Học thạc sĩ ở Việt Nam đem lại cho mình những gì?

Mỗi lần giới thiệu về bản thân, không ít người sẽ hơi thắc mắc về lý do vì sao mình học thạc sĩ sớm như vậy, và tại sao lại chọn học ở Việt Nam thay vì tìm học bổng đi du học. Sau hai học kỳ, mình thấy rằng dù lý do nào cũng không quá quan trọng, thay vào đó, mình trân trọng hơn về những gì mình học được và nhận được với trải nghiệm này.

Những mối quan hệ đáng quý

Điều đầu tiên và quan trọng nhất với mình có lẽ là những mối quan hệ đáng quý ở đây. Nếu như khi học đại học, tất cả mọi người hầu như đều có chung một xuất phát điểm, thì ở lớp cao học lại không như vậy. Có những người lớn hơn mình cả chục tuổi, có những người đã nắm giữ những chức vụ rất cao, có những người dường như đã ổn định và có tất cả mọi thứ họ muốn trong tay rồi.

Tiếp xúc với nhiều người như vậy có khiến mình cảm thấy áp lực hay không? Điều đầu tiên luôn cần phải ghi nhớ đó là đừng so sánh bản thân mình với bất kỳ một ai khác. Bạn chỉ cần làm tốt hơn chính mình của ngày hôm qua thôi là đã quá tốt rồi. Thế nên mình lấy chính những hình mẫu của mọi người xung quanh để không ngừng cố gắng hơn. Mình học hỏi được rất nhiều điều hay ho từ mọi người, đây có lẽ là điều khiến cho việc đi học trở nên có ý nghĩa. Với một bạn sinh viên mới ra trường, mới đi làm thì mối quan hệ chủ yếu là ở công ty và những bạn đồng trang lứa. Mình cảm thấy mình may mắn hơn vì được mở rộng mạng lưới của mình hơn khi mình còn trẻ.

Tìm hiểu được về nhiều công ty và các ngành nghề khác nhau

Một trong những điều hay ho nữa khi đi học thạc sỹ trong nước đó là mình biết thêm nhiều về các công ty và các ngành nghề khác nhau. Điều khác biệt giữa học đại học và học thạc sĩ mà mình nhận thấy đó là học thạc sĩ bạn học qua những buổi thảo luận thực tế thay vì lý thuyết giáo trình. Giảng viên chia sẻ cho bạn nhiều hơn về những điều thực tế đang diễn ra, và từ 1/3 đến 2/3 thời lượng học sẽ là những buổi thuyết trình. Nếu bạn có một project start up hay đơn giản là mới nhen nhóm một ý tưởng thôi, bạn có hơn 30 con người và những giảng viên giàu kinh nghiệm lắng nghe bạn và sẵn sàng đưa ra những lời khuyên cho bạn – một công đôi việc. Bạn vừa hoàn thành bài tập vừa có thêm góc nhìn cho việc start up của mình.

Có rất nhiều buổi thảo luận chúng mình chia sẻ về trải nghiệm ở các công ty, cũng nhờ lắng nghe cách mọi người chia sẻ về công ty họ đang làm bằng cả trái tim như vậy, mình mới mạnh mẽ hơn khi đi tìm hiểu về những công ty trên thị trường và có quyết định nhảy việc. Giống như con ếch ngồi đáy giếng, trước đây mình từng nghĩ liệu nơi khác có tốt như chỗ làm hiện tại không. Ở trường học bạn có cơ hội lắng nghe nhiều kiến thức hơn rất nhiều so với đôi ba buổi cafe cuối tuần. Thế nên mình cảm thấy hy sinh 2 năm không có cuối tuần là điều xứng đáng.

Học khiến mình không dừng lại

Mặc dù hiện tại chúng mình phải học và thi online, nhưng mình vẫn thấy việc tiếp tục chương trình khi đang dịch là đúng đắn. Việc học khiến mình không dừng lại. 2h sáng có thể mình sẽ nằm coi phim hay nhắn tin với một anh trai nào đấy, nhưng mình lại ngồi trăn trở nghĩ về các loại thuế ở Việt Nam. Thực tế thì không phải hôm nào cũng vậy, việc học thạc sĩ mình cho rằng khá gọn và không tốn thời gian, nhưng nó khiến mình liên tục học và liên tục cố gắng. Việc đi học khác với việc tự học ở chỗ bạn có một lộ trình. Cuối lộ trình, phần thưởng là một sự công nhận. Càng học, cơ hội mở ra càng nhiều và mình cảm thấy tự hào vì mình càng ngày càng tiến bộ lên.

Có một điều lạ kỳ là càng bận thì mình lại càng chăm chỉ hơn. Mình đọc nhiều sách hơn bao giờ hết trong thời gian qua, điều mà lẽ ra nếu vừa đọc vừa học cả tuần như mình người ta sẽ thấy ngán. Chính vì “nghiện” học như vậy mà đôi khi mình nghĩ không biết là học xong thạc sĩ mình nên làm gì tiếp theo. Việc học cho mình quá nhiều điều, mình không nghĩ là mình sẽ dừng lại.

Với những ai còn hơi thắc mắc và tò mò về việc có nên học thạc sĩ hay không, mình khuyên rằng hãy hỏi bản thân vì sao bạn muốn học. Việc học sẽ cần bạn đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc vào đó. 2 năm thanh xuân không phải là ngắn, và học phí cũng không rẻ. Miễn rằng bạn học vì bạn yêu thích và bạn có thể sử dụng kết quả học tập này cho việc phát triển sự nghiệp, mình hoàn toàn tin rằng bạn nên bắt đầu.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: