Làm đi chờ chi – Giải pháp chữa bệnh trì hoãn – Andy Ramage

Chà, chúc mừng bạn vì đã click vào đọc bài viết này. Có rất nhiều khả năng rằng bạn cũng đôi chút giống như mình, đã từng rất nhiều lần trì hoãn. Procastination – một trạng thái không thể tránh khỏi trong cuộc sống bận rộn và có quá nhiều điều phải lo toan. Nhưng cuốn sách mình sắp chia sẻ với mọi người không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, cũng không chia sẻ những câu chuyện về những người thành đạt đã làm chủ cuộc đời họ như thế nào. “Làm đi chờ chi” là một cuốn sách viết về bạn – đúng vậy đó, có hơn 300 trang sách thì có đến 30 trang đang chờ bạn viết tiếp.

Tôi đâu cần một cuốn sách bài tập? – đó là câu nói mình nghe được từ rất nhiều người mỗi khi mình giới thiệu sách cho họ, và thực sự bản thân mình cũng đã từng nghĩ như vậy. Mình có thói quen đọc ngấu nghiến thay vì đọc chậm. Việc nghĩ tới mình phải đọc một cuốn sách không quá dày trong vòng 30 ngày liên tiếp khiến mình cảm thấy lười biếng. Nhưng tin mình đi, cuốn sách từ Andy Ramage có một sức mạnh khá to lớn (ít nhất ra là với mình lúc này) trong việc cầm lên và đọc ba trang mỗi sáng. Mình đã để ngay đầu giường một cây viết chì, và mỗi ngày mình lại hào hứng viết vào sách vài dòng. Mình cũng khuyên mọi người nên dùng bút chì, để có thể tái sử dụng sách với những mục tiêu khác nhau (hoặc để xóa đi lỗi lầm và làm lại từ đầu). Mọi người cũng có thể dùng một cuốn sổ nhỏ, bởi những bài tập trong sách cực kỳ đơn giản nên không yêu cầu bảng biểu, vẽ vời gì nhiều cả, hoàn toàn có thể viết tay.

Cuốn sách này có gì mà khiến mình mê đến thế? Có lẽ, đó là vì mình đang có quá nhiều mục tiêu muốn thực hiện, nhưng mình đã từng nghỉ ngang giữa chừng, đôi khi chỉ sau vài ngày, thậm chí có những mục tiêu mãi chỉ trên trang giấy. Lên mục tiêu và tạo động lực thì quá đỗi dễ dàng, nhưng để duy trì và kiên định với mục tiêu mình đề ra, để có một bản kế hoạch thực thi được – thì mình vẫn chưa tìm ra cách … cho đến khi mình cầm trên tay cuốn “Làm đi chờ chi”. Cuốn sách khiến mình cảm thấy trì hoãn là chuyện bình thường, và chữa bệnh trì hoãn cũng không cần đến một trí tuệ siêu phàm hay một phương thức quá cao siêu.

Có thể nói, bất kỳ mục tiêu nào muốn hoàn thành được, bạn cần phải tạo điều kiện cần thiết cho bản thân có thể đạt được điều đó – đừng chỉ dựa vào ý trí. Đơn giản, giống như bạn không thể kỳ vọng một con trâu gầy còm kéo hết một thửa ruộng thiệt là to. Bạn cần cho con trâu ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, chăm sóc để nó ở trạng thái tốt nhất, khi ấy bạn sẽ cày được nhiều ruộng hơn. Muốn một cái cây có thể mọc lên, bạn cần nước, đất, phân bón, không khí và ánh sáng. Còn con người chúng ta thì sao? Bạn sẽ cần:

#1 – Giấc ngủ

#2 – Vận động

#3 – Dinh dưỡng

#4 – Các mối quan hệ

#5 – Thời gian yên tĩnh

#6 – Đầu óc tỉnh táo

Trong vòng 30 ngày cùng với “huấn luyện viên tinh thần” Andy Ramage, bạn sẽ liên tục đánh giá sáu chủ điểm này trên thang điểm mười. Với việc tối ưu sáu chủ điểm này, bạn hoàn toàn có thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào bạn muốn: giảm cân, thay đổi công việc, hay thậm chí là viết một cuốn sách. “Làm đi chờ chi” khiến cho từng bước trong kế hoạch của bạn trở nên cụ thể và khả thi. 

Sau khi đọc 1/3 đầu tiên của cuốn sách về những lý thuyết mà sách áp dụng và thực thi kế hoạch trong gần một tuần, mình nhận thấy có những thay đổi lớn và tích cực với bản thân mình. Công việc không còn quá tải, mình thức dậy vào đúng 6h sáng mỗi ngày và đôi khi còn thắng cả chuông báo thức, mình đọc sách mỗi ngày, ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe và quan trọng nhất: mình hào hứng thức dậy vào mỗi sáng, kể cả đó là sáng thứ hai! Chỉ bằng việc thêm thắt những điều nho nhỏ hướng tới mục tiêu, sau 30 ngày bạn sẽ thấy một sự thay đổi lớn. Chỉ bằng việc viết ra mục tiêu của mình mỗi ngày, lặp đi lặp lại cho đến khi ăn sâu vào tiềm thức, bạn sẽ thấy việc uống một ly trà không đường thay vì trà sữa thơm ngậy cùng lớp kem béo dễ dàng hơn bạn nghĩ, hay việc thức giấc sớm hoặc đi ngủ sớm cũng không còn quá khó khăn. 

Thông thường, mình sẽ chỉ review sách khi mình đã đọc hết chúng, nhưng lần này mình thấy được những thay đổi tích cực từ bản thân, nên mình muốn chia sẻ liền luôn để mọi người cùng bắt tay vào hành trình đạt được mục tiêu cùng mình. Mình sẽ sớm trở lại với phần 2 nhen.

Cuộc đời như một trò chơi. Và nhờ làm chủ động lực, bạn sẽ tin tưởng rằng từ giờ trở đi, mình có thể quyết định cách chơi cho chính mình.” – Andy Ramage

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: