Quý cô thịnh vượng – Khi phụ nữ tư duy đúng về tiền – Fiona Ferris

Mình bị cuốn hút bởi tấm bìa của quyển sách, và mình cũng ấn tượng bởi Fiona Ferris khi đọc thử cuốn Phép màu 30 ngày, nên dịp sale 08.08 vừa rồi của AZ mình đã tậu ngay cuốn Quý cô thịnh vượng về để đọc.

Điều đầu tiên, mình đánh giá Quý cô thịnh vượng là một cuốn sách dễ đọc. Mình đã đọc trong khoảng hơn một ngày, và cuốn sách có tác động tích cực lên mình. Mình vốn dĩ rất thích đọc về tài chính cá nhân, do đó những tips mà Fiona chia sẻ ở đây không quá mới mẻ, tuy nhiên mình đã học được kha khá ý tưởng từ tác giả.

Đọc cuốn sách này, mình đã mường tượng ra được một cô nàng có cuộc sống gọn gàng ngăn nắp như trên Instagram hay Pinterest, thực tế để có được cuộc sống như vậy cũng không quá khó khăn, miễn là mình tự vượt ra khỏi vũng lầy của sự lười biếng. Đôi khi bạn nghĩ phải bỏ cả vài triệu để sơn sửa và decor lại căn phòng để có thể quay video TikTok hay Youtube, nhưng việc bạn cần làm trước hết chỉ là dọn dẹp và lau chùi lại từng cánh cửa thôi, mọi thứ đã trông khá hơn nhiều rồi.

Khi bạn còn bé, chẳng ai dạy bạn cách tiêu tiền thế nào cho đúng. Đôi khi bạn không được phép mua những thứ mà bạn thích, và sau này đến khi có tiền trong tay bạn bắt đầu mua sắm vô tội vạ như thể bù lại cho việc không được tiêu tiền trước đây. Thật may mắn vì văn hoá Việt Nam không phổ biến việc sử dụng thẻ ghi nợ nên các vấn đề về việc trả nợ thẻ và nợ tiêu dùng trong cuốn sách bạn cũng không cần quan tâm lắm. Bạn nên biết một chút về nợ tốt và nợ xấu, định nghĩa này cũng khá giống với việc nên đầu tư vào tài sản hay tiêu sản và nó ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của bạn như thế nào.

Không chỉ nói về việc nên làm sao để cắt giảm những khoản chi tiêu không hợp lý và tối đa hoá cuộc sống của bạn với số tiền ít nhất, Fiona chia sẻ một lối sống, thay vì chỉ những nguyên tắc khô khan. Đó là lý do vì sao mình thích cuốn sách này, cuốn sách của phụ nữ nói về tiền sẽ có góc nhìn gần gũi hơn. Không cần phải là nữ doanh nhân hay là kế toán, nhà kinh tế học… mới cần đọc về tiền. Ai cũng có tiền, ai cũng tiêu tiền, thế nên ai cũng cần hiểu về tiền để tránh việc tiêu xài phung phí những công sức mà mình nhọc khó bỏ ra.

Nếu không có nhiều thời gian để đọc hết cuốn sách, bạn có thể chỉ đọc những phần liên quan tới các khía cạnh mà bạn muốn cải thiện. Trước đây mình cũng đã từng suy nghĩ về việc nên tiết kiệm hay nên làm việc nhiều hơn nhưng bây giờ thì mình tin rằng cả hai đều không đúng. Bạn cần tối ưu hoá những gì bạn chi trả thay vì tằn tiện, và bạn chỉ cần kiếm đủ nhiều để có thể thoải mái sống mà không lo nghĩ gì, đó mới là cái đích đến hợp lý.

Chúc bạn một ngày tốt lành. Happy money-ing!

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: