Bí mật tỷ đô – Rafael Badziag

Cùng review cuốn sách đen quyền lực đến từ nhà Bloom nha.

Thực sự ban đầu khi đọc Bí mật tỷ đô, mình đã kỳ vọng rất nhiều về cuốn sách này. Nó có khác gì so với những cuốn tư duy triệu phú hay những bí mật của người thành đạt hay không? Và câu trả lời là có, và không. Điểm khác biệt ở đây là không phải triệu phú, mà là tỷ phú, và không chỉ là tỷ phú nước Mỹ, mà là phạm vi toàn cầu. Bạn sẽ thấy một chút văn hóa Mỹ, một chút văn hóa Nhật, Trung Quốc rồi Hàn Quốc, những lời khuyên từ các tỷ phú tự thân toàn cầu được gói gọn trong cuốn sách.

Không như tiểu thuyết, self-help không phải dòng sách bạn đọc nghiến ngấu hai ngày hai đêm rồi xong. Bạn đâu thể trở thành tỷ phú qua đêm được, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện không tưởng như vậy. Tất cả, cần một quá trình, và cuốn sách này cũng vậy. Mình đã đọc nó trong mất mấy tháng trời, để nó đem lại một chút truyền cảm hứng cho bản thân mỗi ngày một tí, và cho đến khi gấp lại mình nhìn thấy cuốn sách như người bạn đã cùng mình đi qua mấy tháng bên nhau.

Nhưng những bài học và thói quen của triệu phú hay tỷ phú cũng giống như nhau, và bạn có thể tìm thấy những thói quen hay câu chuyện thành công của họ đầy rẫy trên mạng Internet. Theo tìm hiểu của mình, thì chẳng có mấy sự khác biệt. Đa phần vẫn là những thói quen sau: (Trích trực tiếp từ Bí Mật Tỷ Đô)
#1 – Dậy sớm

#2 – Giữ sức khỏe

#3 – Đọc sách

#4 – Chiêm nghiệm

#5 – Các công việc hằng ngày và nghi thức (Daily Routine)

#6 – Kỷ luật

Đấy quen không? Toàn những cái chúng ta đều biết, nhưng chúng ta không làm. Có hai lý do không làm: Một là không đủ kỷ luật với bản thân, hai là bạn không phù hợp với những cách giống họ, bạn thoải mái hơn với cách của riêng mình. Dù thế nào thì mình cũng thấy đúng và mình không hề phán xét gì. Nó tùy thuộc vào mục tiêu của bạn và khả năng của bạn mà thôi. Mình cũng vậy mà, có những giai đoạn mình làm theo những thói quen này, và có những giai đoạn mình thức khuya, bỏ bữa, … nhưng mình lại thấy vui và không áp lực. Nhưng để công bằng mà nói, các thói quen họ đưa ra thực sự tốt cho sức khỏe và đó là lý do vì sao chúng mình nên thử thêm 1,2 điều này vào cuộc sống của mình, cứ thử áp dụng, cái nào không hợp mình có thể bỏ qua, không sao.

Một điều mình không thích lắm là đôi khi sách dịch hơi khó hiểu một xíu, đây cũng là chuyện bình thường thôi, bởi có những câu từ đã quá quen thuộc trong tiếng Anh rồi, chuyển qua tiếng Việt không thể hoàn toàn 100% trọn nghĩa được. Mình hiểu cho team dịch thuật lắm, vì mình cũng từng gặp những khó khăn y chang. Nhưng cũng vì thế mà mình có một niềm vui mới, đó là đoán xem câu gốc trong tiếng Anh của bản dịch là gì, từ đó mình lại mò ra mấy quotes cũng vui vui. Bởi, mấy đứa đọc sách nhiều đầu óc nó hơi kỳ cục.

Nếu muốn bay, hãy rời khỏi tổ, Đừng bao giờ ngừng cải thiện, Sống tròn vẹn,… tự thân những chương sách đã có những nội dung đầy tích cực rồi, và bản thân mình cũng nhìn thấy được những sự tích cực trong từng nội dung tác giả truyền tải. Tích cực, nhưng không hề màu hồng, bởi tác giả cũng đã chỉ ra cho chúng ta thấy những khó khăn trên con đường trở thành tỷ phú của họ. Cuộc sống vốn dĩ công bằng mà, muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được thì phải trải qua những cảm giác không ai chịu được.

Một điều nữa mình thích ở cuốn sách này là sách rất đẹp, để trên kệ sách là nhìn biết thành đạt rồi, mà thực ra bên trong thiết kế cũng rất chỉn chu từng trang, từng chương, từng trích dẫn. Đó luôn là điều mình mến ở Bloom Books đó.

Theo dõi fanpage Bloom Books mình nhận thấy sách phù hợp với các bạn nam nữa, không chỉ là các bạn nữ. Sách lại còn xinh, nội dung tích cực nên có thể thử mua làm quà tặng bạn hoặc tặng người thân nha. Không biết sao mà mình cảm thấy rất thích khi được tặng sách, cảm giác như họ đang tặng cho mình một lời chúc hoặc một lời khuyên í, là một món quà mà họ phải thực sự tìm hiểu chứ không thể chọn đại. Buy me a book, maybe …

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: