9 điều mình học được ở tuổi 22

Tình cờ mình lục lại được bài viết này khi năm 2021 đã gần qua. Mình đã không hoàn thành bài viết vào đúng ngày mình tròn 23 tuổi, đơn giản là vì tuổi 22 dù học được ít điều, nhưng với mình đó đều là những điều khó khăn.

09.04.2021: Hôm nay mình đã chính thức bước sang tuổi 23, vậy là đến lúc cho một phút nhìn lại tuổi 22 đầy sóng gió.

1. Không có công việc nào là ổn định

Sinh nhật năm 22 tuổi, mình thổi nến trên chiếc hộp carton vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, mọi người đều ở nhà và ngành nhà hàng mình đang làm phải đóng cửa mất một tháng. Ông chủ nào trả lương cho bạn ngay cả khi bạn không làm gì cả chính là một ông chủ tuyệt vời, và mình đã thực sự rất may mắn khi vẫn có thu nhập trong tháng khó khăn đó. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu bạn mất công việc, và xã hội ngoài kia không có cánh cửa nào mở ra? Tuổi 22 của 98-er thiệt sự sóng gió khi mới ra trường đã bị cuộc đời tát cho một cú. Và chính bài học này khiến mình không dám ngừng cố gắng, vì không có công việc nào là ổn định mãi mãi cả.

2. Chuyện tình cảm cần lắng nghe lí trí: không thể chỉ tốt, cũng không thể chỉ phù hợp.

Năm 22 tuổi mình đã trải qua nhiều “thăng trầm” trong chuyện tình cảm và những câu chuyện ấy khiến mình nhận ra rằng lí trí ở đó là có lý do của nó. Bạn yêu ai đó hết lòng và bạn bỏ qua tất cả những biển cảnh báo trên đường đi, kết cục là bạn lao xuống vực. Vậy thôi, không nói dông dài, đừng tin vào trái tim nhiều quá, nếu không sẽ tự mình hại mình đấy.

3. Love yourself first, YOU matter!

Yêu thương bản thân là từ khoá đi theo mình suốt hành trình của năm 22 tuổi. Có vấp ngã, đứng dậy đi tiếp. Chăm sóc mình thật tốt mới có sức chống lại thế giới ngoài kia. Thực ra, đặt bản thân mình lên trước không có gì sai cả. Love yourself, and the rest of the world will follow.

4. Follow your dream

Khi tất cả mọi người đều phản đối thì mình đã đăng ký đi học thạc sỹ, đăng ký đi học khoá design, chụp hình, mua màu về vẽ, quay tiktok, chuyển ra ở một mình. Chà, nhiều thứ quá ha, tự hào về bản thân được rồi. Mình có hai cuộc đời thôi, một cuộc đời bắt đầu từ khi mình sinh ra, và một cuộc đời bắt đầu khi mình nhận ra chúng ta chỉ sống trên đời một lần duy nhất. Vậy nên cái gì mình thích thì mình cứ làm đi, bởi cuộc đời của mình không phải ai muốn là có thể sắp đặt.

5. You will need a break

Mình chưa từng thấy được cái mệt cho đến khi mình vắt kiệt chính mình vào năm 22 tuổi. Trở về nhà và nằm lăn ra đó không dậy nổi, hay cảm giác đôi chân không còn là của mình. Những lúc như vậy thì một giấc ngủ thoải mái, một bữa ăn dinh dưỡng và một chút thư giãn không có gì là sai hết. Nếu không nghỉ ngơi, làm sao có thể tiếp tục đi xa hơn?

6. Bằng cấp là những tờ giấy đáng sợ

Và mình đã cần trên tay tấm bằng tốt nghiệp Đại học. Nó vẫn đang bám bụi trên kệ, chưa xài tới. Nhưng xã hội ngoài kia yêu có những nơi yêu cầu đủ thứ, từ bằng tiếng Anh, bằng tin học, GPA thật cao để có một vị trí thật tốt. Ai cũng biết điều đó ở những năm 18 tuổi, nhưng ta thực sự cảm thấy được sức nặng của nó vào năm 22. Dear the younger, learn everything you can!

7. Thời gian trôi rất nhanh khi chúng ta bước ra khỏi cánh cổng Đại học

Mỗi một ngày chỉ còn dài 3,4 tiếng thôi, và chẳng mấy chốc mọi chuyện chẳng có mấy thứ gì đọng lại. Làm việc, rồi làm việc và làm việc. Thời gian thực sự trôi ở tốc độ chóng mặt và bạn có thể 30 lúc nào không hay. Thế nên hãy tận dụng tất cả những khoảng thời gian mình có trong tay và sống hết mình trong từng khoảnh khắc, đừng chờ nữa!

8. Nấu ăn tốt hơn ăn ngoài đường, và còn rẻ hơn nữa

Mình từng là tín đồ đặt app và ăn ngoài, rất ít khi mình nấu ăn. Cho đến một hôm mình nhận ra cân nặng hơi ngoài tầm kiếm soát và ví tiền ngày càng mỏng dần, mình quyết định nấu ăn nhiều hơn, đem cơm đi làm và mọi thứ cũng không quá khó như mình tưởng.

9. Không phải cứ đọc nhiều sách là tốt, cần có thời gian để sách thấm và để ta thực hành

10.12.2021: Khi ngồi nhìn lại những dòng này, mình thấy mình của hồi đó khác mình của bây giờ còn nhiều hơn nữa. Hôm trước mình đọc được ở trong cuốn sách Ngưng sống cầm chừng rằng chúng ta chết đi trong mỗi phút giaay trôi qua. Mình của tuổi 22 có thể ăn một tô mì gói thật to và thật cay để nỗi buồn trôi qua, nhưng mình của tuổi 23 cần một ly rượu mạnh để có thể cảm thấy ổn hơn một chút. Mình của tuổi 22 cần phải kể những gì đã xảy ra để sợ rằng chính mình sẽ bước vào một mối quan hệ độc hại lần nữa, nhưng mình của tuổi 23 sẽ nói chuyện với chính người đã cùng mình trải qua mối quan hệ đó, vì chẳng ai trên đời này từng trải qua những gì chúng ta đã trải qua. Mình của tuổi 22 vẫn tin thế giới màu hồng, mình của tuổi 23 vẫn thế. Đó là một món quà, và cũng là một lời nguyền. Vốn dĩ cái gì đó quá tươi sáng, người ta hoặc trân trọng chúng thật cẩn thận, hoặc có một khao khát mãnh liệt là làm sao để thế giới đó bớt hồng đi. Cho dù thế nào đi nữa, cái mình có được là trải nghiệm. Dù nó là cuộc tình vui hay buồn, nó cũng là một trải nghiệm, đẹp.

Kim Xuân

2 bình luận cho “9 điều mình học được ở tuổi 22”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: