Ikigai – Lý do bạn thức dậy mỗi sáng

Khi bạn đọc và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, cụm từ này xuất hiện khá thường xuyên. Ikigai còn có thể hiểu là lý lẽ sống, lý tưởng sống của bạn.

Thoát khỏi sự uể oải và cơn ngái ngủ xấu xí

Chuông báo thức lặp lại cả chục lần, bạn uể oải hé mắt và phát hiện mình lại chuẩn bị đi làm muộn. Chẳng còn thời gian để make up một cách tử tế, skincare cũng chỉ qua loa, vội vàng. Trạng thái mơ màng ấy còn chưa kịp thoát ra thì bạn đã yên vị trên văn phòng. Task này task nọ ập tới, và cứ thế hết ngày, rồi bạn lại trở về nhà mệt mỏi, lười biếng, chỉ muốn ngã lăn ra giường để nghỉ ngơi.

Nhiều ngày như vậy lặp lại, bạn bỗng thắc mắc, liệu mình mắc kẹt trong chiếc tù vô hình này vì lý do gì. Bạn có yêu thích công việc đó không? Bạn đã bỏ quên đam mê của mình bao lâu rồi? Liệu việc đi làm mỗi ngày có khiến bạn vui vẻ tỉnh giấc và hào hứng cho ngày mới?

Tìm thấy hạnh phúc từ những điều bé nhỏ

Nếu bản thân bạn chưa cảm thấy sẵn sàng cho một thay đổi lớn, hãy tìm hạnh phúc từ những điều bé nhỏ quanh bạn. Ví dụ như thức dậy và nhìn mọi điều xung quanhh với thấu kính tò mò của một đứa trẻ lần đầu tiên nhìn thấy mọi vật. Ồ, thì ra hoa kèn hồng đã nở rộ khắp phố. Và xen lẫn chúng là những cây cao có hoa vàng rực rỡ, tất cả lấp lánh trong nắng trên con đường bạn đi làm.

Và lắng nghe cảm xúc của bạn

Điều quan trọng nhất và điều đem lại sự thay đổi tích cực nhất, đó chính là lắng nghe chính bản thân bạn. Ngày xưa, mỗi khi có chuyện gì xảy ra, bạn ấm ức và khóc, mẹ chỉ bảo bạn hãy nín đi con. Dần dần, bạn học được rằng “Một câu nhịn, chín câu nhịn”. Mọi người bảo rằng bạn phải luôn lắng nghe và đặt mình trong vị trí của người khác để hiểu được hoàn cảnh và thông cảm cho họ. Tuy nhiên, bước đầu tiên để có thể hiểu thấu mọi người xung quanh, đó chính là thấu hiểu bạn trước.

Khi bạn tự hỏi chính mình rằng đang cảm thấy thế nào, bạn sẽ tìm ra được điều gì khiến bạn thoải mái và điều gì thì không. Bạn bao bọc và nâng niu chính bản thân mình, và bạn biết điều gì sẽ khiến mình hạnh phúc để hướng tới, cũng như tránh xa những điều đang hàng ngày tổn thương bạn, hoặc tìm ra giải pháp để bảo vệ bản thân mình.

Thoạt nghe thì thât ích kỉ đúng không? Nhưng mỗi chúng ta đều cần lắng nghe cảm xúc của chính bản thân mình, và không ai khác ngoài chính bạn có thể làm được điều này. Chỉ có bạn, mới có thể tìm ra Ikigai của chính mình.

Kim Xuân

Nguồn ảnh: Unsplash

Follow me on social media 💕

✨ Instagram: https://www.instagram.com/kimxuannnn/

✨ Facebook: https://www.facebook.com/kimxuannnn

✨ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLnPweNueePzl78diRnRaTw

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: