những năm đại học khi tham gia những câu lạc bộ. Kế hoạch 2 năm, kế hoạch một năm, kế hoạch team, kế hoạch ban… Thường thì mình háo hức với viễn cảnh đưa ra lắm. Thật là màu hồng.

e66922d4f137ca5972b37b1bcff7e477.jpg

Vì sao những kế hoạch ấy không thành? Vì thiếu đi sự quyết tâm. Cũng giống như kế hoạch giảm cân hay kế hoạch giành học bổng cứ im lìm trên trang giấy, vẽ ra chúng và thực hiện chúng là hai điều chẳng còn liên quan tới nhau. Thậm chí còn chẳng có kế hoạch B, vì kế hoạch này đã bị tự tay mình quăng đi. Nguy hiểm hơn cả việc xóa chúng khỏi máy tính hay vò nát quăng như một mảnh rác vào thùng, mình quăng chúng đi trong tư tưởng. Thậm chí còn chẳng kịp cố gắng, kế hoạch đã tự fail.

Lần này, hôm nay, mình lại ngồi viết một bản kế hoạch. Và mình sẽ không quăng nó đi đâu nhé! Có lẽ cần chút tỉ mỉ hơn, với quy tắc smart hay cố gắng chi tiết đến tận ngọn ngành. Nhưng dù sao thì, sẽ ổn thôi vì luôn có Plan B.

Kim Xuân

Find me on social media:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: