Day 19: Xứ sở màu hồng của những điều giả tạo

Phía sau lớp makeup đó là gì?

Phía sau một vẻ ngoài hoàn hảo

Phía sau lớp makeup hoàn hảo của cô ấy là một làn da đã từng bị tổn thương và lốm đốm những vết sẹo chẳng chịu mờ. Khi người ta vô tình nhìn thấy khuôn mặt mộc của cô ấy, họ chê cười, họ nói những lời khó nghe, và họ quên đi. Thế nhưng, nạn nhân của những câu nói ấy sẽ phải sống cùng với những ký ức không mấy dễ dàng mỗi khi họ soi gương và nhìn thấy chính mình. Vì nỗi sợ những lời bình phẩm xấu tính ấy, lớp makeup càng ngày càng hoàn mỹ. Và mọi người gắn cho cô ấy cái mác giả tạo. Nếu như bạn chẳng chấp nhận sự thật của một người, sao bạn còn dám nói rằng họ giả tạo cơ chứ?

Phía sau một cô nàng mình hạc xương mai, đó là những đêm đói đến phát khóc nhưng không dám để thức ăn nuôi lấy cơ thể. Đó là những buổi tập tới mờ mắt, và đôi khi tuyệt vọng đến mức phải dùng thuốc giảm cân. Việc ăn uống thoải mái một chút thôi cũng gây cảm giác như vừa phạm tội đồ, đó là lý do vì sao cô nàng chẳng dám ăn nhiều và luôn để ý tới những gì mình nạp vào cơ thể. Mọi người trầm trồ khi nghe câu chuyện giảm cân, nhưng lại thầm thì rằng cô nàng làm bộ làm tịch. Gầy như thế ăn một miếng có béo lên đâu? Khi bạn nhìn vào chính mình trong gương và chỉ thấy một nỗi tuyệt vọng cùng những lời body shaming vẩn vây trong đầu, bạn mới có thể hiểu được tâm trạng của cô nàng ấy. Đó không phải là giả tạo, tất cả đều là sự thật, nhưng mọi người chọn bỏ qua sự thật và tin vào điều họ muốn tin.

Phía sau một tấm hình trên Instagram

Phía sau một tấm hình trên Instagram là cả trăm nghìn tấm hình khác, lựa chọn cẩn thận, dát lên một lớp filter và một chút chỉnh sửa và cả hàng giờ trau chuốt một caption bắt tai. Và bạn đi ngang qua, để lại một bình luận khiếm nhã. Ai chẳng muốn hình ảnh của mình trở nên lung linh hơn trên mạng xã hội? Bạn có biết một tấm poster của người mẫu nổi tiếng, tấm ảnh đó được cả một ekip căn chỉnh từ khâu chụp hình, qua cả một quá trình hậu kỳ mới trở nên lung linh như thế không? Vậy tại sao người bình thường dùng filter và app chỉnh ảnh thì bị gắn mác giả tạo? Trước khi để lại một bình luận khiếm nhã, làm ơn hãy trưởng thành lên. Bạn có nghĩ rằng bình luận của bạn có thể khiến người khác cảm thấy tổn thương hay không? Mình thấy vô cùng biết ơn những admin và đội ngũ support, đội ngũ kiểm duyệt content khi họ làm công việc của họ rất tốt. Những lời xấu xí vốn dĩ không nên được viết ra, nên đừng cảm thấy khó chịu khi bình luận của bạn bị bay màu. Thay vào đó hãy cảm thấy tội lỗi vì những gì bạn đã viết.

Phía sau những thành tích của một người

Phía sau một profile Linkedin đầy thành tích là những đêm thức rất khuya để hoàn thành dự án đúng hạn. Phía sau những tấm bằng xuất sắc là hàng giờ ngồi nghiên cứu tài liệu trong thư viện thay vì tung tăng xách túi đi chơi. Phía sau những lời khen của sếp là những ngày cuối tuần cố gắng học thêm một xíu, làm thêm một xíu, nỗ lực thật nhiều. Và bạn nhìn vào profile ấy rồi quy chụp rằng người ta khoe mẽ. Ai cũng là con người thôi, ai cũng không hoàn hảo theo cách riêng của họ. Bạn lấy một lỗi nhỏ và dùng nó để đạp đổ những gì người ta cất công xây dựng nên. Ai mới là người giả tạo ở đây? Nếu may mắn gặp người giỏi, hãy kết bạn để học hỏi chứ đừng kết bạn để đi tìm lấy những lỗi sai. Một lỗi sai không có nghĩa là profile đó hoàn toàn giả tạo. Nhưng một profile toàn những điều giả tạo chắc chắn sẽ có nhiều hơn một lỗi sai. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra, và bạn đừng tốn công thay trời hành đạo nữa. Bạn có thể kết cục bằng việc làm hại đến tương lai và quá khứ của cả một đời người.

Phía sau những điều giả tạo

Phía sau những điều giả tạo là những sự thật chưa sẵn sàng được phơi bày. Đôi khi người ta chưa đủ dũng cảm, đôi khi người ta cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân. Ta sống trong một thế giới mà ai cũng muốn người khác thật lòng với mình, nhưng chính bản thân mình lại không giữ được lời hứa đó với họ. Miễn là những điều giả tạo ấy hợp pháp và giúp bạn tránh được việc bị tổn thương sâu sắc bởi những người xung quanh, bạn không làm gì sai. Với những người lầm tưởng sự thật và những điều giả tạo, họ đang giả tạo niềm tin của họ vào chính bản thân mình mà thôi. Khi bạn đủ tự tin vào chính bản thân mình, bạn sẽ chẳng phải lo lắng bất cứ điều gì về những người xung quanh. Hãy thôi so sánh và tìm lỗi, và hãy tin vào chính mình trước đã.

Mọi chuyện người ta làm đều có lý do, đôi khi bạn hãy cứ tin vào những điều giả tạo mà họ cho bạn thấy. Có lẽ tập tin như vậy sẽ khiến bạn an toàn hơn việc tìm kiếm ra sự thật. Nếu anh ta nói yêu bạn, hãy cứ tin thôi. Nếu anh ta nói chẳng còn ai khác ngoài bạn, hãy cứ tin thôi. So với việc anh ta giả vờ nói những điều này, nó vẫn dễ chịu hơn khi sự thật chính là điều bạn luôn lo sợ. Hãy cứ để những diễn viên diễn cho tròn vai cuộc đời họ. Tập trung tình yêu đó vào bản thân mình nhiều hơn, để nếu một ngày lời nói dối có lòi ra, bạn đã trở nên mạnh mẽ đến mức không điều gì có thể khiến bạn vỡ vụn thêm một lần nữa.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: