Big Data – The essential guide to work, life and learning in the age of insight – Viktor Mayer-Schonberger and Kenneth Cukier

Một cuốn sách về data dành cho tất cả mọi người.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của big data. Mọi người nói về chúng ở khắp mọi nơi, và đâu đâu cũng đang hướng về data-driven tất cả mọi thứ. Các công ty thu thập data mỗi giây, đơn giản từ việc lấy thông tin khách hàng qua chương trình khách hàng thân thiết, hay cao siêu hơn là bán những khoá học miễn phí và phân tích xem đâu là bài được học nhiều nhất, đâu là bài bị dừng lại nhiều, và đâu là điểm mà mọi người bỏ ngang khoá học.

Vốn dĩ rất yêu thích con số và cũng có cơ hội làm việc với một lượng data nhỏ ở công ty, mình đã tìm đến cuốn sách này như thế. Vì sách ngoại văn thường khá mắc tiền, mình lựa chọn dùng dịch vụ của Libri – nơi mọi người có thể thuê sách ngoại văn với mức giá ổn và quan trọng là tủ sách khá có gu. Hơn nữa, mình phải công nhận rằng lúc nghĩ tới số tiền đã bỏ ra để đăng ký gói theo năm, mình bắt đầu có động lực để cầm cuốn sách lên đọc hơn. Vậy mà cũng ròng rã mất vài tháng mới xong cuốn này, một phần vì chủ đề không phải cái bạn có thể thức khuya hay đọc liền vài tiếng liên tục. Big data dù viếtt rất dễ hiểu nhưng nó đang nói về một phạm trù mang tính học thuật một chút, có vẻ thích hợp nếu bạn tìm một phương thức chữa bệnh mất ngủ lúc này. Bên cạnh đó thì chữ của sách khá nhỏ, một trang sách bằng gấp đôi lượng từ của những cuốn sách khác. Có lẽ điều quan trọng nhất là kỹ năng đọc của mình còn đang cần tập chạy để lấy đà.

Mình thú nhận ban đầu đọc sách khá đau khổ vì nhiều thuật ngữ mình không biết tới. Không biết đơn giản vì mình trước giờ không quan tâm lắm về data thôi, chứ chúng vẫn dễ hiểu. Việc đọc lúc đó chật vật ở chỗ đấu tranh nên tra tất cả từ mới hay chỉ tra một vài từ quan trọng. Cuốn sách chứng kiến sự chuyển mình của mình từ lúc còn ngồi với bạn học cấp ba trong quán The Hidden Elephant, tụi mình có cuộc trò chuyện về việc mình bắt đầu có ý định muốn nhảy qua Tech như thế nào. Đến khi mình đọc xong cuốn sách thì Sài Gòn đã giãn cách vài chỉ thị, mình đã chuyển sang làm Technical Writer và việc bắt đầu công việc mới khiến mình đọc nhanh hơn hẳn, dù mình không làm gì với data ở công ty mới. Mình nhận thấy sự chuyển đổi này bởi mình bắt đầu đọc có chủ đích hơn. Bạn sẽ tìm thấy nội dung bạn cần nếu bạn muốn kiếm nó. Mình bắt đầu đặt câu hỏi nhiều hơn trên con đường mình đi. Thay vì nghĩ rằng từ này có nghĩa là gì, mình đặt câu hỏi rằng cái này là cái gì. Không còn đọc như đang nộp bài tập tiếng Anh nữa, đọc vì mình muốn biết và khi nào muốn biết thêm thì hãy tra Google. Mọi thứ bạn cần đều đã ở trê Google rồi, nên hãy dùng nó một cách thông minh.

Cuốn sách mở đầu với việc Google nói có thể tìm ra cách chữa bệnh cúm thế nào dựa trên dữ liệu của nó. Kết cục thì cũng không chính xác 100%, nhưng nó khiến mình ngạc nhiên với những gì Google có thể làm. Nếu bạn sáng tạo nội dung, chắc chắn bạn đã từng thử qua trang Google Trend để đi tìm kiếm idea cho một bài Social Content trong ngày đúng không? Việc gì phải nghĩ nhiều hay dành cả mấy tiếng ngồi đọc báo mạng, những kết quả tìm kiếm của mọi người đều đã được thống kê lại.

Data có ở khắp mọi nơi, và tất cả những gì cuốn sách truyền cảm hứng cho mình đó là những hướng khác nhau để áp dụng chúng. Cuốn sách không phân biệt là viết cho ai, nhưng mình thấy nó phù hợp cho dân Marketing hay những bạn đã, đang có ý định start up. Mình không chắc cuốn này có làm cho các data analyst cảm thấy thú vị hay không, vì ở đây chỉ là những ví dụ và ứng dụng, không hề có một công cụ hay công thức nào cả. Cuốn sách hoàn toàn viết cho người non-tech. Bạn nên đọc nếu bạn làm Marketing, vì giờ này nếu không biết cách ứng dụng data và đọc data một cách đúng, bạn sẽ tụt hậu so với những brand khác mất. Mình nhận ra ý tưởng hay là một phần, nhưng nó phải liên quan và tiếp cận được với mọi người nữa. Đó là lý do vì sao có những cuốn sách hay bài hát xuất bản ra rất hay, nhưng vài năm sau mới nổi. Và có những cuốn sách cứ đứng top trên bảng xếp hạng mãi, bởi mọi người quan tâm.

Đọc cuốn sách khá thú vị, có nhiều thuật ngữ và nhiều câu chuyện về các doanh nghiệp được ví dụ. Những ví dụ cũng gần đây chứ không phải từ thập kỷ trước nên bạn dễ cảm nhận và hiểu những gì tác giả muốn trình bày. Vì thời gian mình đọc khá dài nên mình cũng quên kha khá, và mình thấy điều đó khá bình thường. Bạn không thể nào đọc hết tất cả mọi thứ và nhớ hết chúng được. Đọc vốn dĩ là để quên bớt đi, và bộ não của con người tinh vi hơn nhiều so với con chíp máy tính. Bộ não sẽ chỉ xoá đi những thứ mà bạn không cần đến, nên bạn cũng đừng lo lắng về việc đọc nhiều chẳng nhớ bao nhiêu làm gì. Mọi thứ vẫn còn ở trong đầu bạn, sẵn sàng được gợi nhớ lại mỗi lần bạn gặp một sự kiện tương tự. Vậy đó, cứ đọc thôi, còn kiến thức trên đời này mênh mông, đọc cả đời cũng không thể nào hết được.

Sách ngoại văn mua giá gốc khá mắc và cũng không bảo vệ môi trường lắm, nên mình chọn việc thuê sách thay vì mua. Với những ai thích đọc sách giấy như mình, mọi người có thể thử dịch vụ thuê sách của Libri Reading để thuê sách ngoại văn có gu với giá hợp lý nhé. Bật mí là mọi người có thể nhập mã KXLIBRI vào mục mã giảm giá trên giao diện web/ ứng dụng để được giảm giá 15%, mã có hiệu lực đến 20/11/2022.

Happy reading!

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: