Khi muốn khóc, tôi đeo mặt nạ mèo – A whisker away

Đôi khi, chúng ta muốn trốn khỏi thực tại, trốn chạy tất cả. Để rồi, ta nhận ra ta đã có tất cả trong tay, chỉ là chưa vượt qua khỏi suy nghĩ về những điều đã mất mà trân trọng những điều đang có.

Tìm cảm hứng ở xung quanh mình

Tâm hồn cũng có lúc đói meo, cần bạn bồi bổ bởi những điều tích cực. Chiều chủ nhật mưa lớn, nằm nhà coi phim với xíu đồ ăn vặt là tuyệt nhất. Những ngày gần đây mình mê hình khối và màu sắc hơn cả mê con chữ. Đi tìm kiếm chất Nhật cho những tấm hình, mình tìm tới chiếc phim này. Cốt truyện đã vô cùng thu hút rồi, những câu thoại còn thấm, và hoàn cảnh có gì đó giống mình trong đó. Chẳng cần đi đâu xa, chiếc laptop cũng có thể đưa bạn nguồn cảm hứng, trong một buổi chiều mưa thế này.

Tâm can thế nào, tác phẩm thế nấy

Một trong những phân cảnh be bé nhưng để lại nhiều suy ngẫm cho mình đó là lúc ở tiệm làm đồ gốm. Sau một trận cãi nhau với mẹ, cậu bé ngồi bất lực bên bàn xoay và đám đất sét méo mó. Ông cậu bảo rằng, tâm can thế nào thì tác phẩm trông thế ấy.

Có những công việc ráng làm cho xong, ráng bào sức mình được. Nhưng sáng tạo thì không. Những bài viết lúc cảm xúc chưa cân bằng, mình cũng sớm xóa đi sau khi ổn định trở lại. Nhiều khi ráng ngồi làm tấm hình, để tự nhận là nó quá xấu luôn. Đó là khi cơ thể mệt mỏi, tâm trí cũng mệt mỏi, và đó cũng là khi ta cần một khoảng nghỉ. Nuôi dưỡng tâm hồn bằng những điều tích cực, bởi những gì xuất phát từ trái tim mới chạm đến được trái tim.

Điều bạn chưa nhìn thấy, là cách mọi người quan tâm phía sau bạn

Phim kể về một cô bé không hài lòng với cuộc sống của mình, và tình cờ gặp được gã mèo bán mặt nạ. Gã cho cô chiếc mặt nạ mà đeo vào có thể biến thành loài mèo. Khi biến thành mèo, cô bé hay tới quanh quẩn bên cậu bạn cùng lớp mà cô đem lòng thầm thích, họ có những giây phút vui vẻ bên nhau, nhưng khi cô trở lại hình người ở lớp học, tất cả còn lại chỉ là sự lạnh nhạt. Có những người không giỏi diễn đạt cảm xúc của họ, và có những người lại quá giỏi giấu cảm xúc của họ đi.

Trốn chạy, nghe có vẻ như là một kế hoạch tuyệt vời. Đi tới nơi không ai biết bạn là ai, làm lại tất cả từ đầu, xóa sạch những dấu vết của sự tổn thương trong quá khứ… liệu có thật sự là giải pháp. Gã mèo bán mặt nạ là kẻ đổi mặt nạ mèo lấy mặt nạ người, lấy đi cả tuổi thọ của họ. Một sự đánh đổi quá lớn. Nhưng Muge đã tổn thương đến mức chiếc mặt nạ người của cô rơi ra và cô không muốn tiếp tục cuộc sống này nữa. Để đến khi lang thang trong hình dáng một con mèo, cô mới thấy ba mẹ, bạn bè, và cả cậu bạn ấy lo lắng đến thế nào. Mọi người đều quan tâm và yêu thương cô bé, chỉ là họ không giỏi nói ra cảm xúc của mình. Và cũng bởi vì, trái tim cô bé đóng quá chặt, để yêu thương chẳng chạm tới được yêu thương.

Nếu đây chẳng phải một bộ anime, chẳng có đảo mèo và những điều kì diệu, có phải cô bé ấy sẽ chọn cách khác để trốn chạy cuộc sống? Liệu cách ấy, có giải quyết được nỗi buồn, hay lại đem đến những nỗi buồn cho những người luôn yêu thương cô?

Cảm xúc không xấu, đừng giấu, hãy nói đi

Cuộc sống không dễ dàng với bất kỳ ai. Mỗi người đều có những vấn đề riêng của họ, để giải quyết. Ta không thể nào thấy được hết những tâm sự phía sau, bởi ai cũng là một diễn viên xuất chúng trong việc che giấu đi cảm xúc của mình. Nhưng nếu mở lòng mình ra một chút thôi, với những người xung quanh mình, sẽ không còn hiểu lầm và tổn thương vô tình nữa.

Thay vì câm lặng và chịu đựng, đôi khi nói ra sẽ tốt hơn. Thay vì trốn tránh, đối mặt mới có thể tìm được giải pháp. Và quan trọng nhất, hãy cho nhau thời gian, đủ để những vết thương được chữa lành, đủ để những tình cảm được chấp nhận, và đủ để mình hiểu lấy được lòng mình.

Kim Xuân

5 bình luận cho “Khi muốn khóc, tôi đeo mặt nạ mèo – A whisker away”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: